Người 50 năm sưu tầm ảnh Bác

(Baonghean) - Ở xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An), có một nhà giáo già hàng ngày vẫn tìm đọc gần như tất cả các tờ báo phát hành đến địa phương, và mỗi lần gặp bút tích hoặc bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong ông lại dâng trào lên niềm vui sướng. Ông là Cao Kim Sơn (sinh năm 1938), người chuyên sưu tập ảnh và thơ mừng xuân của Bác.
 
Là một giáo viên ngót 40 năm gắn bó với bục giảng và bộ môn Vật lý, góp phần đào tạo nhiều thế hệ học sinh huyện Anh Sơn, thầy Cao Kim Sơn từng đạt danh hiệu Kiện tướng trong cuộc thi giáo cụ trực quan toàn tỉnh và giải ba toàn quốc năm 1963. Bởi vậy, hơn ai hết, thầy Sơn hiểu rõ vai trò của hình ảnh đối với quá trình tiếp nhận tri thức của học sinh. Đặc biệt, trong việc giáo dục về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không có cách nào thiết thực hơn là để học sinh có cơ hội tiếp cận những bức ảnh và vần thơ của Người. Từ đó, người thầy dạy bộ môn Vật lý cấp THCS miệt mài với những tờ báo, trang báo nào có đăng ảnh Bác, thầy Sơn cất giữ để bổ sung vào bộ sưu tập. Thầy tâm sự: “Với tôi, việc sưu tầm ảnh Bác Hồ trở thành một niềm vui, cũng là trách nhiệm đối với các thế hệ học trò và con cháu. Ngay cả khi đã nghỉ hưu, tôi hàng ngày vẫn tiếp cận các ấn phẩm báo chí để tìm kiếm những bức ảnh mới”. Đến nay, sau 50 năm cất công sưu tầm (từ năm 1961), bộ sưu tập ảnh Bác của thầy Cao Kim Sơn đã có 350 tấm ảnh.

 Nhà giáo Cao Kim Sơn với tập tư liệu ảnh và thơ chúc tết

của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh nhật Bác và 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, thầy Sơn tập hợp 350 bức ảnh và in thành cuốn tư liệu dày 200 trang giấy khổ A4. Các bức ảnh được thầy sắp xếp một cách khoa học theo trật tự thời gian cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mở đầu là những bức ảnh chân dung Bác Hồ qua các thời kỳ, tiếp đến là hình ảnh quê nội và quê ngoại, những người thân trong gia đình và những kỷ vật gắn với tuổi thơ của Bác. Sau đó là những hình ảnh về mái trường Dục Thanh, con tàu Latútsơ Tơrêvin và bến cảng Nhà Rồng, Người tham luận tại Đại hội Đảng Xã hội Pháp.... Mỗi bức ảnh ghi lại một khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Người, thể hiện công lao, vị thế và tình cảm của Người đối với toàn thể dân tộc, nhân dân. Sau khi tập hợp và in thành cuốn tư liệu, thầy Cao Kim Sơn photo thành 70 bộ dành tặng bạn bè đồng nghiệp, con cháu và các thế hệ học trò.
 
Ngoài ra, nhà giáo Cao Kim Sơn còn sưu tầm được 28 bài thơ chủ đề mừng xuân và chúc tết của Bác Hồ, cùng với đó là hai bức thư Bác gửi quê hương Nghệ An. Cũng như cuốn tư liệu ảnh, tập thơ của Bác được thầy Sơn photo gửi tặng những người thân thiết và yêu quý. Thầy chia sẻ: “Tôi sưu tầm thơ xuân và thơ chúc tết của Bác là bởi trong tâm thức nhân dân ta, Bác là mùa xuân của đất nước, của dân tộc, Bác là người mang đến sự hồi sinh, niềm vui tươi đẹp, ấm áp cho đất nước Việt Nam”.
 
Cầm trên tay hai cuốn tư liệu ảnh và thơ của nhà giáo Cao Kim Sơn gửi tặng, tôi nhận thấy mình thật nhỏ bé trước việc làm bình dị nhưng thật cao cả của một người thầy. Bởi đó là kết quả của sự miệt mài, lặng lẽ suốt hơn 50 năm- gần trọn cả một đời người...

Công Kiên

tin mới

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

(Baonghean.vn) - 78 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khu Di tích Kim Liên đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Nghệ An, đặc biệt trong ngày lễ Quốc khánh 2/9.

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.