Nghề "đi hến"

14/05/2012 19:23

(Baonghean) Nhiu ln ghé chân Nam Đàn, được thưởng thc món hến xào xúc bánh đa, bánh đúc hến và canh hến, cm nhn cái ngt lành, thanh đạm ca nước hến, bùi bùi ca tht hến, tôi định bng s "đánh bo" theo chân người dân làng chài mt ba "đi hến". Hò hn mãi, tôi cũng được gia đình anh Ngũ Ánh Hng (khi Lam Sơn, Th trn Nam Đàn) cho lên thuyn "mc s th" ngh cào hến để "nhà báo cm nhn được cái cơ cc ca ngh".

Đ úng hn, 5h30 phút sáng chúng tôi có mt ti nhà anh Hng, chĐào (gia đình có truyn thng 4 đời cào hến và là nhà làm hến nhiu nht làng) để lên thuyn "đi hến". Anh đang chun b r thưa, lưới cào còn ch lúi húi đơm cơm vào ăng-gô, rót nước chè xanh mi om vào bi-đông chun b cho mt ngày "chinh chiến" trên sông nước. Ngày hôm nay, thuyn ca anh ch s ngược hướng Nam Thượng lên Thanh Khai (Thanh Chương) để cào hến. 7 gi, mt tri đã lên cao, mt sông như dát bc, ch nhanh nhn chng mái che trên thuyn, anh kéo dây cu-roa khi động máy n, mái chèo khua động mt nước tung bt trng xóa. Cách bến khong my trăm thước đã có nhiu thuyn bn th ngư c cào hến.



Vợ chồng anh Hồng, chị Đào quăng vợt thả lưới cào hến.

Nhanh tay buông tm chiếc vt xung dòng sông, anh Hng m bi-đông nước chè, thong th nhp tng ngm ri bt đầu câu chuyn "Gia đình tôi 4 đời làm ngh cào hến. Ông ni tôi là Ngũ Văn Nh 80 tui vn còn theo con, cháu lênh đênh sông nước "đi hến". Ngh này vt v, m mt ra đã thy cơ cc, trên nng, dưới nước nhưng con hến nuôi sng người dân nơi đây đấy. Xây nhà, dng v g chng, nuôi con cái ăn hc... tt tt tt t hến. Ngh hến làm quanh năm, nhưng nhiu nht quãng tháng Ba đến tháng Tám âm lch, sau mùa mưa, hến sinh sôi nhiu, nhu cu th trường cũng cao".


Sinh năm 1961, t nh, anh Hng đã cùng ông ni ngp ln sông nước làm ngh cào hến. 52 tui, 40 năm ni nênh sông nước, trông anh già hơn tui bi nước da ngăm đen, chai sm nng gió. V anh, ch Nguyn ThĐào (sinh năm 1966) người Khánh Sơn (NamĐàn) cũng làm ngh cào hến t nh. 20 tui theo chng v khi Lam Sơn, cào hến cũng tr thành ngh ca ch. "Ch tr hai ln sinh n phi c, còn li mt tháng 30 ngày thì có đến 29 ngày lênh đênh cùng chng đi hết khúc sông này đến khúc sông khác để cào hến".


Chy được mt quãng, khi vt đã nng tay, anh khéo léo chuyn lái, gi thuyn thăng bng và hai v chng ly hết sc bình sinh kéo vt lên. Nhng con hến to hơn đốt tay cái xanh ngt trong lưới, ln trong đó là nhng chú cá đục, cá còm và my con tôm càng xanh. Ngày nhiu, anh ch cào được khong 1 t hến v, ít cũng vài ba yến, tr chi phí xăng du cũng kiếm được khong vài ba trăm ngàn. Nh ngh hến mà anh ch ct được nhà cao ca rng, nuôi con ăn hc đại hc và sm sa các tin nghi. Dù giđây, hai con trai đã hc xong, có vic làm n định, anh ch cũng có "ca ăn, ca để" nhưng hàng ngày hai v chng vn cn cù bám sông cào hến. "Nó như cái nghip. Lm đau hay bn vic không "đi hến" được là thy nga ngáy chân tay. Nh sông, nh nước... S bám nghđến khi nào không còn đủ sc na thì thôi...".

Anh chia s. Cách đây độ dăm năm, cào hến là ngh chung ca c làng chài này, nhưng quãng vài năm trđây nhiu h b ngh. Gi c khi Lam Sơn ch còn khong mươi, mười lăm nhà còn làm ngh "đi hến"."Vt v, ri ro sông nước cũng nhiu nên h b ngh, chuyn sang làm cát sn, kinh doanh hàng tp hóa hoc đi xut khu lao động. Trước đây, chưa có thuyn máy, chưa có vt lưới st như bây gi, mun bt được hến phi ngâm mình dưới nước hàng tiếng đồng h, tai phi dùng bông nhét vào, bên ngoài phi trét lp đất sét dày để tránh nước vào. Trai tr thì không vic gì, v già do ngâm nước, ngp ln nên hay b bnh xương khp. Nay có thuyn máy nhưng công vic cào hến đâu đã hết gian truân. Máy khai thác cát làm xói l dòng chy to nên nhng h st, xoáy, tr thành nhng cm by vô hình dưới đáy sông, l th vt vướng vào, lt thuyn như bn. Phn người làm hến cũng hết sc mong manh gia nước biếc sông sâu. Con hến cũng không còn ch sinh sôi, hiếm dn. Gi mun bt được nhiu phi đi xa, có lúc ngược lên Thanh Chương, lúc xuôi sang Đức Th, lúc li xung vùng Hưng Nguyên... Ông Hà Lý, lão ngư dày dn kinh nghim ngh "đi hến" chia s.


Nhn nhp nht bến hến là quãng độ 15h chiu, khi các thuyn sau mt ngày ngược xuôi cào hến tp kết dưới chân cu NamĐàn. Khoang thuyn cht đầy hến. Hến được chuyn vào các r tre thưa mt, nhng người ph n nhanh chân bưng hến v nhà và chế biến thành phm. Hến được nht sch rác rưởi, ngâm nước lã, chà sch lp bùn bám trên vđược đem luc chín. Các bếp lò luc hến thường đỏ la vào quãng t m sáng. Nhng ni hến bc khói nghi ngút, tiếng đũa xào xo đảo hến trong cho ln, tiếng v hến va vào nhau làm nên âm thanh đặc trưng cho xóm hến này.

Ch Nguyn ThĐào cho biết: "Chế biến hến không khó, nhưng phi biết cách. Hến luc không cn đổ nước, t nó tiết ra, sau khi sôi "ba trào" thì nhanh tay đảo đều, dùng môi chao vt rut ra khi ni. Nhng con nh còn sót li thì b vào r, cho vào chu nước ln đểđãi. Đặc đim ca hến Lam Sơn là con tròn, to, trng xanh, dai và bùi, nước hết màu trng đục, ngt mát". Trung bình 10 kg hến v thì được 1kg hến rut. Sau khi thành phm, thương lái đến tn nhà thu mua vi giá 50 ngàn -70 ngàn đồng/kg tùy loi to, nh. Hến NamĐàn có mt trong các nhà hàng ln vi đủ các "th loi": hến xào, cháo hến, bánh đúc hến, canh hến... V hến thì được các ch trang tri thu mua làm thc ăn cho vt. Thế nên người dân làng hến mi có câu hò "Ngh hến không đói mà lo/Cái rut, cái v, cái tro cũng có tin/Ban ngày cào xúc liên miên. Ti li, ch tre đan st lin lin hai tay".


Thanh Phúc

Mới nhất
x
Nghề "đi hến"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO