Nghệ An:11 tháng thụ lý gần 20.000 vụ việc thi hành án dân sự

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin qua cuộc làm việc, ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự giữa Cục Thi hành án dân sự và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An, ngày 9/9.
Nghệ An:11 tháng thụ lý gần 20.000 vụ việc thi hành án dân sự ảnh 1
Đại diện lãnh đạo 2 đơn vị ký kết Quy chế phối hợp liên ngành. Ảnh: Bảo Ngọc

Trong thời gian qua, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ thi hành án đạt cao. Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành chức năng, nhất là công tác phối hợp giữa Cục Thi hành án và Sở Tài nguyên và Môi trường ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, gần đây số vụ việc thi hành án tăng đột biến. Từ đầu năm 2019 đến nay, tổng số vụ việc thụ lý là 19.965 việc, tăng 2.103 việc (12%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các vụ việc thi hành án liên quan đến đất đai chiếm trên 65% (có nhiều vụ việc gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án).

Tại buổi Lễ ký kết Quy chế phối hợp, 2 đơn vị đã bàn bạc, thảo luận và thống nhất các điều khoản trong quy chế. Nội dung bao gồm: phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin; trong tổ chức thi hành án dân sự; hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Mục đích của quy chế phối hợp là tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện trong công tác thi hành án dân sự trên địa bàn. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ thi hành án dân sự như: xác minh, kê biên, xử lý tài sản liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và tài sản khác gắn liền với quyền sử dụng đất và các nhiệm vụ khác có liên quan.

Nguyên tắc phối hợp là tuân thủ quy định của pháp luật; chủ động, thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời, đồng thời phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của mỗi cơ quan trong quá trình phối hợp. Thống nhất chỉ đạo, điều hành theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan; không làm ảnh hưởng đến chức năng, nhiệm vụ và hoạt động chuyên môn của các cơ quan có liên quan; tạo điều kiện cho cơ quan phối hợp hoàn thành nhiệm vụ…

Tin mới

Xuân Hoàng

Tân Kỳ: Quốc lộ 15B chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(Baonghean.vn) - Sau nhiều năm chờ đợi, Quốc lộ 15B (Tuyến đường thị trấn Tân Kỳ đi các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hợp) đã cơ bản hoàn thành vào năm 2022. Tuy nhiên, người dân bức xúc vì đường vừa làm xong đã hư hỏng, một phần do xe quá khổ, quá tải gây nên. 
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.