Nhà khoa học Nhật Bản và Anh giành Nobel Y học

Ngày 8/10, Nhà khoa học Shinya Yamanaka của Nhật Bản và John B. Gurdon của Anh trở thành những người giành giải Nobel Y học của năm nay.

Nhà khoa học Shinya Yamanaka của Nhật Bản và John B. Gurdon của Anh.
                                                                (Nguồn: AFP)


Ủy ban trao giải khẳng định hai nhà khoa học này được tôn vinh vì "đã phát hiện thấy những tế bào trưởng thành có thể được tái lập trình để sinh ra tế bào gốcđa năng."

Giải Nobel đầu tiên này vừa được xướng lên vào lúc 11 giờ 30 giờ Thụy Điển (09h30 GMT, 16h30 giờ Việt Nam ngày hôm nay 8/10).

Trước đó, báo chí Thụy Điển đã phỏng đoán hai ông là những người có khả năng nhận giải do công trình nghiên cứu lên hoạt động tái lập trình nhân tế bào.

Tiến trình này sẽ khiến các tế bào trưởng thành sinh ra tế bào gốc đa năng, vốn có thể được dùng để sản sinh bất kỳ dạng mô nào trong cơ thể.

Đài phát thanh Thụy Điển phỏng đoán rằng người chiến thắng có thể tới từlĩnh vực biểu sinh học, vốn nghiên cứu tác động của tự nhiên với hoạt động sinh trưởng và cách gene phản ứng với môi trường bên ngoài.

Theo (Vietnam+) - V.T

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.