Nhân sự Đại hội Đảng: Chọn mặt gửi vàng

Mỗi nhiệm kỳ đại hội Đảng, ngoài việc thông qua báo cáo chính trị thì việc chọn đúng cán bộ có tiêu chuẩn cả đức lẫn tài để tham gia cấp ủy là việc hệ trọng, vì mọi việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ quyết định.

Trân trọng giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương:

Chọn cán bộ tham gia cấp ủy đúng thì mới đưa nghị quyết của đại hội vào cuộc sống, ngược lại chọn sai thì không những không biến nghị quyết của đại hội thành hiện thực mà còn gây ra nhiều hậu quả khác.

Điều nay đã xảy ra trên thực tế của một vài nhiệm kỳ trước đây, không phải chỉ ở một vài địa phương mà cấp trung ương, nhất là chọn người đứng đầu cấp ủy, chọn sai sẽ làm ảnh hưởng cả một nhiệm kỳ đại hội.

Bỏ phiếu bầu nhân sự tại đại hội Đảng bộ Hà Nội, tháng 11/2015. Ảnh: Phạm Hải
Bỏ phiếu bầu nhân sự tại đại hội Đảng bộ Hà Nội, tháng 11/2015. Ảnh: Phạm Hải.

Năm 2015 đại hội Đảng từ cơ sở đến các tỉnh thành phố và các đảng bộ trực thuộc trung ương đã hoàn tất.

Toàn Đảng đang chăm chú theo dõi công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc 12. Đại hội sẽ diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, bên cạnh thuận lợi cũng còn không ít khó khăn thử thách.

Nội bộ Đảng cũng đang có vấn đề nổi cộm, nhất là tình hình suy thoái của một số cán bộ đảng viên không nhỏ chưa được ngăn chặn và khắc phục (như nghị quyết 4 của Ban chấp hành khóa 11 khẳng định).

Việc chuẩn bị các văn kiện tuy có khó khăn nhưng không khó khăn bằng công tác chuẩn bị nhân sự, quy trình lựa chọn cán bộ sao cho đúng là người có đủ đức, tài để giới thiệu tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa mới, đặc biệt là chọn cán bộ tham gia cơ quan lãnh đạo cấp chiến lược của Đảng. Vì cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược là bộ tham mưu quan trọng nhất của Ban chấp hành Trung ương mỗi nhiệm kỳ.

Những cán bộ đó phải có đủ tiêu chuẩn, sự tin cậy về mặt chính trị, bản lĩnh vững vàng, có đạo đức trong sáng, không liên quan đến các vụ án đương điều tra hoặc đã bị khởi tố. Phải là tấm gương về đạo đức và lối sống riêng tư, không bị nhóm lợi ích thao túng, làm việc có hiệu quả, được toàn Đảng và nhân dân tôn vinh, kính trọng.

Bỏ phiếu tại đại hội Đảng bộ TP.HCM.
Bỏ phiếu tại đại hội Đảng bộ TP.HCM.

Trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ hiện nay, Tổng bí thư, Thủ tướng phải là người có trình độ kinh tế.

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương vừa rồi đã đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn, việc đó rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, người dân không có thông tin nên không thể đánh giá đầy đủ về cán bộ, dẫn đến không đủ căn cứ để kết luận nhân sự có đủ tiêu chuẩn hay không.

Cũng không loại trừ việc mua bán để có sự đồng thuận chính trị. Hiện tượng đó không phải chỉ có ở Việt Nam mà cả thế giới.

Vì động cơ cá nhân tham vọng quyền lực, bất chấp các quy chế đã được ban hành, để thực hiện bằng được ý muốn cá nhân bằng mọi giá, do đó cần phải có quy chế chặt chẽ, làm đến đâu chắc đến đó, thực hiện thật dân chủ, công khai, minh bạch.

Có ý kiến cho là Trung ương phải nghiêm hơn địa phương, Trung ương không nghiêm thì không thể nghiêm với địa phương được.

Có ý kiến về trường hợp đặc biệt. Bây giờ không nói du di mà sang cụm từ “đặc biệt”, tức những trường hợp quá tuổi theo qui định. Nhưng những trường hợp này phải thật sự tiêu biểu, thật sự cần chưa có ai thay thế, còn không đạt được thì vẫn phải theo tiêu chuẩn qui định.

Cán bộ ra ứng cử phải trả lời trước ban chấp hành đại hội tất cả câu hỏi, kể cả những vấn đề riêng tư của gia đình và cá nhân. Tiểu ban giúp cấp ủy chuẩn bị nhân sự, nhất là nhân sự lãnh đạo cao cấp chiến lược và người đứng đầu (Bộ Chính trị) coi đây là sự sống còn của Đảng, của chế độ và của đất nước.

Toàn Đảng, toàn dân đặt tất cả niềm tin vào sự sáng suốt của Ban chấp hành Trung ương, của đại biểu đại hội. Chọn đúng cán bộ thực sự là con chim đầu đàn được dân yêu dân quý, đó mới là chọn mặt gửi vàng./.

Theo Vietnamnet/vov

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.