Người lính làm khoa học

(Baonghean) - Nguyễn Văn Tạc trước khi "thành danh" thượng tá, tiến sỹ chuyên gia nghiên cứu về môi trường địa chất biển là một học sinh con nhà nghèo ở xã Long Thành, huyện Yên Thành. Sinh ra đã vất vả vì người anh trai - Nguyễn Văn Thân, đang đỡ đần việc nhà được vài buổi cày thì bỏ đất đi bộ đội đánh Mỹ, rồi hy sinh trên đất Long An. Do vậy, Nguyễn Văn Tạc, phải  thay anh lo việc đồng áng.
 
Học ở Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, nhưng vào các ngày lễ, ngày tết nghỉ học anh thường về quê làm đồng, hoặc xuống vùng biển Diễn Vạn mua cá ruốc mang ra Hà Nội bán  kiếm chút lãi chi trả việc ăn học. Những lúc ấy, nhìn những con tàu lướt sóng ra khơi anh ước mơ sẽ được sống với biển, làm việc trên những con tàu. Năm 1974, khi đang học năm thứ nhất, anh thiết tha được phục vụ, bảo vệ  biển đảo . Được phân công công tác tại Hà Nội nhưng anh nằng nặc xin vào Khánh Hòa, nơi gần nhất hai quần đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Người lính làm khoa học ảnh 1

Xa quê không có chỗ nương tựa, vợ anh lại là cán bộ nghiên cứu ở Học viện Hải dương học Nha Trang, lương ba đồng ba cọc, không đủ ăn, hai vợ chồng tần tảo chạy chợ  nuôi lợn để nuôi 3 người con trưởng thành. Sau hơn 17 năm gắn bó với công việc nghiên cứu địa chất địa mạo biển ở Viện Hải dương học Nha Trang, mùa Xuân 1975 anh đã bảo vệ thành công Luận án tiến sỹ chuyên ngành Địa lý - địa chất biển. Ba con gái anh cũng lần lượt vào đại học, theo nghiệp cha.
 
Do yêu cầu của quân đội, anh lại chuyển về công tác tại Học viện Hải quân.  Ngoài đứng trên bục giảng, anh còn có cơ hội cùng với các chiến sỹ trẻ đi dò tìm những tài nguyên khoáng sản vô tận của biển. Anh đã chứng minh được vùng biển Việt Nam là một kho báu, thế hệ này chưa có điều kiện khai thác  thì phải bảo vệ cho con cháu lâu dài.
 
15 năm người lính, nhà khoa học ấy đã thầm lặng với những công trình, những đề tài về môi trường biển có giá trị thực tiễn. Đề tài"Giải pháp bảo vệ môi trường Quân cảng Nha Trang" được giới khoa học đánh giá rất khả thi. Đặc biệt gần đây, anh đã tham gia và làm Thư ký đề tài khoa học do Chuẩn đô đốc, Phó Giáo sư tiến sỹ, Phạm Hồng Thuận- Giám đốc Học viện Hải quân chủ trì, với tên gọi: "Nghiên cứu trường thủy âm và trường sóng nội của vùng biển Việt Nam".  Các nhà chuyên môn đánh giá đây là đề tài khoa học cấp Nhà nước đầu tiên của Học viện; đồng thời cũng là vấn đề rất mới của Việt Nam. Đề tài đã được hội đồng khoa học, công nghệ cấp Nhà nước nghiệm thu và đánh giá vào loại khá. Kết quả của đề tài là bộ cơ sở dữ liệu khá đầy đủ và có giá trị tham khảo phục vụ cho các nghiên cứu tiếp theo và có ý nghĩa cho các hoạt động hàng hải trên biển - Đề tài còn có thể ứng dụng vào các hoạt động tác chiến của bộ đội hải quân trên biển đông.
 
Người con của một đồng quê chiêm trũng , nhưng từ yêu thương vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, Nguyễn Văn Tạc với niềm đam mê nghiên cứu, anh đã trở thành một nhà khoa học nghiên cứu về  lòng biển. Người lính và nhà khoa học, đồng xanh và biển xanh là những đôi cánh nâng anh bay lên, cho anh tìm thấy hạnh phúc của đời mình.

Hoàng Chỉnh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.