Nghệ An: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 73%

Châu Lan - Lâm Tùng

(Baonghean.vn) - Kế hoạch đầu tư công năm 2018, tỉnh Nghệ An được giao là 5.450 tỷ đồng, khối lượng thực hiện 10 tháng đầu năm 4.340 tỷ đồng, đạt gần 80%; giải ngân 3.996 tỷ đồng, đạt hơn 73%.

Mức giải ngân này theo Sở Kế hoạch và Đầu tư là cao hơn mức bình quân chung cả nước (56,24%) và cao hơn so với cùng kỳ; Ước 11 tháng giải ngân 4.473 tỷ đồng, đạt 82,07%.

Kế hoạch đầu tư công năm 2017 kéo dài 437 tỷ đồng, khối lượng thực hiện 10 tháng đầu năm đạt 385 tỷ đồng, đạt 88,1%, giải ngân 344 tỷ đồng, đạt 78,86%; Ước cả năm sẽ giải ngân đạt trên 95% kế hoạch giao.

Có 3 nguồn giải ngân khá là thu sử dụng đất (86,19%), nguồn cân đối ngân sách địa phương theo tiêu chí tính điểm (81,12%) và chương trình mục tiêu chính phủ (78,84%).

Nếu tính theo các dự án do các huyện, thành, thị trực tiếp quản lý, có 4 huyện giải ngân đạt trên 90% là huyện Hưng Nguyên (99,5%), Nghĩa Đàn (98,77%), Anh Sơn (95,16%), Diễn Châu (gần 92%).
Có 7 huyện giải ngân đạt từ 80 - 90% là Đô Lương (88,2%), Yên Thành (87,4%), Quỳnh lưu (86,13%), Thái Hòa (84,73%), Nghi Lộc (83,95%), Thanh Chương (82,97%), Cửa Lò (81,75%).

Các dự án do các huyện, thành thị trực tiếp quản lý
Nghệ An: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 73% ảnh 1
Đồ họa: Lâm Tùng

Đối với nguồn vốn nước ngoài: Kế hoạch năm 2018 được giao 671 tỷ đồng bố trí cho 9 dự án. Tính đến 31/10/2018 mới giải ngân được 323 tỷ đồng, đạt 49,16% kế hoạch được giao.

Nguyên nhân giải ngân chậm là do năm 2018 vốn nước ngoài có 3 dự án khởi công mới chiếm 35,5% tổng kế hoạch vốn, nhưng những tháng đầu năm đang trong quá trình triển khai các thủ tục liên quan để lựa chọn nhà thầu nên chưa giải ngân. Bên cạnh đó, có 7/9 dự án có các thủ tục liên quan đến đấu thầu, giải ngân... đều phải thực hiện qua các bộ, ngành chủ quản xét duyệt, mất khá nhiều thời gian nên tiến độ giải ngân chậm.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".