Nhà nông thời 4.0 ở Nghệ An

Phú Hương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Những trang trại tự động, sản xuất hàng hóa, sàn thương mại điện tử, bán hàng online… dần trở thành những khái niệm không còn xa lạ với nhiều người nông dân vốn chân lấm tay bùn. Công nghệ được đưa vào đã tạo tiền đề căn bản để hướng đến một ngành nông nghiệp hiện đại và chuyên nghiệp.

Dám nghĩ, dám làm

Anh Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Phú Thịnh ở huyện Hưng Nguyên là một trong những người đầu tiên đưa cây dâu tây vào trồng với quy mô sản xuất hàng hóa ở Nghệ An.

“Nhiều người vẫn lo lắng, cây dâu tây đưa về trồng ở Nghệ An có phù hợp không. Nhưng đến nay, bước sang năm thứ 5, cây phát triển rất tốt, thậm chí, tôi còn kỳ vọng sản xuất ra những quả dâu ngon hơn, nổi tiếng hơn cả ở những vùng xứ lạnh. Nếu dám đặt cược vào tương lai thì điều gì cũng có thể, miễn là mình có kiến thức, dám học hỏi và áp dụng” - anh Sơn chia sẻ.

Nhà nông thời 4.0 ở Nghệ An ảnh 1

Những quả dâu tây được Nguyễn Văn Sơn trồng trên đất Hưng Nguyên. Ảnh: PH

Tốt nghiệp đại học ngành sinh học, ra trường, anh Sơn sang tu nghiệp 1 năm ở Israel - đất nước có nền nông nghiệp công nghệ cao rất phát triển trong điều kiện tự nhiên cực kỳ khắc nghiệt. Thêm kinh nghiệm làm việc ở Tập đoàn TH trong lĩnh vực nhà màng, năm 2019, anh Sơn mạnh dạn nghỉ việc để về làm “nông dân 4.0”.

Trên diện tích 2.500 m2 ở xã Hưng Khánh, một nhà màng rộng 1.100 m2 được đầu tư xây dựng, với hệ thống tưới tự động, ứng dụng công nghệ kết nối vạn vật IOT (Internet of Things), có ưu điểm là gần như hoàn toàn tự động nhận biết các yếu tố dinh dưỡng trong đất, nhiệt độ, ánh sáng để tự điều chỉnh chế độ chăm sóc ở mức hợp lý nhất.

Nhà nông thời 4.0 ở Nghệ An ảnh 2
Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Phú Thịnh trong nhà màng trồng dưa lưới. Ảnh: PH

Hơn 3 năm nay, đủ loại cây trồng giá trị cao đã được anh Sơn trồng trong khu nhà màng và diện tích đất sản xuất sạch xung quanh, như dâu tây, dưa lưới, dưa chuột trực sinh. Sản phẩm chất lượng rất cao, hoàn toàn sạch, mẫu mã đẹp, năng suất cao và giá bán cũng cao hơn nhưng khách lẻ, khách buôn chưa bao giờ vắng. Khách đến vườn không chỉ mua sản phẩm, còn được trải nghiệm, tham quan, tìm hiểu về quy trình sản xuất từng loại cây trồng.

Chúng tôi đã có sản phẩm dưa lưới được công nhận OCOP; từ sự hỗ trợ, kết nối của tỉnh, ngoài kênh quảng bá trên mạng xã hội, HTX sẽ tích cực xúc tiến đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, vào các siêu thị và hệ thống phân phối lớn để có hướng tiêu thụ ổn định, giá trị cao.

Anh Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Phú Thịnh

Từ những thành công ban đầu, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Phú Thịnh tiếp tục triển khai thêm dự án sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch canh nông tại TX. Cửa Lò, đa dạng vườn cây ăn quả, nho, dưa lưới, hoa hồng, nhà màng rộng 0,5ha.

Ngoài cây lúa, những năm gần đây, huyện Yên Thành còn nổi tiếng với sản phẩm cam Xã Đoài được trồng trên vùng đất đồi các xã Đồng Thành, Minh Thành… Ông Trương Văn Biên - chủ trại cam ở xóm Đồng Trung, xã Đồng Thành cho biết: Mặc dù đã trồng đến năm thứ 9, nhưng vườn cam vẫn cho năng suất gần 30 tấn/ha, quả mọng nước và đẹp, luôn bán được với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg tại vườn.

“Vườn cam có hệ thống tưới tự động, chỉ cần bấm nút là cả khu vườn đều được tưới, không những tiết kiệm công lao động và nước, mà còn phun rất đều, đảm bảo vừa đủ lượng nước cho cây cam phát triển” - ông Biên chia sẻ. Để có được vườn cam năng suất cao, chất lượng tốt, ông đã tìm đến sự tư vấn kỹ thuật chăm sóc của một chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Ngoài chăm sóc theo quy trình VietGAP, ông Biên còn sử dụng ớt cay, tỏi, gừng để pha chế thành thuốc trừ sâu sinh học.

Nhà nông thời 4.0 ở Nghệ An ảnh 3
Nghệ An đã có rất nhiều vùng cam do các "nông dân 4.0" đầu tư trồng, chăm sóc theo đúng quy trình VietGAP, làm nên thương hiệu Cam Vinh. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Nhờ đó, trong khi nhiều vườn cam rơi vào tình trạng thoái hóa sớm, thì 5ha cam của gia đình ông vẫn sinh trưởng phát triển và cho quả tốt, sản phẩm an toàn và được người tiêu dùng tín nhiệm.

Theo ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành: Đến nay, gần 400ha cam trên địa bàn đều cơ bản áp dụng quy trình tưới nhỏ giọt tự động. Cùng những giải pháp kỹ thuật khác, sản phẩm cam có chất lượng và giá bán luôn ở mức cao.

Không chỉ trong khâu sản xuất, mà trong vấn đề tiêu thụ, được sự hỗ trợ từ Nhà nước cộng thêm sự nhanh nhạy, nắm bắt xu thế, nông dân Yên Thành đã có nhiều cách làm hay như tham gia livestream, kết nối khách hàng, quảng bá và bán hàng trên mạng xã hội…

Nhà nông thời 4.0 ở Nghệ An ảnh 4
Mô hình trồng cà chua chery trong nhà màng của nông dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài cam, Yên Thành còn có sản phẩm ốc bươu đen thương phẩm đã đưa lên Sàn Thương mại điện tử, được khách hàng ở rất nhiều tỉnh thành biết tới, có những thời điểm, nguồn hàng không đủ cung ứng ra thị trường. Ngoài ra, đến nay trên địa bàn huyện có gần 1.000ha lúa được ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ từ gieo mạ khay đến cấy máy.

Nhiều trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao về hệ thống máng ăn, máng uống tự động, xử lý chất thải, đầu tư hệ thống làm mát, sưởi ấm chuồng trại như trang trại ông Lê Công Chất, xã Khánh Thành quy mô 1.000 con lợn thịt, trang trại ông Lê Văn Hưng, xã Tiến Thành quy mô 12.000 con gà...

Toàn huyện Yên Thành có gần 30 nhà màng được đầu tư và áp dụng công nghệ sản xuất tự động, hiện đại, chủ yếu sản xuất các loại rau, củ, quả chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Xu thế tất yếu

Nếu nông nghiệp công nghệ cao là tập trung thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại, thì nông nghiệp 4.0 là thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp, mở đường cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp.

Trên thế giới, công nghệ 4.0 hiện đang là xu thế, là lựa chọn giúp nền nông nghiệp nhiều nước đạt những thành tựu quan trọng. Nằm trong xu hướng chung đó, ở Việt Nam, nền sản xuất nông nghiệp lạc hậu, manh mún, nhỏ lẻ vốn tồn tại hàng trăm năm đã dần được thay thế bằng các phương thức sản xuất tiên tiến, tập trung và ngày càng mang tính chất hàng hóa.

Nhà nông thời 4.0 ở Nghệ An ảnh 5

Nhiều nông dân Nghệ An đã biết sử dụng công nghệ thông tin để bán nông sản qua sàn thương mại điện tử. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

Trên địa bàn Nghệ An, cũng xuất hiện ngày càng nhiều những nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tiếp cận, đầu tư, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Cùng với sự vào cuộc của các doanh nghiệp, những nông dân chân chất cũng đã và đang dần thay đổi cách thức, tư duy sản xuất để tạo ra khối lượng hàng hóa tập trung, chất lượng cao, cũng như tìm con đường tiêu thụ ổn định và giá trị cao hơn.

Khích lệ nông dân hướng đến nền sản xuất nông nghiệp hiện đại và bền vững, những năm qua, Nghệ An đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ bà con trong việc dồn điền đổi thửa, tạo nguồn vốn sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như tìm kiếm thị trường, tham gia các hội chợ, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử…

Nhà nông thời 4.0 ở Nghệ An ảnh 6

Nhiều sản phẩm nông sản của Nghệ An đã tham gia các hội chợ, nâng cao giá trị. Ảnh tư liệu Việt Phương

Đặc biệt, thông qua Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) với những cơ chế hỗ trợ về xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và quy trình giám sát, phân loại, nâng hạng sản phẩm, người nông dân đã ngày càng bắt nhịp với cách thức làm nông nghiệp mới, quan tâm đến chất lượng, quy trình công nghệ, giá trị thương hiệu, hướng đến sản xuất bền vững và nâng cao giá trị.

Theo ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn thách thức trên hành trình xây dựng nông nghiệp 4.0, nhưng đây vẫn là hướng đi được tỉnh và ngành quan tâm, hỗ trợ. Cùng sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người nông dân, nông nghiệp 4.0 sẽ là một trong những “đòn bẩy” quan trọng giúp Nghệ An phát triển, hướng đến làm kinh tế nông nghiệp hiệu quả và bền vững.

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.