Nhà thờ họ Võ (Yên Thành) đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 20/11, UBND Huyện Yên Thành phối hợp với UBND xã Vĩnh Thành và con cháu dòng họ Võ đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ họ Võ, xóm Ngọc Thành.

Nhà thờ họ Võ đại tôn ở làng Ngọc Thành thờ các vị tiên tổ và các hậu duệ của dòng họ có công với dân với nước, tiêu biểu là thủy tổ Võ Đăng Thời ( có nguồn gốc ở làng Mộ Trạch, tỉnh Hải Dương). 

Rước bằng di tích văn hóa cấp tỉnh.

Vào thế kỷ 17, ông Võ Đăng Thời đã khai khẩn các vùng đất hoang hóa, cùng nhân dân đào đắp giao thông, mương dẫn nước tưới, biến các vùng đất Cây Bùi, Đồng Sim, Đồng Nậy, Mồ Lấu, Rộc Đưng thành những cánh đồng tốt tươi, mầu mỡ. 

Trao bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho chính quyền và hội đồng gia tộc họ Võ xã Vĩnh Thành.

Sau khi ông mất, con cháu dòng họ đã an táng ông tại Rú Cách Nổ (nay xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu), ghi nhớ công ơn của ông, nhân dân trong làng đã tôn ông làm Thành hoàng làng và lập đền Cửa Thần để thờ phụng. 

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhà thờ họ Võ nhiều lần được trùng tu, tôn tạo, nâng cấp khang trang. Đặc biệt, tại nhà còn lưu giữ được nhiều hiện vật cổ, quý, vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị văn hóa như long ngai, hương án.v.v… 

Năm 2016 nhà thờ họ Võ  được UBND tỉnh công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh/.. 

Anh Tuấn - Phan Hiền

(Đài Yên Thành)