Ngư dân được hỗ trợ 100 triệu đồng khi khai thác vùng biển Hoàng sa, Trường Sa

Như Thủy

(Baonghean.vn) - Trước nhu cầu của bà con ngư dân mong muốn vươn khơi ra những ngư trường lớn để khai thác hải sản, huyện Quỳnh Lưu tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ 100 triệu đồng cho mỗi chuyến biển tham gia đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.
Ngư dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) chuẩn bị ngư lưới cụ tham gia đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: Như Thủy
Ngư dân xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) chuẩn bị ngư lưới cụ tham gia đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: Như Thủy

Theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13-7-2010 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khai thác biển xa, mỗi tàu cá có lộ trình đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa được quét qua hệ thống định vị vệ tinh sẽ được hỗ trợ tiền mặt lên đến 100 triệu đồng/ mỗi chuyến biển. Ngoài ra đối với các tàu chưa có máy định vị được trang bị miễn phí 1 bộ máy Icom.

Cùng với đó, huyện khuyến khích các xã vùng biển thành lập các đội tàu cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá làm nhiệm vụ tiếp tế ngư lưới cụ, xăng dầu, đá lạnh cho đội tàu khai thác xa bờ; đồng thời thu mua vận chuyển hải sản về đất liền tiêu thụ.

Với những chính sách có lợi cho ngư dân nên đầu năm 2018 đã có 68 tàu công suất lớn của ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Thuận, Quỳnh Long và Sơn Hải đăng ký tham gia đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngư dân Quỳnh Lưu được cán bộ Đồn biên phòng hưỡng dẫn cách sử dụng bản đồ để khai thác đúng luật biển. Ảnh: Như Thủy
Ngư dân Quỳnh Lưu được cán bộ Đồn biên phòng hướng dẫn cách sử dụng bản đồ để khai thác đúng luật biển. Ảnh: Như Thủy
Ông Bùi Xuân Trúc - Phó Trưởng phòng NN & PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Năm 2018, huyện Quỳnh Lưu tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ tiền xăng dầu cho các tàu cá đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa và Trường sa. Mỗi tàu cá trên 400 CV được hỗ trợ 100 triệu đồng, tàu từ 300 CV đến dưới 400 được hỗ trợ 70 triệu đồng/chuyến biển. Huyện sẽ trang bị 1 máy định vị Icom cho mỗi tàu cá đăng ký tham gia, thiết bị này sẽ được kết nối với Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận để xác định tọa độ di chuyển của phương tiện, nếu vệ tinh báo vị trí tàu đang khai thác ở vùng đánh cá chung Hoàng Sa và Trường Sa thì sau khi cập cảng chủ tàu sẽ được hỗ trợ ngay tiền mặt.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Quỳnh Lưu có hơn 1.300 phương tiện tàu thuyền tham gia khai thác hải sản tại các vùng đánh cá chung. Trong đó có 450 phương tiện có công suất từ 400 CV trở lên đủ điều kiện vươn khơi khai thác ở vùng biển lớn như Vịnh Bắc bộ, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đầu năm 2018, huyện Quỳnh Lưu có nhiều tàu cá công suất lớn đăng ký đánh bắt tại Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Như Thủy
Đầu năm 2018, huyện Quỳnh Lưu có nhiều tàu cá công suất lớn đăng ký đánh bắt tại Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Như Thủy

Ngư dân Đào Văn Tuyền - chủ tàu cá NA 94668 TS ở xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) chia sẻ: "Nắm bắt được chính sách, anh em lao động đã động viên tôi đăng ký ngay. Bởi khi tham gia chương trình này xác định sẽ không bao giờ phải lỗ tiền dầu. Ngư dân ra khơi đánh được nhiều cá thì thu nhập tăng lên, không phải lo tính toán lỗ, lãi. Nhưng cái quan trọng là khi Nhà nước đã quan tâm cho vay vốn đóng tàu to, hỗ trợ tiền dầu thì ngoài khai thác kinh tế, chúng tôi xác định vươn khơi còn để góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo".

Chính vì vậy, liên tiếp nhiều nghị định của Chính phủ như Nghị định 17, Nghị định 67 và những chính sách của trung ương, tỉnh, huyện  đã tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân bám biển.

Tin mới

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua. 
Dân số

Thách thức mới trong công tác dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An luôn thuộc số các địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai nhiệm vụ với nhiều cách làm, mô hình hay, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác dân số của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức.
Thông tin nổi bật ngày 11/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/8

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Nghệ An sẽ nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 7; Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thành phố Vinh; Giá xăng giảm thêm 900 đồng một lít; U15 Sông Lam Nghệ An giành vé vào tứ kết U15 Quốc gia 2022 ... là những thông tin nổi bật ngày 11/8.
Vu lan thương nhớ

Vu lan thương nhớ

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có một ngày lễ Vu lan nhưng tôi ước mong sao với những người con hiếu thảo thì ngày nào cũng là ngày Vu lan, để được yêu thương, chăm sóc đấng sinh thành.
Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

Những hình ảnh đẹp trong lễ Vu Lan báo hiếu

(Baonghean.vn) -  Đại lễ Vu Lan nhằm bày tỏ tấm lòng hiếu kính của những người con đối với công ơn cao trọng của những đấng sinh thành, trên tinh thần tri ân và báo ân, là nét đẹp trong văn hoá Phật giáo nói riêng và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung. Dịp này, các chùa trong tỉnh đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.