Nhà nước cần quan tâm đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân

(Baonghean.vn) - Chiều 7/5/2014, tại xã Tân An (Tân Kỳ) các ĐBQH gồm: ông Phạm Văn Hà – Chánh án toàn án nhân dân tỉnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An và bà Nguyễn Thị Hải - Hiệu phó Trường Tiểu học Kỳ Nam (Tân Kỳ) đã tiếp xúc cử tri xã Tân An, Tân Phú (Tân Kỳ).
 
Tại hội nghị, cử tri có nhiều ý kiến quan tâm về tình trạng người nông dân không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, cử tri đề nghị, Nhà nước cần quan tâm hơn nữa trong việc phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đặc biệt, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của nông dân làm ra; đồng thời quản lý, đảm bảo sự ổn định giá cả cho các loại vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu…Cử tri cũng đề nghị nên xem xét việc miễn giảm tiền thuê đất và mặt nước ao hồ tại các nông lâm trường cho người dân. 
 
Cử tri nêu kiến nghị với ĐBQH.
Đông đảo cử tri đến dự hội nghị
Vấn đề cử tri hết sức quan tâm đó là cần tăng cường công tác phòng chống tham nhũng; cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động, tinh gọn bộ máy của cơ quan công quyền; cán bộ, công chức cần phải gần dân, sát dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Cử tri cũng kiến nghị về việc tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội và HĐND các cấp bầu hoặc phê chuẩn. Đối với lĩnh vực giáo dục, các cử tri đề nghị không nên bãi bỏ điểm sàn đại học, cao đẳng để nâng cao chất lượng đầu vào và đảm bảo chất lượng đào tạo bậc đại học, cao đẳng; tạo điều kiện giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, cử tri cũng đề nghị chi trả tiền thâm niên cho các cựu giáo chức; giải quyết vấn đề biên chế cho những giáo viên bậc tiểu học còn hợp đồng vì mức lương hợp đồng hiện nay đang rất thấp, không đảm bảo cuộc sống. 
 
Cử tri cũng đề nghị, tỉnh nên có chính sách về khai thác cát sỏi và hỗ trợ xi măng kịp thời để các địa phương có nguyên vật liệu xây dựng nông thôn mới; giải quyết chế độ chính sách cho các thương, bệnh binh và người có công; tăng cường bác sỹ về y tế tuyến xã nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm áp lực cho tuyến trên. Ngoài ra, các cử tri xã Tân Phú cũng có kiến nghị cần xem xét lại việc sáp nhập Công ty TNHH MTV nông nghiệp sông Con và Công ty mía đường sông Con.
 
Ông Phạm Văn Hà trả lời ý kiến của cử tri.
 
Thay mặt đoàn ĐBQH, ông Phạm Văn Hà đã trả lời ý kiến các cử tri đồng thời giao cho người thư ký đoàn tổng hợp chuyển các cơ quan chức năng các cấp có hướng xử lý./.
 
Thành Duy