Nhân lên "Mái ấm tình thương"

(Baonghean) - Những mái nhà được xây mới, tu sửa, nâng cấp kịp thời đã chở che cho hàng trăm phụ nữ, trẻ em nghèo, giúp họ vững vàng vươn lên trong cuộc sống. Đó là kết quả lớn đạt được từ phong trào“Mái ấm tình thương” do các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh triển khai trong thời gian qua.

Chúng tôi đến thăm chị Lê Thị Tứ, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm 8, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn khi chị vừa trở về sau khi chăm bón lúa xuân. Chị Tứ có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ mất sớm, sức khỏe yếu, đất sản xuất ít, chị sống đơn thân trong căn nhà  xây bằng đá cũ kỹ, xập xệ. Hàng ngày, vất vả kiếm sống bằng nhiều nghề như làm ruộng, bắt cua, làm thuê nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo. Năm 2011, được Hội Phụ nữ xã hỗ trợ 20 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm tình thương”, cùng một ít vốn dành dụm, vay hỗ trợ từ tổ hội tiết kiệm xã, chị Tứ được xây dựng ngôi nhà mới trị giá trên 60 triệu đồng. Chị phấn khởi chia sẻ: “Bản thân tôi không nơi nương tựa, không dám mơ có nhà xây ở. Hơn 3 năm nay, nhờ Hội Phụ nữ xã quan tâm hỗ trợ, tôi được sống trong căn nhà mới, yên tâm khi mùa mưa bão đến, giờ chỉ lo kiếm ăn hàng ngày…”. 
 
Hội Phụ nữ Nam Đàn khảo sát nhu cầu làm nhà ở cho chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xóm 3, xã Nam Anh.
 
Trên địa bàn xã Nam Anh hiện có 171/1.390 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống đơn thân, phụ thuộc, có con khuyết tật nặng, phải nhờ người nuôi dưỡng, không có khả năng làm nhà ở. Bà Hồ Thị Minh Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nam Anh, cho biết: Lồng ghép trong chương trình sinh hoạt của chi hội, xã đã triển khai vận động hội viên quyên góp từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/hộ, xây dựng trên 100 tổ hội tiết kiệm,  lập quỹ “Phụ nữ giúp nhau trong cuộc sống”, mỗi năm xã huy động được 12 - 13 triệu đồng, kết hợp huy động hỗ trợ công sức, vật liệu xây nhà ở cho chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hiện xã đã xây dựng được 2 nhà, phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng nhà ở cho hội viên đặc biệt khó khăn, bình quân 1 - 2 nhà/ chi hội”.
 
Góp phần giảm bớt những khó khăn về vật chất và tinh thần cho những hội viên không có khả năng vươn lên trong cuộc sống, các cấp Hội phụ nữ huyện Nam Đàn đã cụ thể hóa  phong trào “Mái ấm tình thương ” bằng nhiều cách làm cụ thể. Bà Phạm Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch hội LHPN huyện, cho biết: Tất cả 24 Hội Phụ nữ xã, thị đều triển khai nội dung phong trào “Mái ấm tình thương” xuống tận cơ sở. Trên cơ sở rà soát đối tượng được thụ hưởng, huyện hội triển khai giao chỉ tiêu đóng góp cho hội cơ sở, đưa ra chủ trương “Mỗi tổ chức hội đảm nhận hỗ trợ 1 hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững”, đồng thời hỗ trợ các lớp tập huấn về sản xuất, chăn nuôi và duy trì đa dạng hình thức đóng góp, giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo. Cùng với đó, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia phong trào xây dựng Nhà ở tình thương cho hội viên. Đến nay, toàn huyện xây dựng mới 33 nhà ở, tu sửa, nâng cấp 14 nhà  cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Điển hình như xã Khánh Sơn 3 nhà, Nam Cát 2 nhà, Kim Liên  2 nhà... Sau khi được hỗ trợ nhà ở, đa số các hội viên đã ổn định cuộc sống, 20% chị em trong số đó đã vươn lên thoát nghèo.
 
Còn tại huyện Anh Sơn, có trên 19 ngàn hội viên, 253 chi hội và 22 cơ sở hội. Số hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng làm nhà ở mới khá nhiều. Trong điểu kiện còn nhiều khó khăn, việc huy động quỹ “Mái ấm tình thương” trong hội viên và nhân dân còn hạn chế, các cấp hội mở rộng diện huy động đến các công ty, đơn vị trên địa bàn. Bà Ngô Thị Thanh Nga, Phó chủ tịch hội LHPN huyện Anh Sơn, cho biết: Từ năm 2012 đến nay, huyện thu hút Công ty xổ số kiến thiết Nghệ An triển khai hỗ trợ 78 triệu đồng hoàn thành xây 6 mái nhà tình thương, bình quân 18 triệu đồng/nhà, kết hợp nguồn quỹ hội viên các chi hội, đến nay toàn huyện đã triển khai xây dựng 20 mái ấm tình thương cho các hội viên, tiêu biểu ở các xã Lĩnh Sơn, Thạch Sơn, Bình Sơn, Hoa Sơn. Dự tính năm 2015, huyện triển khai xây 3 ngôi nhà tình thương cho hội viên ở xã Tam Sơn, Bình Sơn và Hoa Sơn.
 
 Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, góp phần “xóa đói, giảm nghèo bền vững’, các cấp hội Phụ nữ tỉnh chú trọng công tác vận động giúp đỡ hội viên nghèo. Bà Pham Thị Anh Tâm, Trưởng ban Gia đình, Hội LHPN tỉnh, cho biết: Hàng năm, trong Nghị quyết của BCH Hội LHPN tỉnh đưa chỉ tiêu xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo và trao học bổng cho học sinh nghèo vào kế hoạch thi đua của các đơn vị. Chỉ đạo 21/21 đơn vị cơ sở tập trung khảo sát, lập danh sách các hộ hội viên nghèo, chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm bợ, dột nát, đặc biệt là phụ nữ đơn thân, khuyết tật, để có kế hoạch hỗ trợ kịp thời. Hội cũng phát động phong trào huy động nội lực đối với từng hội viên và cấp chi hội, nữ cán bộ - CNVC lao động. Cùng đó kết hợp huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để hỗ trợ chị em. Điển hình Hội LHPN Quỳnh Lưu huy động được từ các nhà hảo tâm 95 triệu đồng, huyện Tân Kỳ trên 100 triệu đồng, Hưng Nguyên gần 80 triệu đồng. Tổng hợp nguồn vốn được huy động cho phong trào xây dựng “Mái ấm tình thương” từ các kênh đạt gần 13 tỷ đồng.   
 
Nhờ những giải pháp, cách làm sát thực, qua hơn 5 năm triển khai, toàn tỉnh đã xây dựng mới 522 mái nhà tình thương, sửa chữa 842 mái ấm cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí xây dựng trên 12,4 tỷ đồng. Bình quân 15 - 20 triệu đồng/nhà. Trong đó, huyện Quỳnh Lưu có 77 nhà xây mới, 68 nhà được sửa chữa; Yên Thành có 47 nhà ở xây mới, 92 nhà được sửa chữa; Đô Lương đã xây dựng mới đạt 29 nhà, sửa chữa 56 nhà ở cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Những kết quả đó đã góp phần hiệu quả vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp các hội viên có điều kiện cải thiện cuộc sống vươn lên, đồng thời làm lan tỏa tinh thần “ lá lành đùm lá rách” trong hội viên và quần chúng nhân dân.
 
Qua tìm hiểu, toàn tỉnh hiện còn trên 16 ngàn hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trên 1.400 hộ phụ nữ chưa có nhà ở; trên 6.000 hộ phụ nữ nhà ở dột nát, tạm bợ. Để tiếp tục nhân rộng phong trào “Mái ấm tình thương”, năm 2015, Hội LHPN tỉnh triển khai chỉ tiêu: Mỗi huyện miền núi duy trì hỗ trợ xây dựng ít nhất 2 mái ấm/năm, mỗi huyện đồng bằng ít nhất 5 - 10 mái ấm/năm. Các cấp hội đang đề xuất vận dụng nguồn quỹ Vì người nghèo kết hợp việc tiếp tục huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để nhân rộng nhiều “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo.
 
Lương Mai