Người dân vùng giáo Diễn Châu sẵn sàng cho ngày bầu cử

Mai Giang

(Baonghean.vn) - Huyện Diễn Châu có hơn 31 nghìn giáo dân, chiếm 10% dân số toàn huyện, sinh hoạt ở 12 giáo xứ, 40 giáo họ. Với tinh thần “Kính Chúa yêu nước”, cùng với cử tri toàn tỉnh, bà con giáo dân Diễn Châu đã sẵn sàng cho ngày bầu cử toàn dân.

Làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất

Tại đơn vị bầu cử số 6 gồm 887 cử tri của xóm 7, xã Diễn Tân - xóm giáo toàn tòng thuộc giáo họ Hậu Hòa, Giáo xứ Phú Linh. Từ đầu xóm đã rợp sắc cờ đỏ sao vàng cùng những khẩu hiệu cổ động cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Điểm bầu cử số 7 (xóm giáo toàn tòng) xã Diễn Tân được trang trí đẹp mắt sẵn sàng cho ngày bầu cử. Ảnh: Mai Giang
Điểm bầu cử số 7 (xóm giáo toàn tòng) xã Diễn Tân được trang trí đẹp mắt sẵn sàng cho ngày bầu cử. Ảnh: Mai Giang

Thông tin về cuộc bầu cử được phát liên tục trên loa truyền thanh, danh sách cử tri và các ứng cử viên được niêm yết tại nhà văn hóa. Ông Lê Công Định - Bí thư Chi bộ cho biết: "Chúng tôi treo 11 băng rôn, pa nô tuyên truyền về bầu cử, dọc các tuyến đường treo 50 cờ Tổ quốc. Đồng thời đã phát thẻ cử tri, tờ khai y tế đến từng người, đồng thời lên phương án bố trí lực lượng khoảng 25 người để đảm bảo công tác y tế, an ninh trật tự… Không chỉ tuyên truyền, chúng tôi còn phân công đảng viên trong Chi bộ thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các giáo dân, giải thích để bà con hiểu đúng về ý nghĩa của cuộc bầu cử".

Ông Lê Công Định, Bí thư Chi bộ 7, Diễn Tân thực hiện những công việc cuối cùng chuẩn bị cho ngày bầu cử. Ảnh: Mai Giang
Ông Lê Công Định - Bí thư Chi bộ xóm 7, xã Diễn Tân thực hiện những công việc cuối cùng chuẩn bị cho ngày bầu cử. Ảnh: Mai Giang

Còn ông Trần Văn Lợi - cử tri xóm 7 cho biết: Nhà tôi hai vợ chồng cùng đi bầu cử. Chúng tôi nhận thức: ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, không phân biệt lương - giáo. Những giáo dân như chúng tôi mong chờ đến ngày bầu cử để đi bỏ phiếu, tìm ra những vị đại biểu có tâm, có tầm, sẵn sàng cống hiến, phục vụ đất nước.

Diễn Tân có 8 xóm thì có 4 xóm có bà con công giáo sinh sống với hơn 4.100 nhân khẩu, trong đó có 2 xóm giáo toàn tòng thuộc đơn vị bầu cử số 6 và số 7. Ông Lưu Văn Thụ - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Tân cho biết: Để mọi cử tri trên địa bàn xã hiểu rõ về tầm quan trọng, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 cùng với công tác tuyên truyền thì hiện nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn xã đã hoàn tất. Cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử cũng đã được chuẩn bị chu đáo.
Bà con giáo dân tại xóm 8, xã Diễn Tân tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên tại điểm bầu cử. Ảnh: Mai Giang
Bà con giáo dân tại xóm 8, xã Diễn Tân tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên tại điểm bầu cử. Ảnh: Mai Giang

Ủy ban Bầu cử xã và các tổ bầu cử kết hợp chặt chẽ với giáo xứ, giáo họ trên địa bàn để tuyên truyền tới người dân trong các thánh lễ, họp dân về thực hiện quyền và nghĩa vụ đi bầu cử. Vì vậy, giáo dân  trên địa bàn Diễn Tân đều bày tỏ sự háo hức ở ngày bầu cử sắp tới.

Phối hợp tốt với chức sắc, chức việc tôn giáo

Tại xóm 8 - xóm giáo toàn tòng (thuộc giáo xứ Trung Song) ở xã Diễn Thịnh có 830 cử tri đi bầu cử. Đến thời điểm này công tác bầu cử được chuẩn bị chu đáo, không xảy ra hiện tượng đơn thư khiếu kiện. Chính quyền địa phương thường xuyên tập trung xử lý những kiến nghị đề xuất của nhân dân nên thì tình hình an ninh trên địa bàn đến nay ổn định.

Ông Nguyễn Quang Nam - Bí thư Chi bộ cho biết: Chúng tôi đang đẩy mạnh việc tuyên truyền để bà con hiểu rõ về ý nghĩa, mục đích, quyền lợi, nghĩa vụ của công dân trong bầu cử. Đặc biệt, thường xuyên phối hợp với Hội đồng Mục vụ, linh mục vận động người dân tham gia bầu cử đầy đủ. Cùng với đó thì  trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, kẻ vạch đảm bảo khoảng cách để người dân đến bầu cử được an toàn dịch bệnh…

Tổ bầu cử tại xóm 8, Diễn Thịnh đang họp bàn, hoàn tất công tác chuẩn bị để bà con giáo dân đi bầu cử đảm bảo số lượng, an toàn
Tổ bầu cử tại xóm 8, xã Diễn Thịnh kiểm tra bảng niêm yết danh sách đại biểu, danh sách cử tri. Ảnh: Mai Giang

Ông Nguyễn Trung Đức - Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Bến Đén tại xã Diễn Kỷ chia sẻ: Để chuẩn bị cho ngày bầu cử diễn ra đúng luật, chính quyền xã cũng đã gặp mặt hơn 1000 chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo trên địa bàn. Qua đó, tuyên truyền tới bà con giáo dân về các nội dung liên quan đến công tác bầu cử. Để giáo dân hiểu rõ về ngày bầu cử, chúng tôi đã tuyên truyền lồng ghép mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử trong các buổi đi lễ của giáo dân tại nhà thờ. Qua đó, giúp bà con vừa đảm bảo đức tin, vừa làm tốt vai trò, trách nhiệm của công dân. Linh mục cũng sẽ tổ chức lễ sớm hơn bình thường 30 phút để bà con tham gia khai mạc tại điểm bầu cử.

Người dân Diễn Thịnh
Người dân xã Diễn Thịnh theo dõi danh sách đại biểu. Ảnh: Mai Giang

Có thể nói, với tinh thần trách nhiệm của Ủy ban Bầu cử địa phương trong thực hiện chặt chẽ các bước chuẩn bị, cùng với công tác tuyên truyền có nhiều nét mới đã giúp cho toàn thể cử tri trên địa bàn nói chung, cử tri là đồng bào Công giáo nói riêng đang phấn khởi đợi tới ngày bầu cử để lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong nhiệm kỳ mới 2021-2026.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.