Nghệ An: Xóa tình trạng chưa có chi bộ đảng ở 92 thôn, bản

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Đó là kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 2/2/2008 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về "nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên”.
Cán bộ xã Sơn Thành, huyện Yên Thành tìm hiểu những khó khăn trong sản xuất của người dân để kịp thời tháo gỡ. Ảnh: Minh Chi
Cán bộ xã Sơn Thành, huyện Yên Thành tìm hiểu những khó khăn trong sản xuất của người dân để kịp thời tháo gỡ. Ảnh: Minh Chi

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW, so với năm 2008, đến nay số khối, xóm, bản chưa có chi bộ giảm từ 117 xuống còn 25 (nghĩa là xóa được 92 xóm bản chưa có chi bộ); chưa có đảng viên tại chỗ từ 173 xuống còn 90 (nghĩa là xóa được 83 xóm, bản chưa có đảng viên).

Số doanh nghiệp có tổ chức đảng tăng 26 đơn vị; kết nạp được 5 chủ doanh nghiệp vào Đảng. Chất lượng đảng viên mới tăng, từ 38,9% lên 63,5% có trình độ đại học trở lên.

Song song với kiện toàn, củng cố tổ chức cơ sở đảng thì chất lượng đội ngũ cấp cơ sở cũng có nhiều chuyển biến tích cực về trình độ chuyên môn, trình độ chính trị; đội ngũ cán bộ từng bước được trẻ hóa, tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc, cán bộ trẻ đều tăng.

Cụ thể, tỷ lệ cán bộ, công chức cấp xã có trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học trở lên tăng từ 35,2% lên 67,2%; số chưa qua đào tạo chuyên môn giảm từ 23,8% xống còn 3,6%. Về trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã tăng từ 41% lên 60%.

Mặc dù đã có nhiều kết quả, nhưng soi vào chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 thì có một số nội dung về công tác xây dựng đảng ở cơ sở khó đạt. Đáng chú ý là chỉ tiêu 100% khối, xóm, bản có đảng viên và chi bộ đảng vào cuối năm 2020.

Bởi vậy giải pháp cho thời gian tới của các cấp ủy đảng là tiếp tục nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng trên cả 3 khía cạnh là: phát huy và nâng cao vai trò của đảng viên; phát huy và nâng cao vai trò của chi bộ đảng mà trọng tâm là cán bộ ở khu dân cư; phát huy và nâng cao vai trò của tổ chức cơ sở đảng trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như giải quyết tốt các vấn đề bức xúc, phát sinh trên địa bàn, không để xảy ra vấn đề phức tạp, điểm “nóng”…

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.