Nguyên nhân gây ra cơn lốc xoáy mạnh nhất ở Mỹ làm hàng trăm người thương vong

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Các cơn lốc xoáy chết người đã tấn công Kentucky và 5 bang khác của Mỹ chỉ hai tháng sau khi trận động đất 7,2 độ Richter tấn công Haiti, còn phía Đông Hoa Kỳ và Canada phía Đại Tây Dương bị ảnh hưởng bởi cơn bão cấp 4 Ida, The Washington Times nhắc lại.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, nhân viên Dianne Criswell của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết tổ chức này đang chuẩn bị để chống chọi với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tương tự.

Đợt lốc xoáy vừa rồi làm 94 người chết và hàng trăm người bị thương.
Thiệt hai do lốc xoáy ở Mỹ. Ảnh Ap
Thiệt hai do lốc xoáy ở Mỹ. Ảnh: AP

Biến đổi khí hậu - cuộc khủng hoảng của thế kỷ 21

"Đây sẽ là một thực tế mới, và những tác động của biến đổi khí hậu là cuộc khủng hoảng của thế hệ chúng tôi, - Criswell nói. - Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để giảm thiểu các tác động này, chuẩn bị để giúp đỡ bất kỳ khu vực nào bị ảnh hưởng bởi một trong những thảm họa thiên nhiên".

Cần lưu ý vào thời gian cuối năm, những cơn lốc xoáy mạnh là cực kỳ hiếm, và trước đó tháng 12 thường được coi là tháng êm đềm.

"Lốc xoáy vẫn xảy ra vào tháng 12, điều này không có gì lạ, nhưng tôi không nghĩ chúng ta đã từng chứng kiến cơn lốc xoáy có cường độ như thế này xảy ra vào cuối năm", Criswell nói.

Mặc dù hiện tượng nóng lên toàn cầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành lốc xoáy, nhưng cuối cùng khó có thể liên kết sự xuất hiện của nó với biến đổi khí hậu, báo Mỹ trích dẫn ý kiến của các chuyên gia khí hậu. Họ cho rằng quá trình biến một cơn giông bão thành lốc xoáy bao gồm sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố. Đồng thời, tổng thống Joe Biden đã cam kết giao nhiệm vụ cho EPA và các cơ quan liên bang khác điều tra mối liên hệ giữa lốc xoáy và biến đổi khí hậu.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.