Ngư dân kêu trời vì thiếu nơi neo đậu tàu thuyền

(Baonghean.vn) - Mặc dù một số cơ sở đã được nâng cấp, sửa chữa song hệ thống cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão ở Nghệ An hiện chưa đồng bộ. Vào mùa mưa bão, ngư dân ở nhiều địa phương trong tỉnh gặp khó khăn vì thiếu nơi neo đậu tàu thuyền. 

Tàu thuyền chen chúc nhau đậu tại Lạch Quen khu vực xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu

Tàu thuyền chen chúc nhau đậu tại Lạch Quèn khu vực xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu

Cảng cá Lạch Vạn là nơi tránh trú bão cho hơn 700 tàu thuyền lớn nhỏ của 2 xã Diễn Ngọc, Diễn Bích (Diễn Châu). Tuy mới được đầu tư nâng cấp bờ kè chiều dài hơn 300 mét, tuy nhiên quy mô đang còn nhỏ, chỉ mới đáp ứng được trên 60% số lượng tàu thuyền.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: Do địa điểm neo đậu quá chật chội nên sau bão, thường có khoảng 10-12 chiếc thuyền bị hư hỏng do bị va đập với nhau.

Cơn bão số 3 vừa rồi, có gần 20 tàu thuyền ở Diễn Ngọc phải tránh trú bão ở các tỉnh khác do điểm tránh trú ở cảng Lạch Vạn quá chật chội.

Để giảm tải cho khu vực Lạch Vạn, hiện nay người dân xóm Nam Thịnh đang đề xuất với UBND xã, tự đóng góp kinh phí để kè đá tạm thời khoảng 300 mét dọc bờ. UBND xã đang tiếp tục khảo sát để xây dựng thêm khu neo đậu và hậu cần nghề cá tại xóm Trung Thành với quy mô chiều dài khoảng hơn 40m. 

Khu vực Lạch Quèn xã Quỳnh Thuận cảng cá bị bồi lắng tàu thuyền rất khó vào
Khu vực Lạch Quèn xã Quỳnh Thuận cảng cá bị bồi lắng, tàu thuyền rất khó vào neo đậu.

Tương tự, tại bến cá Lạch Thơi, Quỳnh Lưu, do thiếu chỗ neo đậu nên một số ngư dân lại tự tìm các khu đất bằng ở ven lạch để neo đậu. Nhưng đất trống không có gì che chắn bão nên nhiều tàu bè bị xô lệch.

Ông Nguyễn Xuân Dinh, Trưởng phòng nông nghiệp Quỳnh Lưu cho biết: Quỳnh Lưu hiện có trên 1.300 tàu thuyền lớn nhỏ, có 2 cảng cá Lạch Quèn và Lạch Thơi được đầu tư chưa đồng bộ. Các cảng cá đều quá chật chội nên chưa đáp ứng được nhu cầu neo đậu khi tránh trú bão. Hiện các khu neo đậu chỉ đảm bảo được koảng 50% so với số lượng tàu thuyền thực có.  Một số tàu thuyền lớn phải neo đậu tại các khu tránh trú bão ở ngoại tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Ninh …

Ngư dân Diễn Ngọc, Diễn Châu phải sữa chữa lại tàu thuyền do bị va đập sau bão số 3
Ngư dân Diễn Ngọc, Diễn Châu phải sữa chữa lại tàu thuyền do bị va đập sau bão số 3

Vì vậy đã  có hiện tượng tranh giành chỗ vào cảng để bán cá hoặc trú bão. Về giải pháp tránh trú bão, chỉ bằng cách là chỉ đạo các xã cho tác tàu thuyền neo đậu lớp trước, lớp sau và giữa lòng các lạch. Tránh trú kiểu này cơ bản chỉ được về mặt số lượng, nhưng sau bão thường bị thiệt hại như gió làm hư hỏng thân tàu, vỡ cửa kính, bóng điện.  

Ngư dân vùng biển Lạch Cờn (TX. Hoàng Mai) cũng cùng chung một nỗi lo trên, tại đây cũng chỉ mới được nạo vét luồng lạch dang dở, hệ thống hạ tầng nơi neo đậu chưa được đầu tư đồng bộ.  Anh Trần Minh Lương (Phường Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) cho hay: Thường thì thuyền chúng tôi về bán cá cho tư thương xong, nếu có đợt bão lại sang xã Thanh Hải, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) để lánh nạn, vì sang đó bến rộng an toàn hơn. Mỗi lần đi cũng mất từ 150-180 lít dầu, rất tốn kém.  

Ở Quỳnh Lập,  Quỳnh Phương có khoảng trên 700 tàu cá, tính ra mỗi lần bão đến, có hàng chục tàu lớn phải đi tránh trú bão ở nơi khác.

Nghệ An là địa phương có số lượng phương tiện đánh bắt phát triển khá mạnh, với 80 - 100 phương tiện đóng mới mỗi năm. Số lượng tàu thuyền tăng đồng nghĩa với việc dịch vụ hậu cần, trú tránh bão như thế nào để đáp ứng yêu cầu.

Hiện trên địa bàn tỉnh đã đưa vào quy hoạch 5 khu trú tránh bão gồm: Lạch Vạn, lạch Quèn, lạch Thơi, lạch Lò, lạch Cờn và 1 khu neo đậu trú tránh cấp vùng - khu neo đậu Cửa Hội phục vụ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Với 6 khu neo đậu này đã đảm bảo cho trên 3.000 phương tiện. Các khu neo đậu đều đã và đang được đầu tư nâng cấp. Tuy nhiên chưa đồng bộ, còn thiếu các hạng mục. Ví như tại Lạch Thơi (Quỳnh Lưu), mới nạo vét dang dở, hạ tầng cảng cá chưa được đầu tư.

Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Hiện nay Lạch Cờn, thị xã Hoàng Mai đang thi công, trị giá công trình trên 60 tỷ đồng. Dự án nâng cấp cảng Cửa Hội trên 100 tỷ đồng, hiện đã đạt trên 45% khối lượng. Dự kiến đến quý 2 năm 2017 sẽ đưa vào sử dụng được thêm 2 bến cảng sẽ phần nào giúp được các tàu thuyền vào tránh trú bão an toàn.

Tỉnh Nghệ An đang rất cần được Nhà nước quan tâm đầu tư nguồn vốn để xây dựng đồng bộ hệ thống cảng cá, để ngư dân yên tâm đầu tư đóng thuyền to máy lớn ra khơi đánh cá.

Văn Trường

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…