Người nuôi tôm Quỳnh Lưu trước nỗi lo thiếu giống

(Baonghean) - Quỳnh Lưu là địa phương có diện tích nuôi tôm thâm canh lớn nhất tỉnh, từ nuôi tôm sú tập trung, mấy năm gần đây người dân đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Song trước nhu cầu tôm giống tăng mạnh, tính thời vụ cao, các cơ sở cung ứng giống trên địa bàn chưa đáp ứng kịp nhu cầu. Tình trạng thiếu giống hiện đang gây tâm lý hoang mang cho người dân, khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý chất lượng con giống và chỉ đạo sản xuất theo kế hoạch.

 

Năm 2007- 2008, người dân đưa giống tôm thẻ chân trắng vào nuôi trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, quá trình nuôi cho hiệu quả cao nêntôm thẻ chân trắng được người nuôi lựa chọn, ngày càng mở rộng phát triển. Hiện gần 100% diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng.Năm 2012 diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng lên đến gần 1.000 ha, phát triển mạnh ở các xã: Quỳnh Bảng, Quỳnh Xuân, Quỳnh Liên, Mai Hùng, Quỳnh Lương, An Hoà, Công ty CP Nuôi trồng thuỷ sản Trịnh Môn.

Người nuôi tôm Quỳnh Lưu trước nỗi lo thiếu giống ảnh 1

  Người nuôi tôm Quỳnh Lưu khẩn trương chuẩn bị ao đầm cho vụ nuôi mới

Tuy nhiên, hiện tại, người chăn nuôi đang gặp khó khăn về giống, do các trại sản xuất tôm giống trên địa bàn huyện không đủ điều kiện để sản xuất. Công ty CP (Thái Lan), Công ty Vina, Công ty Việt Úc, Công ty Thông Thuận là những đơn vị cung cấp giống cho bà con...Mật độ nuôi tôm sú 15- 25 con/m2, trong khi đó tôm thẻ 80- 100 con/m2, do đó nhu cầu về giống rất lớn, thời gian thả giống tập trung nên dẫn đến việc các đơn vị cung ứng gặp khó khăn. Nhu cầu tôm giống đủ cho gần 1.000 ha nuôi của huyện Quỳnh Lưu cần khoảng 1 tỷ con giống.

Chưa có giống, người dân phải chờ. Các năm trước, thậm chí nhiều hộ phải đặt cọc tiền trước hàng tháng để mua giống mà vẫn không có. Do thiếu giống, người dân phải mua ngoài luồng khá nhiều, giống trôi nổi, khó kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng giống. Dù biết vậy, nhưng vào đầu vụ người dân đã chuẩn bị ao đầm, xử lý nước, tốn kém nhiều chi phí ban đầu, đến ngày thả không có giống, phải liều mua giống trôi nổi với tư tưởng một được- một mất.


Ông Hồ Minh Được- xóm 9 (Quỳnh Liên) chia sẻ: Gia đình tôi nuôi 3 ha tôm, nhưng trước mỗi vụ nuôi chúng tôi luôn lo lắng về con giống. Bởi nguồn giống bị động, giống có thương hiệu chỉ đáp ứng được khoảng 45% nhu cầu của các hộ nuôi trên điạ bàn, còn lại 55% bị động về nguồn giống phải chờ đợi công ty cung ứng (kéo dài thời vụ thả tôm) hoặc chấp nhận mua giống của các công ty khác chưa có thương hiệu. Năm 2011, gia đình tôi có nhu cầu hơn 2 triệu con giống, mặc dù đã đặt mua trước nhưng Công ty không đáp ứng đúng lịch thời vụ, phải kéo dài thời gian thả giống, đồng thời chất lượng con giống kém, hao số lượng con.

Theo phản ảnh của những hộ nuôi tôm tại xã Quỳnh Liên thì chất lượng tôm giống năm 2011 không bằng năm 2010. Năm 2011 chỉ 50% chất lượng giống đạt yêu cầu. Năm nay nếu Công ty CP đáp ứng đủ nhu cầu giống thì ngày 20/3 (âm lịch) gia đình tôi bắt đầu thả đợt 1, với tổng số lượng cần 2,5 triệu con giống.


Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, số lượng giống được ương gièo tại các trại giống trên địa bàn chỉ đáp ứng được khoảng trên 40% nhu cầu, do đó người dân rất lo thiếu giống trước vụ thả mới. Hy vọng năm nay với sự tham gia ương giống của một số công ty khác, tình hình giống sẽ bớt căng thẳng.

Người nuôi tôm đang chờ đợi vào năng lực cung ứng mới của các trại giống trong năm 2012 này. Nuôi tôm thẻ chân trắng đang là lựa chọn số 1 của những người nuôi tôm trong tỉnh, để chủ động nguồn giống đủ phục vụ nhu cầu của bà con, tránh thiệt hại do mua phải giống chất lượng kém, không rõ nguồn gốc, cần có cơ chế tạo điều kiện cho các Công ty lớn như CP, Vina, Việt Úc... xây dựng cơ sở sản xuất giống tại chỗ. Được biết Công ty CP Vina cũng đã nhiều lần khảo sát tìm địa điểm để xây dựng trại sản xuất tôm giống nhưng vẫn chưa thành.

Quỳnh Lan

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.