Người dân vùng rau thành phố Vinh nỗ lực khắc phục thiệt hại sau mưa lụt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Tranh thủ thời tiết nắng ráo sau mưa, bà con vùng rau xã Hưng Đông (TP.Vinh) đã ra đồng thu dọn rau úng thối, cày xới để làm lứa rau mới dù đang trong thời điểm giá hạt giống tăng cao.

Vùng sản xuất rau xóm Vinh Xuân, xã Hưng Đông có tổng diện tích gần 18 ha với tổng số 70 hộ trực tiếp sản xuất quanh năm. Đây là vùng sản xuất rau màu tập trung lớn nhất trên địa bàn TP. Vinh, cung ứng lượng rau dồi dào cho thành phố mỗi ngày. Tuy nhiên, mưa lớn liên tục những ngày qua đã khiến vùng rau này bị thiệt hại hoàn toàn.

Sau khi nước rút, toàn bộ diện tích rau của người dân xã Hưng Đông (TP. Vinh) đều bị dập nát, hư thối, người dân phải nhổ bỏ. Ảnh: Q.A

Sau khi nước rút, toàn bộ diện tích rau của người dân xã Hưng Đông (TP. Vinh) đều bị dập nát, hư thối, người dân phải nhổ bỏ. Ảnh: Q.A

Thời điểm này, tranh thủ thời tiết khô ráo, bà con vùng rau xã Hưng Đông đã ra đồng để khắc phục thiệt hại sau mưa lụt. Trong sáng 12/9, những đồng rau đã có nhiều người thay nhau thu dọn rau úng, cày xới, tủ ni lông... để kịp sản xuất lứa rau mới, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bà Ngô Thị Tuyết ở xã Hưng Đông cho biết: Sau khi nước rút, cả gia đình tôi phải ra đồng thu dọn sạch những luống rau cải, xà lách... bị úng thối hoàn toàn, đồng thời dựng lại cọc chống, mái che. Sau đó, cày xới để chuẩn bị gieo giống lứa rau mới. Những việc này cần phải làm nhanh vì rau thường cung ứng theo ngày, chậm ngày nào bà con thất thu ngày đó, trong khi thị trường cũng đang bị khan hàng.

Người dân xã Hưng Đông cày xới, chuẩn bị xuống giống vụ rau mới. Ảnh: Q.A

Người dân xã Hưng Đông cày xới, chuẩn bị xuống giống vụ rau mới. Ảnh: Q.A

Theo bà con cho biết, do đang trong mùa mưa lũ nên hiện nay diện tích rau được trồng lứa mới chủ yếu là giống ngắn ngày, trong đó, 70% diện tích trồng rau cải xút. Loại rau này có ưu điểm là thời gian gieo giống đến khi thu hoạch chỉ khoảng 1 tuần, nên khi gặp mưa to, gió lớn có thể thu hoạch non được, giảm thiểu thiệt hại. Mặc dù giá bán rẻ hơn so với các loại rau khác nhưng an toàn. Đối với những giống rau khác dù có giá trị cao hơn nhưng trung bình từ 1 - 2 tháng mới có thể thu hoạch nên dễ xảy ra rủi ro khi thời tiết xấu.

Mặc dù vậy, giá rau giống cải xút hiện nay là 80.000 đồng/kg, đã tăng gấp đôi so với thời điểm cách đây 1 tháng, do đó, chi phí cho vụ rau mới này của người dân cũng tăng lên đáng kể khiến bà con gặp khó. Điều an ủi lúc này là hiện nay giá rau xanh đã tăng lên khoảng 30% so với thời điểm trước ngập lụt, do đó, đây là động lực để người dân vững tin tái sản xuất sau mưa lụt.

Song song với việc xuống giống vụ rau mới, bà con trồng rau xã Hưng Đông hiện cũng tập trung kè lại bờ ruộng, khơi thông các kênh mương thoát nước, dựng chắc mái che... để nước tiêu úng kịp thời nếu xảy ra mưa lớn trong thời gian tới.

Việc căng bạt, tủ ni lông để hạn chế nước mưa vào các luống rau giống được người dân thực hiện đồng bộ. Ảnh: Q.A

Việc căng bạt, tủ ni lông để hạn chế nước mưa vào các luống rau giống được người dân thực hiện đồng bộ. Ảnh: Q.A

Thực tế cho thấy, không chỉ trận mưa vừa qua mà vào mỗi mùa thiên tai, vùng rau xã Hưng Đông (TP.Vinh) thường xuyên bị ngập lụt nặng nề khiến bà con thất thu. Về giải pháp lâu dài, ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Đông cho biết: Thực tế vùng rau Hưng Đông thường xảy ra ngập úng là do mương thoát nước tuyến Nghi Kim - Nghi Vạn chưa được thi công xong, trong khi đây là tuyến mương chính nối từ tuyến mương Bàu Đông trên địa bàn xã đổ về. Do đó, khi mưa lớn nước không tiêu thoát được mà dồn lại thành vùng trũng gây ngập nặng. Địa phương sẽ kiến nghị lên thành phố tiếp tục triển khai thi công tuyến mương Nghi Kim - Nghi Vạn để tiêu thoát nước cho người dân vùng rau nói riêng và trên địa bàn trong thời gian tới.

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.