Người đàn ông Nghệ An nén đau đội tang bố trong khu cách ly tập trung

Hiến Tùng - Hùng Lê

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) -Vừa trở về từ nước ngoài, đang cách ly tập trung được 5 ngày thì ông Sỹ nhận được tin người bố lớn tuổi ở quê đã mất.

Ngày 23/3, ông Trần Đình Sỹ (51 tuổi, xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn), như chết lặng khi nhận được điện thoại từ người thân báo tin bố mất. Lúc này, ông đang được cách ly tập trung để phòng tránh dịch Covid-19 tại một đơn vị quân đội ở Đà Nẵng. Ông Sỹ là lao động trở về từ Malaysia từ ngày 18/3, bằng đường hàng không. 

Bàn thờ được lập vội trong khu cách ly để ông Sỹ viếng vọng bố. Ảnh: Hùng Lê
Bàn thờ được lập vội trong khu cách ly để ông Sỹ viếng vọng bố. Ảnh: Hùng Lê

Ngay lập tức, ông Sỹ trao đổi với cán bộ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Tiếp thu ý kiến của ông Sỹ, cán bộ chiến sỹ tại đây đã báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo các cấp về trường hợp đặc biệt này. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn và đề phòng dịch lây lan ra cộng đồng, các cấp ngành liên quan đã không thể giải quyết cho ông Sỹ về chịu tang bố trong thời gian cách ly.

Sau khi được cán bộ tiếp nhận tuyên truyền, động viên và giải thích, ông Sỹ đã cảm thông cho Trung tâm và các ngành chức năng. “Vì sức khỏe cộng đồng tôi đành phải hy sinh lợi ích cá nhân, dù biết rằng “nghĩa tử là nghĩa tận”. Tôi cầu xin vong hồn cha sẽ cảm thông trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát. Xong nghĩa vụ cách ly tôi sẽ về tạ lỗi với cha”, ông Sỹ rớm nước mắt.
Ông Sỹ gọi video về cho gia đình quay cảnh bàn thờ trong khu cách ly. Ảnh: Hùng Lê
Ông Sỹ gọi video về cho gia đình quay cảnh bàn thờ trong khu cách ly. Ảnh: Hùng Lê

Trước tình cảnh đó, Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh, nơi ông Sỹ đang cách ly đã chủ động sắm sửa lễ vật, nhang đèn và hương hoa, làm một chiếc bàn thờ tạm để ông thắp nén hương tưởng nhớ người cha già. Đồng cảm với ông Sỹ, nhiều công dân trong khu cách ly cũng lần lượt xuống dâng hương, viếng vọng bố ông. 

Lúc làm lễ trong khu cách ly, ông Sỹ cũng đã gọi video call để anh em, dòng họ ở quê đồng cảm… “Lãnh đạo và CBCS Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đã đồng cảm, chia sẻ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi có thể thắp nén hương tưởng nhớ người cha quá cố. Tôi thành thật cảm ơn Lãnh đạo và CBCS Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh”, ông Sỹ chia sẻ.

Theo các cơ quan chức năng, thời gian ủ bệnh theo quy định của ông Sỹ vẫn còn rất dài, trong tình huống này nếu ông về sẽ khó khăn cho công tác cách ly và sự “dè chừng” của bà con, hàng xóm...
Người dân trong khu cách ly đến thắp hương, chia sẻ nỗi đau với ông Sỹ. Ảnh: Hùng Lê
Người dân trong khu cách ly đến thắp hương, chia sẻ nỗi đau với ông Sỹ. Ảnh: Hùng Lê

Cũng tại một khu cách ly tập trung khác ở Đà Nẵng, một tháng trước, thanh niên 30 tuổi người Quảng Bình cũng nén đau, viếng vọng người mẹ từ xa. Anh này đi công tác tại Hàn Quốc nhưng khi chuyến đi chưa kết thúc thì nhận tin mẹ ốm nặng liền mua vé máy bay về nước. Nhưng khi máy bay đáp xuống Đà Nẵng, anh liền được đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định. 3 ngày sau, anh nhận được tin người mẹ ở quê đã qua đời. Dù quặn thắt vì nửa năm rồi không được gặp mẹ, bà đau ốm cũng không thể chăm sóc, nhưng anh vẫn nén nỗi đau, hoàn thành đủ thời gian cách ly tập trung rồi mới về chịu tang mẹ. 

tin mới

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.