Nghi Lâm (Nghi Lộc): Trồng hành tăm vụ đông thu nhập trên 200 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Từ lâu hành tăm đã là cây trồng truyền thống của nông dân Nghi Lâm (Nghi Lộc) nhưng nay hành tăm đang là cây trồng cho thu nhập cao nhất trong vụ đông ở đây, đạt trên 200 triệu đồng/ ha. 

Người dân Nghi Lâm gieo trỉa hành tăm
Người dân Nghi Lâm gieo trỉa hành tăm.

Nghi Lâm là xã vùng bán sơn địa đã hình thành vùng chuyên canh trồng hành tăm cung cấp cho thị trường trong, ngoài tỉnh, có hộ đạt thu nhập 30 - 40 triệu đồng/vụ. Năm nay gia đình chị Bùi Thị Lý ở xóm 3 trồng gần 2 sào hành tăm, đây cũng là năm thứ 10 cây hành tăm gắn bó trên đồng đất nhà chị. Chị Lý cho biết, từ tháng 7 dương lịch hàng năm các hộ dân bắt đầu cày đất, làm sạch cỏ, lên luống cao để thoát nước nhanh, dùng cào thưa rạch rãnh để trỉa hạt đều hàng. Sau khi trỉa hạt xong tiến hành phủ lớp trấu, rơm và lá thông để giữ độ ẩm cho cây phát triển và tạo đất tơi xốp cho củ to đẹp. Thời gian trồng trong 6 tháng, từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau. Nhờ chăm sóc tốt và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên hành tăm của gia đình chị năm nào cũng cho năng suất cao đạt 5 tạ/sào, củ to, trắng đẹp được khách hàng mua tại chân ruộng.

Năm 2014, chị Lý trồng 1 sào đến cuối vụ thu hoạch được 5 tạ, giá bán tại ruộng 30.000 đồng/kg, thu về 15 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng 13 triệu đồng (gia đình tự để giống từ vụ trước). Với trình độ thâm canh của mình, chị Lý tin tưởng năm nay nếu thời tiết ổn định, 2 sào hành tăm của gia đình tiếp tục cho thu nhập cao.

Sau khi gieo hạt người dân phủ lớp lá thông nhằm tạo độ ẩm cho hành tăm phát triển tốt
Chị Bùi Thị Lý  xóm 3 Nghi Lâm trồng 1 sào đến cuối vụ thu hoạch được 5 tạ hạt, giá bán tại ruộng 30.000 đồng/kg, thu về 15 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng 13 triệu đồng.

Trước đây người dân chỉ trồng ở những xóm ven đồi xóm 1, 2, 3, 4, 5, quá trình sản xuất cây hành tăm có giá trị cao, nhu cầu tiêu thụ lớn nên đến nay người dân Nghi Lâm đã mở rộng diện tích trồng ở 19/19 xóm không chỉ ở đất ven đồi mà còn phát triển mạnh trên đồng ruộng.

Chị Lê Thị Duyên, cán bộ nông nghiệp xã Nghi Lâm cho biết: Hàng năm, địa phương chỉ cơ cấu trồng hành tăm khoảng 40 ha nhưng bà con thấy hiệu quả cao vượt trội từ trồng hành tăm nên mở rộng diện tích vượt lên 52 ha. 1 ha cho thu nhập hơn 200 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng khoảng 180 triệu đồng/ha. Đầu ra thuận lợi, đến mùa thu hoạch các thương lái vào mua tại ruộng có bao nhiều tiêu thụ hết bấy nhiêu, người dân rất phấn khởi. Có thời điểm giá cao bà con còn bán được 40.000 - 45.000 đồng/kg. Xã khuyến khích người dân phát triển cây hành tăm vì đây là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao nhất trên đồng đất Nghi Lâm.

Chăm sóc hành tăm chờ đến ngày thu hoạch
Chăm sóc hành tăm chờ đến ngày thu hoạch.

Ngoài ra, trồng hành tăm đang được coi là mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, do đặc thù hành tăm là cây có thể trồng trên chân đất cao, dễ thoát nước và không chủ động thoát nước, tận dụng được diện tích đất không hiệu quả trong sản xuất lương thực ở địa phương. Trong khi đó đây là cây trồng có chi phí đầu tư thấp, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, rất có lợi cho người nông dân.

  Quỳnh Lan

Tin mới

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

[Infographics] Tân Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đình Hùng

(Baonghean.vn) - Tại Quyết định số 1956 - QĐ/TU ngày 1/6/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm có thời hạn (5 năm) đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An từ ngày 7/6/2023.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.