Người lao động bị nợ lương tới hơn 59 tỷ đồng trong năm 2014

Theo số liệu mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến 31/12/2014, vẫn còn khoảng 70 doanh nghiệp nợ lương của hơn 6.000 lao động với số tiền khoảng 59,7 tỷ đồng.
Đây là kết quả của cuộc khảo sát về tiền lương, thưởng Tết tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện. Cuộc khảo sát được thực hiện tại 13.189 doanh nghiệp với trên 2,5 triệu lao động.
Hàng nghìn người lao động bị nợ lương trong năm 2014. Ảnh minh họa: TTXVN
Hàng nghìn người lao động bị nợ lương trong năm 2014. Ảnh minh họa: TTXVN
Theo kết quả khảo sát, so với năm 2012 và 2013 thì số doanh nghiệp, số lao động và số tiền lương nợ người lao động có thấp hơn, tuy nhiên số địa phương có doanh nghiệp nợ lương người lao động tăng từ 17 tỉnh, thành phố năm 2012 lên 22 tỉnh, thành phố năm 2013 và 31 tỉnh thành phố năm 2014.
Để khắc phục tình trạng nợ lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tiếp tục hoàn thiện các nội dung của Bộ Luật Lao động về tiền lương quy định điều chỉnh mức lương tối thiểu, xây dựng thang, bảng lương, chế tài xử lý vi phạm về trả lương chậm, trả lương không đúng quy định... Đặc biệt, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn thực hiện Luật phá sản sửa đổi có hiệu lực thi hành từ 01/01/2015 về quy định trình tự giải quyết các khoản nợ lương, trợ cấp, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác của người lao động…
Không chỉ nợ lương, theo kết quả khảo sát, có 420 doanh nghiệp (chiếm khoảng 3,2% doanh nghiệp được khảo sát) với 118.000 lao động không có hoặc chưa có phương án thưởng Tết Nguyên đán Ất mùi. Khoảng 2.600 doanh nghiệp (chiếm khoảng 20% doanh nghiệp khảo sát) với hơn 675.000 lao động không có thưởng Tết Dương lịch năm 2015.
Theo báo cáo của các địa phương, hầu hết những doanh nghiệp nợ lương người lao động hoặc không có khả năng thưởng Tết là những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp khó khăn hoặc đã tạm dừng sản xuất, chờ thực hiện thủ tục giải thể, phá sản nên việc giải quyết nợ lương ở các doanh nghiệp này hiện nay khá khó khăn.
Tiền lương bình quân năm 2014 đạt 5,11 triệu đồng/người/tháng, thu nhập bình quân đạt 5,4 triệu đồng/người/tháng, tăng khoảng 6% so với năm 2013 (các năm trước thông thường tăng khoảng 13-15%). Nếu loại trừ yếu tố trượt giá là 4,08% thì tiền lương, thu nhập thực tế của người lao động năm 2014 cải thiện không đáng kể.
Thưởng Tết Dương lịch, bình quân 1,55 triệu đồng/người, tăng 40,7% so với năm 2014. Người có mức thưởng cao nhất 583 triệu đồng. Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015 có mức thưởng bình quân một tháng lương 5,03 triệu đồng, tăng 15% so với 2014.
Theo Vietnam+

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.