Nhà thơ Tùng Bách: Thơ trẻ còn chưa tìm thấy lối đi

(Baonghean) - Nhà thơ Tùng Bách (Lê Tùng Bách) là một nhà thơ xứ Nghệ thành danh với một giọng thơ rất hóm hỉnh nhưng sâu sắc. Ông là hội viên Hội Nhà văn việt Nam, từng là biên tập viên lâu năm của hội VHNT Nghệ - Tĩnh trước đây. Về phần mình, Tùng Bách chỉ ước được “như chim chiền chiện trên đồng vừa hót vừa bay”. Nhân Ngày thơ Việt Nam, chúng tôi có cuộc gặp gỡ trò chuyện với tác giả thơ tài hoa này...

 

Xin chào nhà thơ Tùng Bách, chúc nhà thơ năm mới mạnh khỏe.

 

Xin cảm ơn!. Với nhà thơ, mỗi ngày là một cái mới.

 

Nhiều người bảo là thơ khó lắm, nhưng hình như Tùng Bách làm thơ như không ấy nhỉ?...

 

 Nhà thơ Tùng Bách: Thơ trẻ còn chưa tìm thấy lối đi ảnh 1

Điều đó còn tùy hoàn cảnh. Nói chung là thơ nó tự đến với mình đấy. Đó là ở cái duyên nữa. Có người viết đấy nhưng lại giống như không phải đang viết. Cũng như người diễn viên vậy thôi, anh ta phải diễn như không diễn, thế mới đạt. Với thơ, đó là một cách biểu thị ý đồ và những cách nhìn của người làm thơ về cuộc sống.

 

Hội Nhà Văn Việt Nam sắp tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 10, vậy nhà thơ thấy từ khi có Ngày thơ thì phong trào sáng tác thơ trong tỉnh có gì đổi mới không ạ?

 

Ngày thơ Việt Nam là một sáng kiến lớn của Hội Nhà Văn Việt Nam, tạo cho người làm thơ và người yêu thơ có một ngày hội riêng. Đó thực sự là một niềm vui của người yêu thơ. Qua 10 năm, tôi thấy ngày hội thơ đã có tác động sâu rộng. Những ngày này hầu như các địa phương, các câu lạc bộ thơ xã phường đều tổ chức ngày thơ của họ. Quá 9 ngày hội thơ, sắp sửa là ngày hội thứ 10, có thể nói thơ đã thực sự “xã hội hóa” với phong trào người người làm thơ.

 

Trong mười năm qua tôi vẫn còn đó một dự báo về một triển vọng từ những cây bút thơ trẻ tỉnh nhà. Thi thoảng cũng có những bài thơ hay của các tác giả trẻ nhưng thực sự chưa nhiều. Ngày trước, khi anh Mậu, anh Duật (Nguyễn Đức Mậu, Phạm Tiến Duật - PV) xuất hiện người ta thường đặt nhiều kỳ vọng lắm chứ... Có lẽ bây giờ việc xuất bản, in ấn dễ quá nên người ta có phần kém háo hức hơn với thơ chăng?...Có cây bút Kha Thị Thường cũng rất đáng chú ý, nhưng hình như văn xuôi của chị này nổi hơn là thơ.

 

Các tác giả thơ trẻ bây giờ cũng đang tìm cho mình một lối đi riêng đấy chứ?

 

Từ Đổi mới đến nay, phong trào sáng tác trẻ cũng có những đổi mới, nhưng gần đây giới trẻ làm thơ đang sáng tác theo lối chỉ hợp với họ. Dường như người làm thơ trẻ bây giờ đang tìm cho mình một lối viết mới nhưng vẫn chưa tìm thấy con đường phù hợp.

 

Có nhà thơ thế hệ của tôi cũng cổ súy cho phong trào này như anh Nguyễn Trọng Tạo chẳng hạn. Nhưng anh ấy vẫn chưa thể qua được những sáng tác trước đây của mình, như là tập Thế giới không còn trăng....

 

Hình như nhà thơ có hơi “khó tính” với thơ?

 

Tôi không nghĩ vậy, bởi lẽ làm thơ nó cực khó. Có người đã tuyên bố “thôi không làm thơ nữa” như Nguyễn Duy chẳng hạn. Nhưng thực sự là thơ đã bỏ họ đi chứ không phải họ bỏ làm thơ. Con người ta khi già rồi thì không còn “khỏe” được nữa. Người khôn ngoan thường biết dừng lại đúng lúc. Cũng như mình vậy thôi, sẽ có ngày thơ cũng bỏ mình mà đi.

 

Nhà thơ muốn gửi gắm điều gì đối với thế hệ sáng tác thơ sau này?

 

Thực sự tôi muốn thế hệ viết trẻ có được sự bồi dưỡng về văn hóa, lối sống, lối viết. Có vậy họ mới tìm thấy một lối đi tốt. Có lẽ việc in thơ quá dễ nên sáng tác của họ cũng dễ dãi. Những sáng tác của họ hướng đến cái “tôi” nhiều hơn là cái “ta”. Từ xưa đến nay, phần lớn những tác phẩm trường tồn với thời gian thường hướng đến đại chúng mà.

 

Xin chân thành cảm ơn nhà thơ Tùng Bách!...

Hữu Vi (thực hiện)

Tin mới

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.