Ngừng phê duyệt các dự án thủy điện trên địa bàn huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) – Đây là vấn đề mà ông Nguyễn Hữu Cầu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  Đại biểu Quốc hội, Giám đốc công an tỉnh nhấn mạnh trong cuộc tiếp xúc cử tri xã Tam Thái, huyện Tương Dương trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vào sáng 26/9.

Cùng dự có đại diện đến từ các sở: Công thương, Tài nguyên môi trường, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh - xã hội cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ huyện Tương Dương.

Các đại biểu tiếp xúc cử tri tại xã Tam Thái, huyện Tương Dương

Tại xã Tam Thái, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã báo cáo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đến đông đảo cử tri xã Tam Thái, huyện Tương Dương; đồng thời lắng nghe phản ánh nhiều vấn đề cử tri miền núi quan tâm.

Cuộc tiếp xúc có 10 ý kiến của các cử tri tập trung vào 4 vấn đề cốt yếu, bao gồm: tình trạng thiếu đất sản xuất khi xây dựng các công trình thủy điện, bất cập trong vấn đề xử lý sai lệch trong khai nhận thông tin cá nhân, chế độ phụ cấp cho hộ nghèo và người có công với cách mạng.

Tại buổi làm việc, phần đông cử tri xã Tam Thái đề nghị chính phủ không phê duyệt thêm các dự án thủy điện trên địa bàn vì hiện nay nhiều công trình thủy điện làm ngập diện tích đất sản xuất của người dân, trong khi đó Tương Dương là huyện vùng cao thiếu đất sản xuất, chủ yếu dựa vào nương rẫy.

Cử tri nêu kiến nghị tại cuộc tiếp xúc

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Cầu đồng tình với mong muốn của bà con, đồng thời khẳng định, sẽ kiến nghị trong thời gian tới ngừng phê duyệt các dự án thủy điện trên địa bàn. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án đang triển khai trên địa bàn. Từ đó sẽ tiến hành thu hồi các dự án treo và kiến nghị đẩy nhanh tiến độ với các dự án còn chậm so với kế hoạch. Cùng với đó, cần đảm bảo yếu tố phát triển bền vững về môi trường xung quanh các dự án thủy điện đã và đang hoàn tất.

Một vấn đề khác được đông đảo cử tri quan tâm đó là tình hình an ninh trật tự tại địa phương chưa được giải quyết thỏa đáng. Có vụ án mạng xảy ra đã bắt được đối tượng nghi án nhưng lại được thả về địa phương gây nhiều lo ngại cho người dân; Việc cấp giấy chứng minh nhân dân có nhiều sai lệch thông tin giữa giấy khai sinh với chứng minh nhân dân.

Ông Nguyễn Hữu Cầu trả lời các kiến nghị cử tri

Đối với vụ án mạng xảy ra ngày 16/8 trên địa bàn huyện, cơ quan công an tiếp tục điều tra để tìm đúng người, đúng tội theo đúng quy trình trong khoảng thời gian quy định. Đến nay công tác điều tra vẫn đang tiến hành minh bạch, sẽ kết thúc vụ án đúng thời gian quy định của pháp luật.

Đông đảo các cử tri đồng tình với những trả lời kiến nghị tại buổi tiếp xúc

Những thắc mắc của cử tri về các mức trợ cấp cho những đối tượng chính sách, người có công và cán bộ công nhân viên trên địa bàn xã, lãnh đạo các ngành tham gia cuộc tiếp xúc cử tri trả lời và giải trình trực tiếp ý kiến cử tri.

Thanh Quỳnh