Ngôi làng có nhiều nhà cổ nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Khám phá 15 ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm thuộc làng Nam Chính, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Những ngôi nhà cổ còn là nơi bồi đắp, tích tụ văn hóa và thể hiện rõ sự sáng tạo độc đáo của con người. 

Chỉ cách thị trấn Yên Thành chừng 3 km nhưng làng Nam Chính mang một không gian yên bình, trầm lặng. Không còn thấy bóng dáng của những tất bật, chộn rộn của cuộc sống hiện đại.
Với 15 ngôi nhà cổ vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay, làng cổ Nam Chính mang những giá trị quan trọng không chỉ về lịch sử mà còn về mặt kiến trúc và văn hóa.
Nhiều vật dụng nông nghiệp như cối xay, thúng, nia, sàng...vẫn còn được bà con trân trọng và gìn giữ.
Khung nhà và các vật dụng được được làm bằng các loại gỗ quý như: lim, chò, chỉ.. nên dù trải qua thời gian dài thì chúng vẫn giữ được độ bền, chắc và thẩm mỹ.
Nhà cổ ở Nam Chính thường có 3 gian 2 hồi hoặc 5 gian 2 hồi, mái rộng thoáng mát, có nhiều lớp cửa, có hiên, liếp che chắn được tổ chức chặt chẽ, hài hòa với các công trình phụ trợ như nhà ngang, bếp, sân vườn, giếng nước, hàng cau, cây cổ thụ…
Mái hiên tạo sự thanh thoát, giản gị và gần gũi.
Mái hiên tạo điểm nhấn thú vị cho không gian ngôi nhà
Những ngôi nhà với "tuổi đời" hàng trăm năm được nhiều thế hệ người dân của làng trân trọng gìn giữ.
Những nét chạm tạo nên cảm giác hoài cổ.
Mái nhà được lợp bằng ngói âm dương để cân bằng sinh khí cho ngôi nhà như chính tên gọi của chúng.
Những vật dụng lao động, sản xuất ngày xưa được lưu giữ cẩn thận.
Chân đá của các cột nhà được làm bằng đá ong ngàn năm vững chắc.
Trước đây, phần lớn những ngôi nhà cổ ở Nam Chính được gìn giữ với ý thức giữ lại nếp nhà của tổ tiên lưu truyền. Về sau, chủ nhân các ngôi nhà ý thức được rằng, ngoài giá trị tình cảm thiêng liêng của dòng tộc, còn có ý nghĩa về mặt văn hóa, là tài sản chung của cộng đồng.

Thanh Quỳnh