Ngôi làng có nhiều nhà cổ nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Khám phá 15 ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm thuộc làng Nam Chính, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Những ngôi nhà cổ còn là nơi bồi đắp, tích tụ văn hóa và thể hiện rõ sự sáng tạo độc đáo của con người. 

Chỉ cách thị trấn Yên Thành chừng 3km nhưng làng Nam Chính mang một không gian yên bình, trầm lặng. Những tất bật, chộn rộn của cuộc sống như bị đẩy lại phía sau.
Chỉ cách thị trấn Yên Thành chừng 3 km nhưng làng Nam Chính mang một không gian yên bình, trầm lặng. Không còn thấy bóng dáng của những tất bật, chộn rộn của cuộc sống hiện đại.
Với khoảng 15 ngôi nhà cổ vẫn còn được lưu giữ lại đến ngày nay, làng cổ Phước Tích mang những giá trị quan trọng không chỉ về mặt lịch sử mà còn về mặt kiến trúc và văn hóa.
Với 15 ngôi nhà cổ vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay, làng cổ Nam Chính mang những giá trị quan trọng không chỉ về lịch sử mà còn về mặt kiến trúc và văn hóa.
Nhiều vật dụng nông nghiệp như cối xay, thúng, nia, sàng...vẫn còn được bà con trân trọng và gìn giữ
Nhiều vật dụng nông nghiệp như cối xay, thúng, nia, sàng...vẫn còn được bà con trân trọng và gìn giữ.
Khung nhà và các vật dụng được được làm bằng các loại gỗ quý như: lim, chò, chỉ.. nên dù đẫ trải qua thời gian giài thì chúng vẫn giữ được độ bền, chắc và thẩm mỹ
Khung nhà và các vật dụng được được làm bằng các loại gỗ quý như: lim, chò, chỉ.. nên dù trải qua thời gian dài thì chúng vẫn giữ được độ bền, chắc và thẩm mỹ.
Nhà cổ ở Nam Chính thường có ba gian hai hồi hoặc năm gian hai hồi, mái rộng thoáng mát, có nhiều lớp cửa, có hiên, có liếp che chắn được tổ chức chặt chẽ, hài hòa với các công trình phụ trợ như nhà ngang, bếp, sân vườn, giếng nước, hàng cau, cây cổ thụ…
Nhà cổ ở Nam Chính thường có 3 gian 2 hồi hoặc 5 gian 2 hồi, mái rộng thoáng mát, có nhiều lớp cửa, có hiên, liếp che chắn được tổ chức chặt chẽ, hài hòa với các công trình phụ trợ như nhà ngang, bếp, sân vườn, giếng nước, hàng cau, cây cổ thụ…
Mái hiên không cong mà dốc thẳng đến gần diềm mái tạo sự thanh thoát, giản gị và gần gũi
Mái hiên tạo sự thanh thoát, giản gị và gần gũi.
Mái nhà
Mái hiên tạo điểm nhấn thú vị cho không gian ngôi nhà
Hiện tại, làng có khoảng 15 ngôi nhà với niên đại hàng trăm năm
Những ngôi nhà với "tuổi đời" hàng trăm năm được nhiều thế hệ người dân của làng trân trọng gìn giữ.
Những nét chạm khắc tinh xảo nhưng gần gũi tạo nên một cảm giác hoài cổ và u tịch
Những nét chạm tạo nên cảm giác hoài cổ. 
Mái nhà được lợp bằng ngói móc, hay còn gọi là ngói âm dương để cân bằng sinh khí và âm - dương cho ngôi nhà như chính tên gọi của chúng
Mái nhà được lợp bằng ngói âm dương để cân bằng sinh khí cho ngôi nhà như chính tên gọi của chúng.
Những vật dụng sinh hoạt hằng ngày vẫn còn được lưu giữ cẩn thận
Những vật dụng lao động, sản xuất ngày xưa được lưu giữ cẩn thận.
Cột nhà được cố định trực tiếp vào các chân đá tạo thế vững chắc cho ngôi nhà
Chân đá của các cột nhà được làm bằng đá ong ngàn năm vững chắc.
Trước đây, phần lớn những ngôi nhà cổ ở Nam Chính được gìn giữ với ý thức giữ lại nếp nhà của tổ tiên lưu truyền. Về sau, chủ nhân các ngôi nhà cổ ý thức được rằng, ngoài giá trị tình cảm thiêng liêng của dòng tộc, việc gìn giữ nhà cổ còn có ý nghĩa về mặt văn hóa, là tài sản chung của cộng đồng do tổ tiên truyền lại. Do đó, cho đến thời điểm hiện tại, những ngôi nhà này vẫn được bà con hết sức trân trọng và gìn giữ
Trước đây, phần lớn những ngôi nhà cổ ở Nam Chính được gìn giữ với ý thức giữ lại nếp nhà của tổ tiên lưu truyền. Về sau, chủ nhân các ngôi nhà ý thức được rằng, ngoài giá trị tình cảm thiêng liêng của dòng tộc, còn có ý nghĩa về mặt văn hóa, là tài sản chung của cộng đồng. 

Thanh Quỳnh 

Tin mới

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.