Ngoại trưởng Anh gọi Nga là nhân vật chính trong tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt”

(Baonghean.vn) - Phát biểu trong buổi tiệc do Giám đốc trung tâm thương mại London tổ chức, xung quanh vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ví Nga giống như nhân vật chính Rodion Raskolnikov trong cuốn tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt” của nhà văn Nga nổi tiếng Mikhailovich Dostoevsky.
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh AP
Ngoại trưởng Anh Johnson khẳng định, Nga đã đánh giá thấp phản ứng quốc tế đối với vụ việc này. “Điều này giống như mở đầu của cuốn tiểu thuyết “Tội ác và trừng phạt”, khi tất cả chúng ta đều đã biết ai là thủ phạm. Câu hỏi duy nhất đặt ra, liệu anh ta có tự thú hay sẽ để bị bắt” - ông Johnson nói.

Ông Boris Johnson tuyên bố “chuỗi trách nhiệm” trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia trực tiếp thuộc về Điện Kremlin và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Anh còn gửi lời cảm ơn tới những đồng minh, đã đứng về phía Anh, trục xuất các nhà ngoại giao Nga, đồng thời khẳng định luận điểm rằng, động thái của London không nhằm vào những người dân thường của Nga, thậm chí Anh luôn sẵn sàng “mở rộng vòng tay hữu nghị” chào đón những công dân Nga.

Anh cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh cấp quân sự để đầu độc cựu điệp viên Skripal. Anh đã thông báo trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời kêu gọi các đồng mình tham gia vào chiến dịch trừng phạt Nga.

Theo đó, hơn 20 nước, trong đó có Mỹ và các thành viên Liên minh châu Âu (EU) "bất ngờ đoàn kết", đã thông báo trục xuất khoảng 140 nhân viên ngoại giao Nga với cáo buộc Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng có động thái tương tự.

Nga đã bác bỏ các cáo buộc, lên án hành động của phương Tây là "khiêu khích" và thề sẽ đáp trả. Điện Kremlin phủ nhận liên quan đến vụ ám sát, khẳng định Anh cần cung cấp bằng chứng cho cáo buộc mà họ đưa ra, không sớm thì muộn, hoặc phải xin lỗi Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh, bất cứ hành vi nào đề cầp đến Tổng thống Nga hoặc gây tổn hại đến hình ảnh nước Nga trong vụ việc đều là sự vi phạm “gây sốc và không thể tha thứ” đối với các quy tắc hành xử ngoại giao.

Theo TASS