Nhập khẩu điều nguyên liệu tăng mạnh

Khối lượng hạt điều được các doanh nghiệp nhập khẩu về chế biến trong tháng 7 ước đạt 95.000 tấn, tương ứng 88 triệu đô la Mỹ, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2013 đạt 333.000 tấn, giá trị 330 triệu đô la Mỹ.

  

Như vậy, tổng kim ngạch nhập khẩu điều nguyên liệu trong 7 tháng đầu năm tăng 79,8% về khối lượng và 77% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, so với kim ngạch xuất khẩu điều của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2013 là 759 triệu đô la Mỹ, giá trị gia tăng của ngành điều xuất khẩu là khá thấp, bởi ngành điều vẫn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.

“Nếu tính luôn cả lượng điều thu mua trong nước cho chế biến xuất khẩu cộng với kim ngạch nhập khẩu điều nguyên liệu về chế biến, ngành xuất khẩu điều chủ yếu vẫn làm gia công là chính”, giám đốc một doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu điều cho hay. Theo ông này, trong thời gian qua, kinh doanh khó khăn, nhiều doanh nghiệp không có tiền nhập khẩu nguyên liệu, chủ yếu nhận điều từ các công ty nước ngoài để về gia công nhằm duy trì công ăn việc làm cho nông dân.

Việc ngành điều thiếu nguyên liệu nội địa cho chế biến được các chuyên gia trong ngành cho rằng, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết, giá cả thị trường, khiến năng suất, chất lượng hạt điều giảm sút, kéo theo đó là thu nhập của người nông dân trồng điều cũng giảm rõ rệt. Trước tình trạng đó, nhiều nông dân đã chặt bỏ cây điều để chuyển sang trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm có giá trị cao hơn, khiến diện tích cây điều đã giảm mạnh.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), Việt Nam sẽ cần phải nhập khẩu khoảng 180.000 tấn điều thô trong những tháng còn lại của năm để chế biến. Hạt điều nhập khẩu chủ yếu là từ Campuchia, Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria, Guinea-Bissau và Indonesia.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó chủ tịch Vinacas, cho biết Việt Nam có thể chế biến hơn 800.000 tấn hạt điều một năm nhưng nguồn cung cấp nguyên liệu hiện nay vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp. Đây là nguyên nhân chính khiến lượng điều nguyên liệu nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm nay tăng mạnh.

Theo.baocongthuong.P-H

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: