Nhiều bộ sách tốt đến với học sinh vùng cao

(Baonghean) - Mới đây, đoàn cán bộ Tổng Công ty Sách ViệtNam, NXB Kim Đồng, Công ty CP Phát hành sách Nghệ An đã về với Quế Phong phát hành sách tài trợ cho đồng bào nơi đây. Đây là đợt tài trợ sách nằm trong chương trình “Tài trợ cấp phát không thu tiền sách báo hàng năm cho các em thiếu nhi, học sinh các trường cấp I, II miền núi các dân tộc vùng sâu, vùng xa”, theo Quyết định 21/TTg của Thủ tướng Chính phủ...

  Nhiều bộ sách tốt đến với học sinh vùng cao ảnh 1

Chị Giáng Ngọc - đại diện đến từ Nhà xuất bản Kim Đồng trò chuyện với các em Trường THCS Kim Sơn (Quế Phong) trong chuyến về bàn giao sách tài trợ.

ùng với nhiều địa phương khác trong tỉnh, dịp này, huyện Quế Phong đã vinh dự được nhận 500 đầu sách trị giá 18 triệu đồng. Trong đó, Thư viện huyện được Tổng Công ty sách Việt Nam tặng 100 cuốn sách, trị giá 5 triệu đồng, Trường THCS Kim Sơn được tặng 100 cuốn sách trị giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tri Lễ được nhận 300 cuốn sách tương đương 10 triệu đồng. Tham gia đợt bàn giao sách lần này, chị Lý – cán bộ văn phòng Công ty CP Phát hành sách Nghệ An cho biết: “Thật xúc động khi đoàn đến giao sách ở Trường THCS Kim Sơn. Chứng kiến các em dân tộc thiểu số còn thiếu ăn, thiếu mặc, lớp học trống trải trong cái lạnh vùng cao vẫn sung sướng, hồ hởi nâng niu từng cuốn sách tài trợ của Chính phủ. Chúng tôi càng thấm thía hơn ý nghĩa việc làm của mình...”.

Chị Giáng Ngọc, đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng tâm sự: “Đến thăm Trường THCS Kim Sơn, tôi rất bất ngờ với việc xây dựng thư viện ở đây. Các giá sách được sắp xếp cẩn thận, có những cuốn từ năm 1995, thời điểm mà chương trình tài trợ sách của Chính phủ vừa bắt đầu. Thậm chí, thư viện này còn lưu trữ sách tốt hơn nhiều một số thư viện ở các trường Hà Nội”.

Nằm trong chương trình này, 18 năm qua, với sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành từ TƯ đến địa phương, Công ty CP Phát hành sách Nghệ An đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm khắc phục khó khăn, chuyển giao sách đến các vùng xa xôi hẻo lánh phát hành kịp thời hàng triệu bản sách, giá trị gần 8 tỷ đồng đến 517 trường TH, THCS vùng sâu vùng xa của tỉnh với phương châm “đúng thời gian, đúng đối tượng, đảm bảo số lượng và chất lượng”.

Tuy vậy, là một tỉnh có dân số đông, số trường học miền núi rất lớn nhưng với mức kinh phi đầu tư như hiện nay qua số liệu hàng năm, chưa đáp ứng được nhu cầu đọc sáchthực tế của các em. Nhà nước cần mở rộng diện cung ứng sách. Sở GD&ĐT, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện để các trường có kinh phí xây dựngthư viện, phòng đọc, cần có sự chỉ đạo hướng dẫn để các thư viện, trường học tổ chức bảo quản sách một cách khoa học, khai thác và sử dụng hiệu quả sách tài trợ, tạo điều kiện cho các em thường xuyên được đọc sách. Các bộ, ngành, công ty, nhà xuất bản cần tiếp tục khảo sát kiểm tra tình hình sử dụng nguồn sách này ở địa phương; trực tiếp gặp gỡ, trao đổi lắng nghe cảm nhận từ chính các em để đổi mới nội dung, đề tài sách cho phù hợp... Có như thế, chúng ta mới có thể xuất bản nhiều cuốn sách, bộ sách tốt, làm phong phú thêm tâm hồn, tình cảm trí tuệ cácem ở vùng khó khăn!

Việt Phương

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.