Nhà thờ họ Chu Thường Yêm đón nhận di tích lịch sử cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 8/5, UBND huyện Yên Thành phối hợp với xã Hoa Thành và dòng họ Chu tổ chức lễ đón nhận di tích lịch sử cấp quốc gia nhà thờ Chu Thường Yêm.

Ông Hồ Mậu Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An, đại diện Văn phòng UBND tỉnh; BQL di tích danh thắng tỉnh Nghệ An đã về dự.

Tiết mục văn nghệ chào mừng
Tiết mục văn nghệ chào mừng

Nhà thờ họ Chu, ở xóm 1 xã Hoa Thành được tọa lạc trên vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, là nơi thờ tự “Đệ nhất thế tổ” Chu Thường Yêm và các hậu duệ dòng họ Chu. Chu Thường Yêm, hiệu Chất Phác Phủ Quân, gốc người làng Long Ân, tổng Hoàng Trường, phủ Diễn Châu, sinh vào những năm đầu thế kỷ 17 trong một gia đình khá giả, được giáo dục, học hành tử tế.

Lớn lên trong bối cảnh đất nước Trịnh - Nguyễn phân tranh đã làm cho Chu Thường Yêm - một hậu duệ của dòng họ vốn có truyền thống trung quân ái quốc với triều Lê, không còn chí thú với con đường khoa cử, và quyết định lên vùng đất mới  làng Nam (tức xóm 1 xã Hoa Thành ngày nay) là nơi khai cơ lập nghiệp, dẫn thủy nhập điền.

Nhờ sự thông minh, am hiểu và tài vận động, tổ chức sản xuất, nên cư dân nhiều nơi về đây sinh sống ngày càng đông, diện tích canh tác được mở rộng, cuộc sống người dân càng thêm no ấm. Cùng với sản xuất nông nghiệp, ông đã cùng con trai Chu Thường Sơn còn mở thêm nghề trồng mía và kéo che nấu mật; cũng từ đó làng có thêm tên gọi “Nương Che” nhiều nơi biết đến.

Sau khi ông mất, nhân dân làng Nam đã tôn ông làm vị thần, lập bài vị thờ ông tại Đền Cả - ngôi đền chính của làng, hiện đã được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia; con cháu ông lập nhà thờ để thờ tự. Ông trở thành vị đệ nhất thế tổ của dòng họ Chu ở xã Hoa Thành, được các triều vua Thành Thái, Khải Định ban sắc phong thần.

Ông Hồ Mậu Thanh- Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia cho lãnh đạo địa phương và dòng họ Chu xã Hoa Thành.
Ông Hồ Mậu Thanh- Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia cho lãnh đạo địa phương và dòng họ Chu xã Hoa Thành.

Ngoài thờ đệ nhất thế tổ Chu Thường Yêm, nhà thờ còn là nơi phối thờ ông Chu Trạc, Chu Văn Biên…những người yêu nước, chiến sỹ cộng sản kiên trung, được bầu giữ nhiều trọng trách của quê hương, đất nước.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhà thờ còn là nơi diễn ra các kỳ họp của thường vụ huyện ủy, nơi cất dấu vũ khí, nhiều lần tổ chức mít tinh, biểu diễn văn nghệ, tiễn đưa lớp lớp thanh niên lên đường tòng quân kháng chiến; là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi cố kết tình cảm của những người con trong dòng họ. Tại đây, hàng năm diễn ra nhiều kỳ lễ trọng, được duy trì từ đời này qua đời khác.

Lễ rước bằng công nhận di tích từ UBND xã về nhà thờ.
Lễ rước bằng công nhận di tích từ UBND xã về nhà thờ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Mậu Thanh - GĐ Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Nhà thờ họ Chu Thường Yêm là một di tích có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, nơi tri ân các bậc tiền nhân, khẳng định giá trị văn hóa thẩm mỹ. Việc đón nhận di tích cũng là  xác lập cơ sở khoa học và pháp lý, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích bền vững lâu dài, đồng thời mong muốn, lãnh đạo địa phương và con cháu dòng họ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, tôn tạo, để di tích mãi là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, địa chỉ gắn kết các thế hệ về với cội nguồn, giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau./.

Phan Hiền-Thái Dương

Đài Yên Thành

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.