Ngư dân đánh bắt giỏi được xã thưởng tiền

(Baonghean) - Gia đình anh Nguyễn Văn Hòa ở xóm Tân Lập 1 xã Nghi Quang là một trong những gia đình có sản lượng đánh bắt hải sản lớn trong những tháng đầu năm. Bình quân mỗi tháng tàu anh đi 7- 8 chuyến, hải sản anh thu về rất phong phú như ghẹ, mực, cá, ốc hương.  Anh  vui vẻ nói: "Thu nhập khá đạt so với năm ngoái, sau những chuyến ra khơi  từ tháng 5 đến nay, gia đình có thu nhập trả được nợ ngân hàng, con cái có điều kiện  học hành hơn".

Nghi Quang có 118 tàu thuyền lớn nhỏ, trong đó có 86 chiếc có công suất 20CV, 32  chiếc có công suất từ 20-90CV. Trên địa bàn có 12% dân số là đi biển, chủ yếu là xóm Tân Lập 1 và Tân Lập 2. Từ đầu năm đến nay, thời tiết rất thuận lợi cho việc đánh bắt hải sản, ngư dân Nghi Quang liên tiếp được mùa cá, mực, ghẹ. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, sản lượng đánh bắt hải sản đạt 765 tấn. Sản lượng khai thác đạt cao hơn 9 tháng đầu năm 2012 là 15 tấn. Trong đó cá đạt gần 450 tấn, tôm 60 tấn, mực 55 tấn.

Đạt được kết quả đó là nhờ năm nay thời tiết thuận lợi, ngư dân Nghi Quang tập trung bám biển, bám ngư trường, cùng với kinh nghiệm lâu năm và sự linh hoạt trong việc đầu tư các phương tiện đánh bắt của các ngư dân. Chị Nguyễn Thị Thu Vân- cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Nghi Quang vui mừng cho biết: Tình hình khai thác thủy hải sản trong 6 tháng đầu năm 2013 so với năm 2012 tăng hơn, trong đó các loại thủy hải sản như tôm, mực, ghẹ đều có sản lượng tăng hơn so với năm ngoái. Năm nay vừa được lại vừa được giá, nhân dân phấn khởi.

Mặc dù đạt sản lượng cao trong khai thác thủy hải sản, nhưng chi phí cho mỗi chuyến đi cũng khá cao, đặc biệt là chi phí xăng dầu. Để động viên ngư dân tiếp tục bám biển tăng sản lượng đánh bắt, UBND xã Nghi Quang đã có nhiều chính sách khuyến khích như hỗ trợ 1 triệu đồng cho tàu thuyền cải hoàn đóng mới, thưởng từ 200- 500 nghìn đồng cho những tàu thuyền có trữ lượng khai thác lớn.

Thắng lợi trong những chuyến biển những tháng đầu năm sẽ giúp cho ngư dân Nghi Quang niềm tin để tiếp tục đóng tàu ra khơi bám biển.


Thanh Nhàn (Đài Nghi Lộc)