Nghề hương trầm Quỳ Châu cho thu tiền tỷ nhưng 'đói' nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Là địa phương có nhiều lợi thế cho việc trồng cây rễ hương, mỗi năm huyện Qùy Châu mở rộng hàng chục ha nhưng hiện chỉ đáp ứng 20-30% nguyên liệu cho các làng nghề sản xuất hương trầm.

Với hơn 1,5 ha diện tích trước đây thường trồng ngô nhưng cho thu nhập thấp, gia đình anh Hà Văn Phú ở bản Bông 1, xã Châu Thuận (Quỳ Châu) đã chuyển đổi sang trồng cây rễ hương. Anh Phú cho biết, rễ hương là loại cây dễ chăm sóc, chịu hạn, không kén đất và giá trị kinh tế cao. Với thời gian trồng là 18 tháng, 1,5ha diện tích trồng rễ hương của gia đình anh cho thu nhập gần 123 triệu đồng.

Gia đình anh Hà Văn Phú ở bản Bông 1, xã Châu Thuận (Quỳ Châu) đang thuê công nhân thu hoạch rễ hương phục vụ các làng nghề hương trầm trên điah bàn huyện. Ảnh: Bé Vinh
Gia đình anh Hà Văn Phú ở bản Bông 1, xã Châu Thuận (Quỳ Châu) thuê công nhân thu hoạch rễ hương. Ảnh: Bé Vinh

Gần 3 năm nay, rễ hương là cây trồng chính tăng thu nhập cho gia đình ông Nguyễn Xuân Hà ở khối Tân Hương, thị trấn Tân Lạc. Với diện tích 0,6ha, mỗi năm ông Hà thu được từ 17 - 20 tạ/ha; với giá bán rễ hương tươi 15.000 đồng/kg, ông có hơn 30 triệu đồng/vụ. Tuy việc trồng rễ hương cho thu nhập khá, nhưng do quỹ đất của gia đình ít nên khó mở rộng diện tích.

Huyện Quỳ Châu bắt đầu thử nghiệm trồng cây rễ hương từ năm 2006, với diện tích 1ha dưới tán keo lai. Sau khi đánh giá giá trị kinh tế từ trồng loại cây này, huyện đã có chính sách khuyến khích người dân mở rộng diện tích, hỗ trợ 60% giá giống cho những hộ khai hoang trồng mới.

Những diện tích rễ hương trồng ở lèn đá, khí hậu mát mẻ nên cây phát triển rất tốt. Ảnh: Bé Vinh
Những diện tích rễ hương trồng ở lèn đá, khí hậu mát mẻ nên cây phát triển rất tốt. Ảnh: Bé Vinh

Đến nay, toàn huyện đã mở rộng trên 30ha, năng suất bình quân 55 tạ/ha; mỗi năm cung cấp cho các làng nghề làm hương trầm trên 1.600 tấn rễ hương tươi. Với giá hiện tại từ 12.000 - 15.000 đồng/kg rễ hương tươi, 35.000 đồng/kg rễ hương khô, mỗi năm những người trồng rễ hương trên địa bàn huyện thu về trên 2 tỷ đồng.

Là địa phương có nhiều lợi thế cho việc trồng cây rễ hương, nhưng hiện chỉ đáp ứng được 20-30% nguyên liệu cho các làng nghề sản xuất hương trầm. Bà Trần Thị Loan, chủ cơ sở sản xuất Hương Trầm Hà Loan cho biết: "Rễ hương trồng trên đất Quỳ Châu có tinh dầu và độ thơm hơn nhiều so với loại rễ được nhập từ các nơi khác. Để sản xuất trên 3 vạn hương trầm mỗi năm, cơ sở cần tới 9 tấn rễ hương khô, trong khi nhập nguyên liệu tại địa bán huyện chỉ được  hơn 1 tấn".

Theo ông Hà Văn Khương - Phó trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Quỳ Châu, đầu tư trồng rễ hương chi phí thấp hơn so với các loại cây khác; tổng chi phí giống để trồng 1ha hết khoảng 15 triệu đồng, sau thu hoạch lãi khoảng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, mô hình trồng cây rễ hương chưa xứng với tiềm năng của địa phương, hiện mới cung cấp được khoảng 20 - 30% nhu cầu nguyên liệu cho các làng nghề làm hương trầm truyền thống trên địa bàn huyện.

Rễ hương trồng tại Quỳ Châu được các hộ làm nghề đánh giá tinh dầu, hương thơm hơn cây trồng ở các địa phương khác. Ảnh: Bé Vinh
Rễ hương trồng tại Quỳ Châu được các hộ làm nghề đánh giá tinh dầu, hương thơm hơn  trồng ở các địa phương khác. Ảnh: Bé Vinh


Nói về khó khăn trong mở rộng diện tích cây nguyên liệu này, ông Lê Hải Lý – Trưởng phòng NN &PTNT huyện Quỳ Châu cho biết thêm: “Tuy đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cho việc trồng rễ hương trên địa bàn huyện nhưng diện tích mở rộng chưa đáp ứng nhu cầu. Lý do là qũy đất để trồng rễ hương của các hộ dân chuyên thâm canh cây rễ hương ít.

ong khi đó, những gia đình có quỹ đất rộng ở các thôn, bản lại thiếu kinh phí để mua giống cây (UBND huyện chỉ hỗ trợ cho những gia đình mở rộng mới, ví như gia đình trồng 5ha rễ hương, sang năm trồng tăng lên 6ha sẽ được hỗ trợ 1ha tăng thêm), đồng thời cũng chưa xác định được tiềm năng kinh tế của cây rễ hương.”                                                                            

Bé Vinh

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".