Người cựu binh hiến 500m2 'đất vàng' làm đường liên khối

(Baonghean)- Vì lợi ích chung, cho đẹp đường, đẹp phố,  cựu chiến binh Hồ Hữu Ngãi, cư trú ở khối 3, thị trấn Tân Kỳ (huyện Tân Kỳ) đã hiến hơn 500m2 đất vườn để mở rộng, thông tuyến đường liên khối. 

Cựu chiến binh Hồ Hữu Ngãi trên con đường được hiến từ đất vườn nhà mình.
Cựu chiến binh Hồ Hữu Ngãi trên con đường được hiến từ đất vườn nhà mình. Ảnh: Cẩm Tú.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ, cựu chiến binh Hồ Hữu Ngãi cho hay, ông sinh năm 1943 ở xã Lam Sơn, huyện Đô Lương. Năm 1970 khi đang công tác tại Trường Sư phạm miền núi, ông lên đường nhập ngũ chiến đấu ở chiến trường B2 đồng bằng sông Cửu Long. Năm 1973 ông bị thương; tháng 6/1976, ông xuất ngũ trở về tiếp tục công tác tại Trường Sư phạm miền núi và tiếp đó công tác tại một số trường học trên địa bàn huyện Tân Kỳ, đến năm 1988 về nghỉ hưu...

Dẫn chúng tôi đi theo con đường liên khối được mở rộng trên phần đất của gia đình hiến tặng với chiều dài hơn 40m, ông Ngãi nói: Năm 2016, khi cán bộ chính quyền thị trấn xuống tận nhà trao đổi về chủ trương mở rộng và thông tuyến đường từ khối 3 nối liền khối 4 và khối 10, tôi liền ủng hộ. Mặc dù gia đình tôi chưa khá giả, hiến hơn 500 m2 đất lúc đó có trị giá gần 600 triệu đồng, nhưng tôi đã thuyết phục vợ con, tất cả vì xã hội, vì cái chung,  mà trong đó gia đình mình cũng được hưởng lợi lâu dài, con cháu đi lại thuận lợi, khối phố khang trang lên. Dần dần vợ con tôi cũng đồng ý chấp thuận”.

Khi nói về việc làm của ông Hồ Hữu Ngãi, ông Lương Ngọc Thạch ở khối 3, thị trấn Tân Kỳ liền nhận xét: “Dân ở đây rất hoan nghênh, khâm phục tinh thần hiến đất của ông Ngãi. Nhờ ông Ngãi hiến đất để mở rộng, thông tuyến đường mà nhân dân khối 3 nói riêng và nhân dân trong thị trấn nói chung đi qua lại con đường khối 3 chạy suốt ra được khối 10 và khối 4 giáp đường 15A rất thuận lợi,  không phải đi đường vòng nữa...”.

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong hiến đất mở đường chỉnh trang đô thị, mà cựu chiến binh Hồ Hữu Ngãi còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội trong khối, dạy bảo con cháu chấp hành, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào tại địa phương, khối xóm.

Bà Tăng Thị Hồng Nhung - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tân Kỳ cho biết: “Thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị trên địa bàn thị trấn, những năm qua với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cấp ủy chính quyền tích cực vận động nhân dân hiến đất mở đường để đường thông hè thoáng, trên tinh thần đó các khối đã vào cuộc, nổi bật là bác Hồ Hữu Ngãi ở khối 3 đã hiến đến hơn 500m2 đất để thông con đường không còn ngõ cụt từ khối 3 đi sang khối 4, khối 10; trở thành gương điển hình của thị trấn trong việc hộ dân hiến đất thực hiện xây dựng công trình phúc lợi chung.

a
Nhờ việc hiến đất của ông Ngãi mà thị trấn có thêm con đường đi lại thuận lợi. Ảnh: Cẩm Tú.

Chúng tôi đã và đang tuyên truyền 10/10  khối và phối hợp với Hội Cựu chiến binh thị trấn tuyên truyền trong cán bộ, hội viên và các tổ chức đoàn thể khác để học tập việc làm đầy ý nghĩa, trách nhiệm cao của đảng viên, cựu chiến binh Hồ Hữu Ngãi, đồng thời đề nghị lên cấp trên biểu dương ghi nhận về việc làm của ông”.

Năm nay, mặc dù đã bước sang tuổi 74 với 51 năm tuổi Đảng, sức khỏe đã yếu, nhưng cựu chiến binh Hồ Hữu Ngãi vẫn bày tỏ tâm huyết với tập thể, cộng đồng.

Ông chia sẻ: Những việc tôi làm không mong được các cấp, các ngành ghi nhận, mà điều tôi vui là khi thấy khối phố đẹp hơn, khang trang hơn, tình làng nghĩa xóm được gắn kết lại, nêu cao tinh thần chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cẩm Tú

(Đài Tân Kỳ)

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.