Nhiều công trình tiền tỷ trôi theo nước ở Kỳ Sơn

(Baonghean) - Thông qua các chương trình, dự án, nhiều công trình nước sạch ở Kỳ Sơn được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, không ít công trình đã bị xuống cấp, hư hỏng...

Tại huyện Kỳ Sơn, sau trận lũ lớn từ năm 2011 đến 2013, đã có trên 50% số công trình nước sinh hoạt tự chảy bị hư hỏng nặng. Những công trình hư hỏng nhẹ thì các xã có thể huy động người dân góp sức tự khắc phục, nhưng đối với những công trình hư hỏng nặng, nguồn kinh phí sửa chữa lớn thì bỏ hoang, trong khi người dân lại chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt.

1

Do công trình nước bị hư hỏng, bà con bản Phiêng Pô, Phà Đánh phải mua ống nhựa dẫn nước về sử dụng.

Bản Kim Đa, xã Phà Đánh có gần 100 hộ dân, tháng 3 đến tháng 10 hàng năm luon chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Chị Cụt Mẹ Tâm cho biết: Năm 2004, bản được xây dựng 1 bể nước. Tuy nhiên, do các đợt mưa lũ đã phá hỏng đường ống đầu nguồn. Sau đó, để có nước sinh hoạt, một số hộ góp tiền mua ống nhựa dẫn nước từ thượng nguồn khe Kim Đa về, các hộ khó khăn thì đi lấy nước gần bên vách núi.

Tương tự, tại bản Phiêng Pô, xã Phà Đánh có 62 hộ dân, lâu nay bể nước bỏ hoang, hầu hết người dân chung nhau mua ống nhựa lấy nước từ các khe suối về. Một số hộ chung nhau đào hố tráng bê tông để “lóng” nước từ vách núi.

1
Người dân bản Kim Đa, xã Phà Đánh lấy nguồn nước sinh hoạt bằng đường ống nhựa tự mua.

Bà Vi Thị Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Phà Đánh cho biết: Toàn xã Phà Đánh có 6 công trình nước sinh hoạt tự chảy, với tổng số 30 bể chứa nước tại 10 bản, Thế nhưng, đến thời điểm này đã có hơn 2/3 bể chứa nước bị bỏ hoang vì không còn nguồn nước cung cấp. Đặc biệt, đối với các bản Kèo Lực 1, Kèo Lực 2, Phà Khảo... do ở xa nguồn nước nên nhân dân phải đầu tư đường ống dẫn nước rất tốn kém. Bà con đang rất cần được Nhà nước quan tâm sớm sửa chữa công trình để người dân có nước sinh hoạt.

Tại xã Nậm Cắn, công trình nước sinh hoạt được xây dựng từ năm 2006, đã bị hư hỏng nặng do mưa lũ. Nhà nước đã đầu tư kinh phí sửa chữa, tuy nhiên vẫn không đáp ứng được. Ông Hờ Chống Nhìa - Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn cho hay: Xã có 6 bản, 10 bể nước nhưng hiện nay công trình nước sạch chỉ mới đáp ứng được 40%, hiện nay các bản Huồi Pốc, Na Kha, Noọng Dẻ... hệ thống đường ống dẫn nước bị hỏng.

1
Căng bạt để hứng nước mưa sử dụng - một giải pháp của người dân Mường Lồng. Ảnh: Thu Huyền

Ở xã Huồi Tụ, vấn đề nước sạch càng nan giải, hầu như thiếu nước quanh năm. Cả xã có 22 bể nước sinh hoạt, trong đó, 60% số bể đã xuống cấp không sử dụng được. Chưa kể một số khe suối đang trong tình trạng khô cạn do rừng đầu nguồn bị chặt phá. Do thiếu nước sinh hoạt, người dân Huồi Tụ phải cắt cử người ở nhà lấy nước. Có thời điểm nước khan hiếm, nhiều người phải vượt 3 - 4 km vào rừng tìm những mạch nước rỉ ra từ khe núi để hứng rồi gùi từng can nhựa mang về nhà.

Toàn huyện Kỳ Sơn có gần 150 công trình nước phục vụ sinh hoạt cộng đồng đồng bào các dân tộc với tổng kinh phí đầu tư gần 100 tỷ đồng từ các chương trình đầu tư như: Chương trình 134, 135/CP... Nhưng do nhiều nguyên nhân, do độ cao lớn, đầu tư thiếu đồng bộ cũng như quá trình khảo sát thi công hạn chế nên nhiều công trình nước sạch đã xuống cấp, hầu hết các xã đều thiếu nước sinh hoạt.

Bài, ảnh: Văn Trường

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.