Người Nghệ An đổ về quê sau khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

Công Kiên - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong dịp cuối tuần (thứ 7 và Chủ nhật, ngày 7 - 8/3), lượng khách đi tàu hỏa từ Hà Nội về Nghệ An tăng đột biến so với những ngày trước đó và tăng hơn 61% so với tuần trước. Nhiều ý kiến cho rằng người dân Nghệ An đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội về quê để tránh dịch Covid-19.
Theo
Theo số liệu của Trạm Vận tải đường sắt Vinh, số lượng hành khách từ Hà Nội về Nghệ An trong 2 ngày cuối tuần (ngày 7 - 8/3) tăng đột biến kể từ sau dịp Tết Nguyên đán đến nay. Ảnh: Đức Anh

15 giờ ngày 8/3, chúng tôi ghi nhận trên chuyến tàu SE5 có khoảng 50 hành khách từ Hà Nội xuống ga Vinh, đa số hành khách này là người Nghệ An hoặc quê ở Nghệ An. Cũng trên chuyến tàu này, có 20 khách xuống ga Si (Diễn Châu), nghĩa là có tổng số khoảng 70 hành khách từ Hà Nội về Nghệ An.

Theo số liệu của Trạm Vận tải đường sắt Vinh, số lượng hành khách từ Hà Nội về Nghệ An trên chuyến tàu SE5 hôm nay tăng khá cao so với những chuyến tàu của mấy ngày trước (khoảng 30 - 40 người/chuyến, tăng gần 50%).

Hành khách trên tàu SE5 từ Hà Nội về Nghệ An xuống tại ga Vinh. Ảnh: Đức Anh
Hành khách trên tàu SE5 từ Hà Nội về Nghệ An xuống tại ga Vinh. Ảnh: Đức Anh

Ông Nguyễn Đình Thanh, Trưởng Trạm Vận tải đường sắt Vinh, tính từ 12 giờ thứ 7, ngày 7/3 đến 12 giờ Chủ nhật ngày 8/3 có khoảng 440 hành khách từ Hà Nội về Nghệ An bằng tàu hỏa. Số lượng này cao nhất từ sau dịp Tết Nguyên đán đến nay và cao hơn nhiều so với ngày thứ 7 đến Chủ nhật của tuần trước (270 người). Dự kiến số lượng sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tiếp theo.

Hành khách
Hành khách về từ Hà Nội ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ảnh: Đức Anh

Được biết, ở lĩnh vực vận tải đường bộ, trên các chuyến xe khách, số lượng hành khách từ Hà Nội về Nghệ An cũng tăng cao tương tự. Và những hành khách này ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ thanh niên, trung niên đến người già và trẻ nhỏ.

Có những
Có những trẻ sơ sinh cũng được người thân đưa về quê. Ảnh: Đức Anh

Lý giải về thực trạng này, nhiều người cho rằng sau khi xuất hiện bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19, người dân Hà Nội đang lo lắng về nguy cơ dịch bệnh lan rộng, khó kiểm soát. Vì thế, nhiều người Nghệ An đang sinh sống, làm việc và học tập ở Hà Nội di chuyển về quê để tránh dịch, khiến số lượng hành khách đi tàu, xe tăng cao.

Tại cuộc họp khẩn của Sở Y tế Nghệ An diễn ra chiều 8/3, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin: Hiện nay, Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn nào liên quan đến việc cách ly những trường hợp người dân về từ Hà Nội. Và Nghệ An cũng chưa có chủ trương này. Đối với những người dân về từ phường Trúc Bạch, Hà Nội, ngành y tế Nghệ An sẽ thực hiện giám sát và khuyến cao cáo tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Nếu có triệu chứng bất thường về sức khỏe, Nghệ An sẽ cách ly ở các cơ sở y tế.  

Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An nêu quan điểm có hay không việc cách ly người dân về từ Hà Nội. Ảnh: Thành Chung
Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An nêu quan điểm có hay không việc cách ly người dân về từ Hà Nội. Ảnh: Thành Chung

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.