Người mua nhà chưa được hưởng ưu đãi?

(Baonghean) - Được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2011, Dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp tại phường Lê Lợi, TP Vinh do Công ty CP đầu tư xây dựng & ứng dụng công nghệ mới (Tecco) làm chủ đầu tư. Sau khi thanh toán 70% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư theo mức giá tạm tính, mới đây UBND tỉnh đã có phê duyệt đơn giá nhà thì người mua nhà lại "tá hỏa" vì công ty thông báo đòi trả 30% giá trị còn lại ngay tức khắc...

 

Từ trước Tết nguyên đán đến nay, gần như tuần nào các hộ dân ở khu nhà xã hội phường Lê Lợi cũng nhận được giấy gọi hoặc điện thoại của chủ đầu tư là công ty Tecco thông báo phải thanh toán hết các khoản còn nợ.Theo nhiều hộ dân, chủ đầu tư đã ra hạn định,nếu không nộp đủ tiền chủ đầu tư sẽ cắt điện, nước theo như hợp đồng đã kí kết ban đầu. Trước đó, khi ký hợp đồng các hộ đã thỏa thuận với chủ đầu tư nộp 70% giá trị ngôi nhà trong vòng 1 tuần theo mức giá tạm tính để nhận nhà, 30% còn lại sẽ nộp đủ khi UBND tỉnh có quyết định phê duyệt giá chính thức. Tuy nhiên, vì cho rằng giá nhà cao nên các hộ chưa thanh toán như hợp đồng đã ký.


Không chỉ băn khoăn về giá, thời hạn nộp quá gấp, một số hộ còn phản ánh sau gần 4 tháng đưa vào sử dụng, một số căn hộ đã có dấu hiệu xuống cấp và thi công không đảm bảo. Tại căn hộ thuộc tầng 5 ở khu nhà A, tại phòng 508 và 511 các chủ hộ than phiền về việc tầng bị thấm nước, nếu mà mưa to nữa chắc chắn sẽ bị dột. Bên cạnh đó, sàn lát khập khiễng, chất lượng gạch không tốt, sơn phòng mới sử dụng đã hư rộp...


Không những thế đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giao đủ chìa khóa, chưa bàn giao sơ đồ mạch điện, nước nên người dân gặp nhiều khó khăn khi bố trí các thiết bị điện trong nhà...


Sở dĩ có những ý kiến phản hồi như trên bởi người dân cho rằng mặc dù họ đang được thụ hưởng chính sách nhà xã hội nhưng trên thực tế lại chưa nhận được sự ưu ái, hỗ trợ nào về giá cả và phương thức thanh toán đối với nhà thu nhập thấp. Cụ thể, theo điều 39 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở thì người mua nhà thu nhập thấp ngoài việc được hưởng mức giá ưu đãi về giá thấp còn được trả chậm trong vòng 10 năm.


Trước thắc mắc này, ông Bùi Văn Quyền - Giám đốc chi nhánh Tecco Vinh cho rằng người dân không được dãn nợ, trả chậm theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP, bởi Công ty đã vay nợ ngân hàng để xây dựng công trình. Nay nhà đã bán thì phải trả nợ vì Công ty không thể chịu được lãi suất lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng. Riêng phản ánh của người dân về căn hộ thấm, dột, công ty cam kết sẽ sửa chữa, bảo trì.


Liên quan đến vấn đề phê duyệt giá cho nhà thu nhập thấp, tìm hiểu tại Sở Tài chính Nghệ An chúng tôi được biết, hiện tại Nghệ An là tỉnh đầu tiên trên cả nước đưa ra mức giá về nhà ở xã hội. Bà Hoàng Thị Lê Dung - Phó Giám đốc Sở Tài chính khẳng định:Sở đã quyết toán và duyệt giá nhà theo đúng chế độ xây dựng cơ bản hiện hành, đảm bảo tính đúng, tính đủ theo công thức hướng dẫn của nhà nước cho phép. Giá nhà hiện nay theo nhiều người dân là cao nhưng theo quan điểm chung của ngành là giá đã được duyệt chưa tính đủ cho doanh nghiệp, mức giá đưa ra chỉ tính mức lãi cho doanh nghiệp theo mức thấp nhất là 2% (lợi nhuận định mức nhà nước cho phép là 10%), lãi suất thương mại mà doanh nghiệp phải vay trong thời gian hai năm sở cũngkhông tính vào giá thành và thấp hơn giá mà cơ quan kiểm toán độc lập dự kiến.


Lãnh đạo Sở Tài chính cũng thừa nhận: Theo quy định doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội sẽ được vay vốn ưu đãi của nhà nước để đầu tư nhưng hiện tại ngân sách của tỉnh còn nhiều khó khăn nên không có nguồn để các doanh nghiệp vay.

Nguyễn Hải

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…