Nghệ An và 4 tỉnh ven biển được Vương quốc Anh hỗ trợ dự án chống mua, bán người

(Baonghean.vn) - Dự án do Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an là cơ quan chủ trì tại 5 địa phương là Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ninh và Nghệ An.
Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch HLHPN phát biểu. Ảnh - Mỹ Hà.
Sáng 26/12, Hội Liên hiệp phụ nữ phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam  tập huấn truyền thông thay đổi hành vi về phòng, chống mua, bán người và nô lệ thời hiện đại. Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu tại lớp tập huấn. Cùng dự có các đại diện đến từ Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ đội biên phòng, các cơ quan báo chí và một số địa phương đóng địa bàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà.

Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Đấu tranh chống mua, bán người và nô lệ thời hiện đại, tiếp cận liên ngành thay đổi hành vi, tăng cường hỗ trợ, tiếp cận pháp lý và tái hòa nhập cho nạn nhân” do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ thông qua 3 tổ chức gồm Tổ chức di cư quốc tế, Hội đồng Anh và Tổ chức tầm nhìn thế giới tại Việt Nam.

Dự án được triển khai tại 5 địa phương là Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ninh và Nghệ An, kéo dài trong 18 tháng và Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an là cơ quan chủ trì.

Dịp này, đại diện Tổ chức Di cư quốc tế IOM cũng cho biết: Theo số liệu từ Cục lãnh sự, năm 2016 cả nước có 9,2 triệu người Việt xuất cảnh ra nước ngoài với các mục đích như tìm kiếm việc làm, học tập, đoàn tụ gia đình và kinh doanh.

Hiện nay, mặc dù phần lớn người lao động đều sử dụng các kênh tuyển dụng chính thống nhưng vẫn có những người lựa chọn con đường di cư bất hợp pháp thông qua các đường dây vượt biên trái phép đầy rủi ro bị bóc lột và buôn bán. Đây cũng là loại hình tội phạm có lợi nhuận cao nhất toàn cầu hiện nay.

Các học viên trao đổi tại lớp tập huấn. Ảnh: Mỹ Hà.
Các học viên trao đổi tại lớp tập huấn. Ảnh: Mỹ Hà.

Đáng báo động, những người sử dụng dịch vụ để nhập cảnh trái phép vào một quốc gia thường dễ dàng gặp phải cảnh bị đe dọa, xâm hại, bóc lột xuyên suốt hành trình di cư của họ tại cả nước đi và nước đến. Thống kê cho thấy, năm 2018, số lượng người Việt có nguy cơ là nạn nhân của nạn buôn người cao thứ 2 tại Anh.

Gần đây nhất, thảm kịch 39 người Việt bỏ mạng tại Anh đã nhấn mạnh mối nguy hiểm thực sự mà những kẻ buôn người và đưa người di cư trái phép có thể gây ra cho những người di cư dễ bị tổn thương, những người tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn ở nước ngoài.

Nghệ An và 4 tỉnh ven biển được Vương quốc Anh hỗ trợ dự án chống mua, bán người ảnh 3
Tuyên truyền lưu động cho các hộ dân ở bản Phồng, xã Tam Thái nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân miền núi trong việc phòng, chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy và nạn buôn bán người. Ảnh tư liệu Phương Thúy

Để loại bỏ những mối nguy hiểm này, chương trình tập huấn truyền thông thay đổi hành vi về phòng, chống mua, bán người và nô lệ thời hiện đại sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề như: tình hình mua, bán người, nô lệ hiện đại trong nước và thế giới hiện nay; các khái niệm và mối liên hệ; thực hành xây dựng dự thảo chiến lược truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống mua, bán người... Tất cả các nội dung này sẽ được giảng viên của Tổ chức Di cư quốc tế trao đổi cụ thể.

Thông qua chương trình tập huấn sẽ góp phần thay đổi nhận thức về nô lệ thời hiện đại và mua, bán người. Đồng thời là dịp để các học viên học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

(Baonghean.vn) - Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.
Ảnh minh hoạ

Trả lời cử tri huyện Diễn Châu về nâng cấp hệ thống mương tưới tiêu JICA

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu phản ánh hệ thống mương tưới tiêu JICA qua địa bàn xã Diễn Hạnh chưa phát huy được công năng sử dụng. Xã Diễn Hạnh không được thụ hưởng nguồn nước này. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo bàn giao hệ thống kênh mương để đưa vào tưới tiêu, sử dụng.
Nghệ An chấn chỉnh tình trạng dùng ô tô cá nhân 5 - 7 chỗ để kinh doanh vận tải khách trái phép

Nghệ An chấn chỉnh tình trạng dùng ô tô cá nhân 5 - 7 chỗ để kinh doanh vận tải khách trái phép

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi (biển kiểm soát nền trắng) hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trái phép (xe dù), UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo tăng cường chấn chỉnh nhằm góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.