Nhà bình luận quân sự: Tàu sân bay mới của Nga là một vấn đề lớn và phức tạp

Trung tâm nghiên cứu Krylov đã phát triển một khái niệm mới về tàu sân bay đa năng cho Hải quân Nga. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự Viktor Litovkin trả lời câu hỏi về những loại máy bay có thể được đậu trên boong tàu sân bay mới.

Máy bay chiến đấu mới nhất của Nga Su-57 thế hệ thứ 5 sẽ có thể đậu trên tàu sân bay mới nếu phiên bản hải quân sẽ được tạo ra - ông Pavel Filippov, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Krylov cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Một mẫu tàu sân bay tham gia triển lãm quân sự tại Nga. Ảnh: Sputnik
Một mẫu tàu sân bay tham gia triển lãm quân sự tại Nga. Ảnh: Sputnik

Trung tâm nghiên cứu Krylov đã phát triển một khái niệm mới về tàu sân bay phi hạt nhân đa năng cho Hải quân Nga, với lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn. Chi phí của tàu sân bay mới ước tính khoảng 200 tỷ rub, công việc xây dựng dự kiến sẽ kéo dài 5 năm.

Tại cuộc triển lãm "Army - 2019", Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 76 máy bay chiến đấu Su-57.

“Về mặt lý thuyết, chúng tôi có thể đặt một số lượng máy bay chiến đấu nhất định trên tàu sân bay nếu phiên bản hải quân được tạo ra, với trọng lượng giảm và một số yếu tố xây dựng đã thay đổi” - ông Pavel Filippov nói.

Đồng thời, ông lưu ý rằng, đến nay loại máy bay này chưa được xem xét như chiến đấu cơ thuộc không quân hải quân Nga.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự, đại tá nghỉ hưu Viktor Litovkin lưu ý rằng, nhiều loại máy bay khác nhau có thể đóng vai trò chiến đấu cơ thuộc không quân hải quân.

“Vì dự án tàu sân bay chưa được phê duyệt, hiện nay vẫn còn rất sớm để nói về những loại máy bay sẽ đậu trên nó. Nhưng, Su-57 có thể dễ dàng đặt trên tàu sân bay. Về nguyên tắc, bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào cũng có thể được điều chỉnh để hạ cánh và cất cánh trên tàu sân bay, chỉ cần cài đặt thêm công cụ để bám vào thiết bị hãm đà hạ cánh trên boong, càng bánh xe hạ cánh với độ bền cao hơn, và một số thiết bị khác. Nhưng, trước hết phải làm sáng tỏ chúng tôi cần có loại tàu sân bay nào. Ngoài ra cần phải có ụ khô đóng tàu cỡ lớn, mà những cơ sở như vậy đang được xây dựng. Sau đó mới có thể nói về các loại máy bay" - ông Viktor Litovkin nhận xét.

Đồng thời, theo ông, trên tàu sân bay mới có thể bố trí không chỉ phi cơ tấn công mà cả những loại máy bay khác.

“Về nguyên tắc, ở đây nói không chỉ về máy bay chiến đấu đa chức năng. Trên tàu sân bay phải có máy bay tuần tra và dẫn đường radar tầm xa, ngoài ra phải có đội tàu hộ tống: tàu khu trục, tàu tuần dương. Vì thế dự án tàu sân bay là một vấn đề phức tạp và tốn kém" - ông Viktor Litovkin nhận xét.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.