Nhân sự Đại hội Đảng: Chọn mặt gửi vàng

Mỗi nhiệm kỳ đại hội Đảng, ngoài việc thông qua báo cáo chính trị thì việc chọn đúng cán bộ có tiêu chuẩn cả đức lẫn tài để tham gia cấp ủy là việc hệ trọng, vì mọi việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ quyết định.

Trân trọng giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương:

Chọn cán bộ tham gia cấp ủy đúng thì mới đưa nghị quyết của đại hội vào cuộc sống, ngược lại chọn sai thì không những không biến nghị quyết của đại hội thành hiện thực mà còn gây ra nhiều hậu quả khác.

Điều nay đã xảy ra trên thực tế của một vài nhiệm kỳ trước đây, không phải chỉ ở một vài địa phương mà cấp trung ương, nhất là chọn người đứng đầu cấp ủy, chọn sai sẽ làm ảnh hưởng cả một nhiệm kỳ đại hội.
Bỏ phiếu bầu nhân sự tại đại hội Đảng bộ Hà Nội, tháng 11/2015. Ảnh: Phạm Hải
Bỏ phiếu bầu nhân sự tại đại hội Đảng bộ Hà Nội, tháng 11/2015. Ảnh: Phạm Hải.

Năm 2015 đại hội Đảng từ cơ sở đến các tỉnh thành phố và các đảng bộ trực thuộc trung ương đã hoàn tất.

Toàn Đảng đang chăm chú theo dõi công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc 12. Đại hội sẽ diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, bên cạnh thuận lợi cũng còn không ít khó khăn thử thách.

Nội bộ Đảng cũng đang có vấn đề nổi cộm, nhất là tình hình suy thoái của một số cán bộ đảng viên không nhỏ chưa được ngăn chặn và khắc phục (như nghị quyết 4 của Ban chấp hành khóa 11 khẳng định).

Việc chuẩn bị các văn kiện tuy có khó khăn nhưng không khó khăn bằng công tác chuẩn bị nhân sự, quy trình lựa chọn cán bộ sao cho đúng là người có đủ đức, tài để giới thiệu tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa mới, đặc biệt là chọn cán bộ tham gia cơ quan lãnh đạo cấp chiến lược của Đảng. Vì cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược là bộ tham mưu quan trọng nhất của Ban chấp hành Trung ương mỗi nhiệm kỳ.

Những cán bộ đó phải có đủ tiêu chuẩn, sự tin cậy về mặt chính trị, bản lĩnh vững vàng, có đạo đức trong sáng, không liên quan đến các vụ án đương điều tra hoặc đã bị khởi tố. Phải là tấm gương về đạo đức và lối sống riêng tư, không bị nhóm lợi ích thao túng, làm việc có hiệu quả, được toàn Đảng và nhân dân tôn vinh, kính trọng.

Bỏ phiếu tại đại hội Đảng bộ TP.HCM.
Bỏ phiếu tại đại hội Đảng bộ TP.HCM.

Trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ hiện nay, Tổng bí thư, Thủ tướng phải là người có trình độ kinh tế.

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương vừa rồi đã đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn, việc đó rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, người dân không có thông tin nên không thể đánh giá đầy đủ về cán bộ, dẫn đến không đủ căn cứ để kết luận nhân sự có đủ tiêu chuẩn hay không.

Cũng không loại trừ việc mua bán để có sự đồng thuận chính trị. Hiện tượng đó không phải chỉ có ở Việt Nam mà cả thế giới.

Vì động cơ cá nhân tham vọng quyền lực, bất chấp các quy chế đã được ban hành, để thực hiện bằng được ý muốn cá nhân bằng mọi giá, do đó cần phải có quy chế chặt chẽ, làm đến đâu chắc đến đó, thực hiện thật dân chủ, công khai, minh bạch.

Có ý kiến cho là Trung ương phải nghiêm hơn địa phương, Trung ương không nghiêm thì không thể nghiêm với địa phương được.

Có ý kiến về trường hợp đặc biệt. Bây giờ không nói du di mà sang cụm từ “đặc biệt”, tức những trường hợp quá tuổi theo qui định. Nhưng những trường hợp này phải thật sự tiêu biểu, thật sự cần chưa có ai thay thế, còn không đạt được thì vẫn phải theo tiêu chuẩn qui định.

Cán bộ ra ứng cử phải trả lời trước ban chấp hành đại hội tất cả câu hỏi, kể cả những vấn đề riêng tư của gia đình và cá nhân. Tiểu ban giúp cấp ủy chuẩn bị nhân sự, nhất là nhân sự lãnh đạo cao cấp chiến lược và người đứng đầu (Bộ Chính trị) coi đây là sự sống còn của Đảng, của chế độ và của đất nước.

Toàn Đảng, toàn dân đặt tất cả niềm tin vào sự sáng suốt của Ban chấp hành Trung ương, của đại biểu đại hội. Chọn đúng cán bộ thực sự là con chim đầu đàn được dân yêu dân quý, đó mới là chọn mặt gửi vàng./.

Theo Vietnamnet/vov

tin mới

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.