Nghi Lộc gieo trồng 100 ha dưa hấu hè thu

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, nông dân Nghi Lộc đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất 100 ha dưa hấu hè thu.

a
Để rút ngắn thời gian, bà con Nghi Lộc làm bầu cho dưa trước khi gieo trồng. Ảnh: Thu Hiền

Nghi Long là một trong những địa phương có diện tích trồng dưa hấu hè thu lớn nhất huyện. Cùng với việc thu hoạch lạc xuân, hiện nay bà con nông dân đang tập trung gieo trồng 45 ha dưa hấu, (tăng 5 ha so với cùng kỳ năm ngoái).    

Chị Nguyễn Thị Mùi ở xóm 13, xã Nghi Long, một trong những hộ có diện tích trồng dưa nhiều nhất xã cho biết: Năm nay gia đình sản xuất 9 sào gồm cả dưa hấu và dưa lê. Để tiện cho việc chăm sóc, gia đình đã trồng làm nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 20 ngày.

Chị Mùi chia sẻ: “Năm ngoái trung bình 1 sào dưa hấu hè thu sau 2 tháng thu về gần 10 triệu đồng. Năm nay, gia đình chị trồng  9 sào. Để đẩy nhanh tiến độ, mấy ngày nay gia đình đã huy động toàn bộ nhân lực ra đồng tập trung vừa trồng vừa dẫn nước vào ruộng để cây nhanh bén rễ và phát triển”.

a
Chị Nguyễn Thị Mùi, xóm 13, xã Nghi Long sản xuất tới 9  sào dưa hè thu. Ảnh: Vinh Hồng

Vụ hè thu năm 2017 này, toàn huyện Nghi Lộc sản xuất 100 ha dưa hấu hè thu. Chủ yếu cơ cấu các giống dưa: Dưa Phù Đổng và dưa Thái Lan, dưa hấu mặt trời đỏ An Tuyên...

Cây dưa chỉ phù hợp với những cánh đồng đất cát chủ động được nguồn nước và có hệ thống tiêu thoát nước nhanh. Do đó, diện tích trồng dưa hấu của Nghi Lộc chủ yếu tập trung nhiều ở các xã Nghi Long, Nghi Trường, Nghi Thịnh, Nghi Hợp, Nghi Khánh, Nghi Thuận, Nghi Trung, Nghi Thạch.

â
Nông dân Nghi Lộc sản xuất 100 ha dưa hấu hè thu. Ảnh: Thu Hiền

Dưa hấu là cây trồng có năng suất cao. Thời gian từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch trong vòng 2 tháng. Để đảm bảo vụ hè thu thắng lợi, bước vào vụ sản xuất, Phòng Nông nghiệp đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, đảm bảo tốt việc tiêu thoát nước cho cây trồng hè thu. Ngoài ra, một số địa phương còn đề ra cơ chế khuyến khích bà con trong việc sản xuất.

Ông Đồng Thanh Bình - Phó phòng NN& PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: "Để phấn đấu đến 10/6 khép kín diện tích dưa hấu hè thu đợt 2, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung bám sát kế hoạch của huyện để triển khai sản xuất vụ hè thu sát đúng tình hình thực tế của địa phương. Với giải pháp thời vụ là "càng sớm càng tốt", nhưng phải đảm bảo linh hoạt, đặt an toàn, hạn chế thiệt hại do hạn hán và mưa lụt gây ra”./.                                            

Thu Hiền - Hồng Vinh

                                      (Đài Nghi Lộc)

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.