Nhân dân Cuba mừng kỷ niệm ngày sinh lãnh tụ Fidel

Ngày 13/8, nhân dân Cuba đã tưng bừng kỷ niệm ngày sinh lần thứ 86 của lãnh tụ Fidel Castro - người anh hùng lỗi lạc của cách mạng Cuba (13/8/1926-13/8/2012).

Trong ngày này, hàng loạt hoạt động văn hóa, hội thảo, triễn lãm ảnh, lễ hội ca nhạc, biểu diễn nghệ thuật đã được tổ chức tại “Hòn đảo Tự do” và nhiều nước trên thế giới để mừng ngày sinh của lãnh tụ Fidel.

Lãnh đạo nhiều nước anh em trong khu vực và trên thế giới, cũng như các tổ chức đoàn kết với Cuba đã gửi điện mừng tới vị lãnh tụ huyền thoại của cách mạng Cuba.

Nhân dịp này, nguyên Bộ trưởng Văn hóa Cuba Armando Hart, một người bạn chiến đấu gần gũi của lãnh tụ Fidel trong những năm tháng làm cách mạng, đã có bài viết đăng trên báo Granma, qua đó nêu bật tầm nhìn chiến lược của lãnh tụ Fidel trong những vấn đề mang tính toàn cầu, tác động tới sự sống còn của nhân loại.

Theo ông Hart, chính lãnh tụ Fidel là một trong những nguyên thủ đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và cảnh báo về những thảm họa thiên nhiên đe dọa loài người, đồng thời đề xuất những hành động cụ thể nhằm ngăn chặn các mối hiểm nguy trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.

Ông Hart khẳng định chính nhờ tầm nhìn chiến lược đó của lãnh tụ Fidel mà ngay nay, Cuba là một trong những nước đi đầu trong việc bảo vệ môi trường, ngăn chặn sự biến đổi khí hậu và đấu tranh chống lại những mối đe dọa đối với sự tồn vong của nhân loại, đồng thời tiếp tục phát huy công cuộc phát triển bền vững chống lại nạn đói nghèo và bất công xã hội.

Cũng theo ông Hart, với một ý chí kiên cường, lãnh tụ Fidel đã vượt qua thử thách lớn lao về sức khỏe để tiếp tục cuộc đấu tranh, cho dù là trên một bình diện khác, nhằm bảo vệ lý tưởng mà ông theo đuổi trong nhiều thập kỷ qua.

Trong một bài viết trên chuyên mục “Suy ngẫm” hồi giữa năm 2007, lãnh tụ Fidel từng viết: “Cuộc đời không có lý tưởng thì vô nghĩa. Không có gì hạnh phúc hơn là đấu tranh vì những lý tưởng của mình.” Nguyên Bộ trưởng Văn hóa Hart kết luận chính những ý chí sắt đá, sự kiên định trong lý tưởng bảo vệ công lý không chỉ vì Cuba mà cho cả nhân loại trong suốt cuộc đời cách mạng của mình đã đưa lãnh tụ Fidel trở thành “một đấu sỹ bất khả chiến bại và một nhân vật tầm cỡ quốc tế.”

Sinh ngày 13/8/1926 tại thị trấn Biran, tỉnh Holguin, miền Đông Cuba, lãnh tụ Fidel Castro là một trong số ít các nhà lãnh đạo quốc gia đã đi vào lịch sử và huyền thoại. Ông được xem là một trong những nhà cách mạng kiệt xuất nhất của thế giới thứ ba nửa sau thế kỷ XX, từng cống hiến trọn đời cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc. Trong suốt 48 năm lãnh đạo quốc đảo Cuba, ông luôn đấu tranh chống lại lệnh cấm vận của Mỹ và 638 lần thoát khỏi âm mưu ám sát (theo ghi nhận của Sách Kỷ lục Guinness).

Nhân dân Cuba xem ông là một vị anh hùng, người đã lãnh đạo cuộc cách mạng và đấu tranh vì nền độc lập của đất nước Cuba. Họ gọi ông là “lãnh tụ Fidel kính mến” và tôn vinh tinh thần chiến đấu không mệt mỏi vì lý tưởng của "vị thuyền trưởng lỗi lạc" này./.


Theo (Vietnam+) - NT