Nhà thơ Hoàng Trung Thông và cái duyên chồng vợ

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Hoàng Trung Thông và người vợ của ông là bà Hồ Thị Hoa đều cùng người làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Nghe kể lại, bà Hoa thời con gái đẹp và danh giá nhất nhì làng Quỳnh, còn Hoàng Trung Thông thì cũng là một trong hai người làng thi đỗ Trường Quốc học Vinh.
   
Mối nhân duyên của cả hai có được chủ yếu do gia đình hai bên tìm hiểu, ưng thuận rồi đi đến quyết định. Bởi vậy, năm Hoàng Trung Thông 18 tuổi – hơn bà Hoa 3 tuổi, gia đình hai bên lo đám cưới cho họ đúng vào cái năm Cách mạng tháng Tám thành công!
  
Đám cưới giản dị, họ hàng hai bên, cha mẹ trò chuyện và tế lễ với nhau. Còn hai nhân vật chính là chú rể thì đang bận đi học xa, cô dâu trẻ còn đang mải thêu thùa, dệt vải. Phải đến một năm sau, cô dâu lớn thêm chút nữa cho đủ 16 tuổi, chú rể tốt nghiệp Trường Quốc học Vinh, trở về huyện nhà làm việc, nhà trai lúc này mới chính thức rước dâu về, vợ chồng ông Thông bà Hoa mới nên duyên chồng vợ.
     
Mãi sau này, bà Hoa có dịp tâm sự với người ngoài: “Hai gia đình làm đám cưới rồi, cô dâu chú rể vẫn chưa biết nhau. Sau cưới một năm đón dâu về, đêm đầu tiên cha mẹ bắt chúng tôi ở với nhau trong một căn buồng. Tôi thẹn lắm, cứ trốn mãi trong góc nhà, không chịu quay mặt ra. Ông Thông thì hỏi tôi: Đằng nớ bao nhiêu tuổi? Tôi đáp: Em tròn 16. Ông Thông òa lên một tiếng rồi bảo: Tui cứ tưởng đằng nớ phải nhiều tuổi lắm rồi, vì lúc trước cha mẹ toàn dạm cho tui các đám hơn tui vài ba tuổi, để lo liệu việc nhà...”. Bà Hoa kể nốt: “Nghe xong, tôi chỉ biết thinh lặng, không nói được chi thêm vì cả thẹn!”.

Nhà thơ Hoàng Trung Thông.

Sau ngày cưới được ít lâu, nhà thơ Hoàng Trung Thông đi theo cuộc kháng chiến chống Pháp, bằn bặt xa nhà, cho mãi tới năm 1956 mới trở về Hà Nội lúc bấy giờ đã được giải phóng. Ông đón bà Hoa cùng các con từ quê ra thủ đô, sống trong một căn phòng chật hẹp nhưng quây quần, ấm áp... Dẫu những năm tháng cuối đời của Hoàng Trung Thông có không ít vật vã, buồn phiền do sức khỏe, nhân tình thế thái, do rượu, nhưng có phải nhờ không khí hòa thuận chồng vợ, con cái, dâu rể của những năm tháng nghèo khó ấy đã khiến nhà thơ của chúng ta có được bài thơ “Tặng vợ” sau đây:
 

Anh yêu em quá hỡi em

Cái tuổi sắp trọn rồi

Nuôi đủ năm con, chồng nữa chứ

“Chạy ăn từng bữa toát mồ hôi”.

 

Nhưng đã xong đâu, đời vẫn đời

Em thì vẫn chạy, chẳng ngồi chơi

Còn anh chơi rượu, em xuôi ngược

Lo lắng ngày đêm không nghỉ ngơi.

 

Cả một đời anh chỉ một người

Yêu anh rất mực, giận rồi cười

Bạn bè, con cái em săn sóc

Chỉ nói thương em dạ chẳng rời.

 

Anh yêu em quá, cánh hoa tươi

Rồi cũng trăm năm trăm tuổi thôi

Hoa chẳng bao giờ tàn héo được

Hoa là hoa, hoa mãi hồng tươi! 

     
Hoa nở rồi tàn theo quy luật của thiên nhiên, tạo vật. Nhưng hoa đó, trong tâm khảm của tác giả, chính là bà Hồ Thị Hoa, một bông hoa mãi tươi hồng, dẫu kiếp người có “trăm năm, trăm tuổi” đi nữa. Rất nhiều thi sĩ cả một đời làm thơ chưa viết được bài thơ nào tặng vợ, thơ cho vợ của Hoàng Trung Thông chắc cũng chỉ vài ba bài, nhưng viết được như thế phải là người chồng nặng tình nặng nghĩa lắm với bà vợ “tấm cám” của mình?!
   
Một nữ nhà báo có dịp tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp nhà thơ họ Hoàng quê Nghệ, đã chia sẻ: Trong đời thực, Hoàng Trung Thông (1925 - 1993) là thi sĩ chung thủy vào loại nhất, nhì nước. Không phải ông không lãng mạn, không mê phụ nữ. Có điều, tình yêu đầu đời sâu sắc, thủy chung và tuyệt vời đảm đang, hiếu thảo của bà Hồ Thị Hoa, thì cũng đã đủ cho ông tìm thấy sự an lành, hạnh phúc...

Kim Hùng

tin mới

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

(Baonghean.vn) - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, là thời điểm thích hợp để các gia đình đi du lịch cùng nhau. Nếu chưa biết dịp lễ này đi đâu, sau đây là một số điểm đến không thể bỏ qua tại Nghệ An mà quý vị có thể tham khảo.

Thác Hồng Sơn ở Tân Hợp cao hơn 100m, chảy dài theo triền đá, ngày đêm tuôn những cột nước trắng xóa. Ảnh: Cẩm Tú

Hấp dẫn du lịch Tân Kỳ

(Baonghean.vn)-  Với Km số 0 - nơi khởi đầu đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, những dãy núi trùng điệp, những hang động, thác nước cùng phong tục đặc sắc của đồng bào đã giúp Tân Kỳ hội tụ yếu tố để phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng. 
Dấu xưa trên đô thị trẻ Thái Hòa

Dấu xưa trên đô thị trẻ Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Khi thực dân Pháp bị đánh bại, những đồn điền rộng lớn tại khu vực Phủ Quỳ đã bị tịch thu. Riêng hàng me được trồng từ ngày người Pháp đặt chân lên đây vẫn được giữ lại, trở thành một tài sản xanh độc đáo cho vùng đất TX.Thái Hòa ngày nay…