Nhà thờ họ Chu Thường Yêm đón nhận di tích lịch sử cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 8/5, UBND huyện Yên Thành phối hợp với xã Hoa Thành và dòng họ Chu tổ chức lễ đón nhận di tích lịch sử cấp quốc gia nhà thờ Chu Thường Yêm.

Ông Hồ Mậu Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An, đại diện Văn phòng UBND tỉnh; BQL di tích danh thắng tỉnh Nghệ An đã về dự.

Tiết mục văn nghệ chào mừng
Tiết mục văn nghệ chào mừng

Nhà thờ họ Chu, ở xóm 1 xã Hoa Thành được tọa lạc trên vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, là nơi thờ tự “Đệ nhất thế tổ” Chu Thường Yêm và các hậu duệ dòng họ Chu. Chu Thường Yêm, hiệu Chất Phác Phủ Quân, gốc người làng Long Ân, tổng Hoàng Trường, phủ Diễn Châu, sinh vào những năm đầu thế kỷ 17 trong một gia đình khá giả, được giáo dục, học hành tử tế.

Lớn lên trong bối cảnh đất nước Trịnh - Nguyễn phân tranh đã làm cho Chu Thường Yêm - một hậu duệ của dòng họ vốn có truyền thống trung quân ái quốc với triều Lê, không còn chí thú với con đường khoa cử, và quyết định lên vùng đất mới  làng Nam (tức xóm 1 xã Hoa Thành ngày nay) là nơi khai cơ lập nghiệp, dẫn thủy nhập điền.

Nhờ sự thông minh, am hiểu và tài vận động, tổ chức sản xuất, nên cư dân nhiều nơi về đây sinh sống ngày càng đông, diện tích canh tác được mở rộng, cuộc sống người dân càng thêm no ấm. Cùng với sản xuất nông nghiệp, ông đã cùng con trai Chu Thường Sơn còn mở thêm nghề trồng mía và kéo che nấu mật; cũng từ đó làng có thêm tên gọi “Nương Che” nhiều nơi biết đến.

Sau khi ông mất, nhân dân làng Nam đã tôn ông làm vị thần, lập bài vị thờ ông tại Đền Cả - ngôi đền chính của làng, hiện đã được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia; con cháu ông lập nhà thờ để thờ tự. Ông trở thành vị đệ nhất thế tổ của dòng họ Chu ở xã Hoa Thành, được các triều vua Thành Thái, Khải Định ban sắc phong thần.

Ông Hồ Mậu Thanh- Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia cho lãnh đạo địa phương và dòng họ Chu xã Hoa Thành.
Ông Hồ Mậu Thanh- Giám đốc Sở VHTT&DL Nghệ An trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia cho lãnh đạo địa phương và dòng họ Chu xã Hoa Thành.

Ngoài thờ đệ nhất thế tổ Chu Thường Yêm, nhà thờ còn là nơi phối thờ ông Chu Trạc, Chu Văn Biên…những người yêu nước, chiến sỹ cộng sản kiên trung, được bầu giữ nhiều trọng trách của quê hương, đất nước.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhà thờ còn là nơi diễn ra các kỳ họp của thường vụ huyện ủy, nơi cất dấu vũ khí, nhiều lần tổ chức mít tinh, biểu diễn văn nghệ, tiễn đưa lớp lớp thanh niên lên đường tòng quân kháng chiến; là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi cố kết tình cảm của những người con trong dòng họ. Tại đây, hàng năm diễn ra nhiều kỳ lễ trọng, được duy trì từ đời này qua đời khác.

Lễ rước bằng công nhận di tích từ UBND xã về nhà thờ.
Lễ rước bằng công nhận di tích từ UBND xã về nhà thờ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Mậu Thanh - GĐ Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Nhà thờ họ Chu Thường Yêm là một di tích có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, nơi tri ân các bậc tiền nhân, khẳng định giá trị văn hóa thẩm mỹ. Việc đón nhận di tích cũng là  xác lập cơ sở khoa học và pháp lý, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích bền vững lâu dài, đồng thời mong muốn, lãnh đạo địa phương và con cháu dòng họ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, tôn tạo, để di tích mãi là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, địa chỉ gắn kết các thế hệ về với cội nguồn, giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau./.

Phan Hiền-Thái Dương

Đài Yên Thành

Tin mới

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…