Người dân căng mình chống rét cho cây trồng và vật nuôi

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các địa phương như Anh Sơn, Nghĩa Đàn đang triển khai các phương án chống rét cho cây trồng vật nuôi nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn, từ ngày 23 - 27/1, Nghệ An đón đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, nhiệt độ giảm sâu gây rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiều nơi, nhiệt độ xuống mức âm và tuyết trắng bao phủ một số bản làng ở Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương. Thời điểm này, bà con nông dân đang căng mình chống rét.

1
Ông Đặng Đình Thông ở xóm 1, xã Thạch Sơn, Anh Sơn phủ ni lông để chống rét cho mạ. Ảnh: Huyền Trang

Ông Đặng Đình Thông thôn 1 xã Thạch Sơn cho biết: Theo kế hoạch gia đình sẽ thực hiện cấy xong vào ngày 24/1, tuy nhiên thời tiết rét đậm rét hại, hơn nữa dự báo trong những ngày tới, nhiệt độ lại tiếp tục xuống thấp, do vậy gia đình đã dừng ngay kế hoạch gieo cấy để bảo toàn diện tích mạ.

1
Vào những ngày giá rét như hiện nay, người dân không chăn thả trâu bò ra ngoài đồng mà dùng bạt vây kín, giữ ấm cho đàn vật nuôi. Ảnh Huyền Trang

Cùng với việc bảo vệ diện tích cây trồng, đàn vật nuôi cũng được người chăn nuôi chăm sóc cẩn thận. Chị Nguyễn Thị Hiền ở xóm 1 xã Thạch Sơn nuôi 12 con bò sinh sản. Nắm được thông tin thời tiết của trên các phương tiện thông tin đại chúng về đợt rét tăng cường nên chị đã không thả bò ra đồng như những ngày trước mà nhốt lại trong chuồng để cho ăn rơm.

Theo chị Hiền, rút kinh nghiệm từ những năm trước, vụ mùa vừa qua, chị đã thu gom hết rơm cất trữ, đàn bò của gia đình không lo thiếu thức ăn trong những ngày rét mướt. Đồng thời, chị bổ sung thêm bột cám ngô, sắn và cây ngô tươi trồng vụ đông cho đàn.  

1
Bổ sung nguồn thức ăn cũng là cách chống rét hiệu quả cho đàn bò. Ảnh: Huyền Trang

     Huyền Trang 

* Tại Nghĩa Đàn, bà Hoàng Thị Muộn, xóm Hiệp 3 xã Nghĩa Liên có một con trâu kéo, trước tình hình nhiệt độ xuống thấp những ngày qua gia đình nhốt trâu ở nhà đồng thời căng bạt xung quanh chuồng trâu để giữ ấm. Bà Muộn chia sẻ: “cả gia tài được con trâu để kéo nên rất lo, hai ngày qua trời lạnh quá, chúng tôi phải nhốt trâu ở nhà, buổi tối đốt thêm lửa ở gần chuồng để giữ ấm cho trâu, đồng thời cho trâu ăn đầy đủ, không để trâu đói khát”.

1
Nhiều người chăn nuôi Nghĩa Đàn tranh thủ chặt ngọn mía về dự trữ cho trâu bò ăn. Ảnh: Đinh Thùy - Ngọc Linh

Xã Nghĩa Liên có hơn 500 con trâu, 1800 con dê, bước vào mùa lạnh, xã đã có nhiều biện pháp  nhằm thay đổi nhận thức cũng như tập quán chăn nuôi của người dân bằng cách tuyên truyền, hướng dẫn người dân làm chuồng, che chắn đảm bảo kín gió và nhốt gia súc vào những ngày rét đậm, rét hại, chuẩn bị thức ăn tinh, thô để cho trâu bò ăn vào những ngày giá rét, đồng thời tiêm phòng cho gia súc đầy đủ.  

Ông Hà Văn Tư - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Liên, Nghĩa Đàn cho biết: Hiện nay xã đã tiêm được 1000 liều vắc xin LMLM và tiếp tục theo dõi động viên nhân dân bảo vệ gia súc gia cầm.

1
Gia súc ở Nghĩa Đàn được nhốt và cung cấp đầy đủ thức ăn nước uống. Ảnh Đinh Thùy - Ngọc Linh

Người chăn nuôi nhiều xã ở Nghĩa Đàn đang nỗ lực thực hiện giữ ấm, chống đói cho gia súc gia cầm, không để vật nuôi bị chết đói chết rét. Đây cũng là thời điểm Nghĩa Đàn đang thu hoạch mía, vì vậy thuận lợi cho người dân trong việc dự trữ ngọn mía làm thức ăn cho trâu bò. Bà Trương thị Thu, xóm Nam Phong, xã Nghĩa Long cho biết : ngọn mía là thức ăn chính của gia súc, gia đình nuôi 3 con bò, trời lạnh không chăn thả được nên hai người thường xuyên đi chặt ngọn lá mía cho bò. Bên cạnh đó tăng cường thêm thức ăn tinh, nước uống đầy đủ để bò không bị ốm.

Nghĩa Đàn hiện có hơn 24 nghìn con trâu, bò, 37.000 con lợn; 840.000 con gia cầm. Để chủ động đối phó với diễn biến thời tiết bất thường, Nghĩa Đàn đã chỉ đạo phòng nông nghiệp, trạm thú y phối hợp với 25 xã thị trấn tiêm phòng đầy đủ cho gia súc gia cầm, đồng thời quán triệt các địa phương không giấu dịch nếu có dịch bệnh xẩy ra trên địa bàn. Trong những ngày qua các hộ chăn nuôi đã thực hiện tốt việc phòng chống đói rét cho gia súc gia cầm, nhận thức của đồng bào một số xã vùng sâu vùng xa như Nghĩa Lạc, Nghĩa Mai, Nghĩa Yên nơi có tập quán chăn thả đã thay đổi.

Ông Nguyễn Hồng Tuấn- PCT UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết Huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo các xã thực hiện tốt việc tiêm phòng cho gia súc gia cầm, không chủ quan, chỉ đạo quyết liệt cho cá địa phương phòng đói chống rét cho gia súc gia cầm, đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi, cấm người dân chăn thả vật nuôi khi nhiệt độ xuống thấp. Đối với cây trồng chỉ đạo phòng nông nghiệp bám sát cơ sở, tuyên truyền hướng dẫn người dân lấy nước giữ ấm cho những diện tích đã gieo cấy, phủ kín ni lông diện tích mạ chưa gieo cấy.

Đinh Thùy- Ngọc Linh

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.