Nhà thờ họ Chu Thường Yêm đón nhận di tích lịch sử cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 8/5, UBND huyện Yên Thành phối hợp với xã Hoa Thành và dòng họ Chu tổ chức lễ đón nhận di tích lịch sử cấp quốc gia nhà thờ Chu Thường Yêm.
Ông Hồ Mậu Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An, đại diện Văn phòng UBND tỉnh; BQL di tích danh thắng tỉnh Nghệ An đã về dự.
Tiết mục văn nghệ chào mừng
Tiết mục văn nghệ chào mừng
Nhà thờ họ Chu, ở xóm 1 xã Hoa Thành được tọa lạc trên vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, là nơi thờ tự “Đệ nhất thế tổ” Chu Thường Yêm và các hậu duệ dòng họ Chu. Chu Thường Yêm, hiệu Chất Phác Phủ Quân, gốc người làng Long Ân, tổng Hoàng Trường, phủ Diễn Châu, sinh vào những năm đầu thế kỷ 17 trong một gia đình khá giả, được giáo dục, học hành tử tế.
Lớn lên trong bối cảnh đất nước Trịnh - Nguyễn phân tranh đã làm cho Chu Thường Yêm - một hậu duệ của dòng họ vốn có truyền thống trung quân ái quốc với triều Lê, không còn chí thú với con đường khoa cử, và quyết định lên vùng đất mới  làng Nam (tức xóm 1 xã Hoa Thành ngày nay) là nơi khai cơ lập nghiệp, dẫn thủy nhập điền.
Nhờ sự thông minh, am hiểu và tài vận động, tổ chức sản xuất, nên cư dân nhiều nơi về đây sinh sống ngày càng đông, diện tích canh tác được mở rộng, cuộc sống người dân càng thêm no ấm. Cùng với sản xuất nông nghiệp, ông đã cùng con trai Chu Thường Sơn còn mở thêm nghề trồng mía và kéo che nấu mật; cũng từ đó làng có thêm tên gọi “Nương Che” nhiều nơi biết đến.
Sau khi ông mất, nhân dân làng Nam đã tôn ông làm vị thần, lập bài vị thờ ông tại Đền Cả - ngôi đền chính của làng, hiện đã được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia; con cháu ông lập nhà thờ để thờ tự. Ông trở thành vị đệ nhất thế tổ của dòng họ Chu ở xã Hoa Thành, được các triều vua Thành Thái, Khải Định ban sắc phong thần.
Ông Hồ Mậu Thanh- Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia cho lãnh đạo địa phương và dòng họ Chu xã Hoa Thành.
Ông Hồ Mậu Thanh- Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia cho lãnh đạo địa phương và dòng họ Chu xã Hoa Thành.
Ngoài thờ đệ nhất thế tổ Chu Thường Yêm, nhà thờ còn là nơi phối thờ ông Chu Trạc, Chu Văn Biên…những người yêu nước, chiến sỹ cộng sản kiên trung, được bầu giữ nhiều trọng trách của quê hương, đất nước.
Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhà thờ còn là nơi diễn ra các kỳ họp của thường vụ huyện ủy, nơi cất dấu vũ khí, nhiều lần tổ chức mít tinh, biểu diễn văn nghệ, tiễn đưa lớp lớp thanh niên lên đường tòng quân kháng chiến; là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi cố kết tình cảm của những người con trong dòng họ. Tại đây, hàng năm diễn ra nhiều kỳ lễ trọng, được duy trì từ đời này qua đời khác.
Lễ rước bằng  công nhận di tích từ UBND xã về nhà thờ.
Lễ rước bằng công nhận di tích từ UBND xã về nhà thờ.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Mậu Thanh - GĐ Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Nhà thờ họ Chu Thường Yêm là một di tích có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, nơi tri ân các bậc tiền nhân, khẳng định giá trị văn hóa thẩm mỹ. Việc đón nhận di tích cũng là  xác lập cơ sở khoa học và pháp lý, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích bền vững lâu dài, đồng thời mong muốn, lãnh đạo địa phương và con cháu dòng họ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, tôn tạo, để di tích mãi là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, địa chỉ gắn kết các thế hệ về với cội nguồn, giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau./.
Phan Hiền-Thái Dương
Đài Yên Thành

tin mới

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bàn giao bếp ăn bán trú và tặng học bổng cho học sinh ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật", chiều 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức bàn giao công trình bếp ăn bán trú cho điểm trường Trà Lân (trường Tiểu học Phúc Sơn, huyện Anh Sơn).

Tà Cạ

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát chất lượng nguồn nhân lực, tình trạng trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, đoàn công tác Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức khảo sát về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kỳ Sơn. 

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ. Ảnh: Thành Chung

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã phát lời kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể,  đơn vị, tổ chức cộng đồng tăng cường sáng tạo, tiếp cận giải pháp mới và phù hợp nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".