Ngư dân TX Hoàng Mai đối mặt nguy cơ bị ngân hàng phát mãi do nợ tiền đóng tàu cá

(Baonghean.vn) - Đây là phản ánh của cử tri xã Quỳnh Lập tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Chiều 5/10, tại xã Quỳnh Lộc (TX. Hoàng Mai), chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội: Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4; bác sỹ Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc) tiếp xúc cử tri các xã: Quỳnh Vinh, Quỳnh Lập, Quỳnh Lộc và các phường: Quỳnh Phương, Quỳnh Thiện. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri Lê Xuân Lâm, xã Quỳnh Lộc đề nghị, bên cạnh cấp phép cho các công ty khai thác đá thì cơ quan chức năng cần tổ chức giám sát chặt chẽ, thường xuyên quá trình khai thác của doanh nghiệp để đảm bảo đúng quy định, tránh gây xáo trộn đời sống, ảnh hưởng đến công trình nhà ở của người dân và môi trường. 

Còn cử tri Lê Hội Hưng, xã Quỳnh Lập cho biết, trên địa bàn có 3 ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 17 của Chính phủ ngày 2/2/2018 (về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ - CP ngày 7/7/2014) về một số chính sách phát triển thủy sản.

Đại biểu Nguyễn Thị Thảo thông báo đến cử tri thời gian, nội dung dự kiến của chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

Ông Hưng cho biết, theo Nghị định 17, tàu cá có tổng công suất máy chính từ 1.000 CV trở lên, chủ tàu được hỗ trợ 35% giá trị đầu tư đóng mới nhưng không quá 8 tỷ đồng/tàu. Như vậy,  3 tàu này được hỗ trợ tổng cộng 24 tỷ đồng, song đến nay khoảng 1 năm vẫn chưa được hỗ trợ, trong khi các hộ trên phải vay ngân hàng thương mại để đóng tàu dẫn đến nguy cơ bị ngân hàng phát mãi. Do đó, ông đề nghị làm rõ việc triển khai chính sách hỗ trợ.

Cũng tại hội nghị, cử tri Nguyễn Văn Thảo, xã Quỳnh Lộc cho biết, trên địa bàn thị xã hiện có Khu công nghiệp Hoàng Mai đã có mặt bằng sạch, song chưa có nhà đầu tư, trong khi một số dự án đầu tư trên địa bàn lại bố trí vào vị trí ngoài khu công nghiệp ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân. Do đó, vị cử tri này đề nghị nên chuyển đổi, thu hút dự án vào khu công nghiệp.

Cử tri phường Quỳnh Thiện kiến nghị tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thành Duy

Cử tri Thảo cũng đề nghị nên thay đổi một số chính sách đối với công tác giảm nghèo. Vì chính sách hỗ trợ người nghèo hiện nay bên cạnh mặt tích cực, cũng có những mặt hạn chế, thậm chí tạo ra sức ỳ, ỷ lại đối với người nghèo. Theo ông, những chính sách hỗ trợ người nghèo nên có tính ràng buộc, tránh cho không.

Các cử tri cũng kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến thực hiện chế độ, chính sách, bồi thường giải phóng mặt bằng, lưới điện trên địa bàn…

Đồng chí Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai trả lời các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Ảnh: Thành Duy

Đại diện lãnh đạo thị xã Hoàng Mai và một số sở, ngành cũng đã trả lời các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Trong đó, ông Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai đã trả lời các nội dung liên quan đến Khu công nghiệp Hoàng Mai.

Trong đó, đối với việc thu hút đầu tư các dự án, người đứng đầu UBND thị xã Hoàng Mai cho biết, sẽ ưu tiên bố trí các dự án vào các khu công nghiệp, còn việc bố trí các dự án ngoài khu công nghiệp sẽ xem xét đảm bảo phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của thị xã, đảm bảo môi trường.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến kiến nghị của cử tri xã Quỳnh Lập về thực hiện hỗ trợ đóng tàu theo Nghị định 17, ông Nguyễn Hữu An đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có thêm ý kiến với các cơ quan liên quan để ngư dân được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đã tiếp thu, trả lời các kiến nghị cử tri, đặc biệt là vấn đề ban hành chính sách mới đối với các hộ nghèo.

Tin liên quan

Cử tri đề nghị nghiên cứu điều chỉnh chủ trương giảm số lượng người làm việc ở cấp xã

Cử tri đề nghị nghiên cứu điều chỉnh chủ trương giảm số lượng người làm việc ở cấp xã

(Baonghean.vn) - Phản ánh với Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An, cử tri xã Nghi Phương (Nghi Lộc) cho rằng, việc quy định số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo Nghị định 34 của Chính phủ giảm so với Nghị định 92 của Chính phủ trước đó là chưa phù hợp, đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh.

Các tin khác