Nhiều diện tích lúa rẫy ở Kỳ Sơn nguy cơ mất trắng sau mưa lũ

(Baonghean.vn) -Do ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp những ngày qua, nhiều diện tích lúa rẫy của bà con nông dân huyện Kỳ Sơn đã bị hư hại do sạt lở, xói mòn và cuốn trôi, nhiều hộ đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực nghiêm trọng.

Năm 2018, gia đình bà Ngân Thị May, bản La Ngan, xã Chiêu Lưu gieo trồng được trên 50 kg lúa giống. Theo bà May cho biết: Với lượng giống này hàng năm, gia đình bà thu được từ 40 đến 50 bì lúa mới. Đây được coi là nguồn thu chính trong cả một năm của gia đình. Tuy nhiên, cây lúa đang phát triển tốt thì sau 2 cơn bão số 3 và số 4, một nửa diện tích lúa rẫy của gia đình bà May có hiện tượng lá ngả màu vàng rồi chết dần, khiến bà May rất lo lắng.

Nhiều diện tích lúa rẫy ở Kỳ Sơn nguy cơ mất trắng sau mưa lũ ảnh 1
Nhiều diện tích lúa rẫy bị chết khiến bà con nông dân không khỏi lo lắng. Ảnh: Lữ Phú
Bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, có 148 hộ dân hầu hết là đồng bào dân tộc Khơ Mú, với trên 95% số dân sản xuất nương rẫy. Đây cũng là nguồn cung cấp lương thực chính cho người dân trong bản. Tuy nhiên theo ban quản lý bản thì hiện nay, gần như tất cả các diện tích đất rẫy trong bản đều có hiện tượng lúa rẫy chết hàng loạt.

Ông Moong Bình Tư, Phó bản La Ngan chia sẻ: “Hiện ở bản, rẫy nhà nào cũng có lúa chết, thậm chí có nhà lúa chết hơn một nửa rẫy. Người dân rất lo, ngoài cái lo thiếu đói còn nỗi lo không có lúa mới để cúng tổ tiên theo phong tục”.

Ngân Thị May, bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn, cho biết, hiện nay lúa rẫy của gia đình bà đã chết gần một nửa diệc tích rẫy của gia đìn
Bà Ngân Thị May, bản La Ngan, xã Chiêu Lưu cho biết, hiện nay lúa rẫy của gia đình bà đã chết gần một nửa. Ảnh: Lữ Phú
Theo ông Mạc Văn Mằn, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Chiêu Lưu, sau khi nhận được thông tin nhiều diện tích lúa rẫy của người dân trong xã có hiện tượng chết hàng loạt, cán bộ xã đã đi kiểm tra, xác minh.
Không chỉ xảy ra tại  địa bàn xã Chiêu Lưu, hiện nay, các xã như Hữu Kiệm, Phà Đánh, Huồi Tụ, cũng có nhiều vạt rẫy có số lúa chết nhiều.
Nhiều diện tích lúa rẫy ở Kỳ Sơn nguy cơ mất trắng sau mưa lũ ảnh 3
Cán bộ phụ trách nông nghiệp xã đi kiểm tra diện tích lúa chết tại xã Chiêu Lưu. Ảnh: Lữ Phú
Còn tại xã Mường Ải, một trong những địa phương thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong các đợt mưa lũ liên tiếp trong thời gian gần đây, toàn xã có 319 ha lúa rẫy thì có trên 200 ha bị sạt lở đất vùi lấp, lũ cuốn và chết…

Theo anh Chương Văn Anh, cán bộ địa chính xã Mường Ải: “Hiện xã đang lập danh sách báo lên huyện để xin kinh phí hỗ trợ người dân vì hiện nay người dân đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua”.

Ngoài ra hiện nay dịch sâu cuốn lá trên cây lúa cũng đang phát triển, có nguy cơ bùng phát nếu các cơ quan chức năng không sớm vào cuộc
Ngoài ra hiện nay dịch sâu cuốn lá trên cây lúa cũng đang phát triển, có nguy cơ bùng phát tại các địa bàn này. Ảnh: Lữ Phú
Cây lúa rẫy là cây lương thực chủ lực của đồng bào các dân tộc huyện vùng cao Kỳ Sơn nói riêng, đồng bào miền núi nói chung, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo lương thực cho người dân. Năm 2018, bà con nông nhân huyện vùng cao Kỳ Sơn gieo trỉa được trên 6.750 ha lúa rẫy, hiện đang vào giai đoạn làm đòng và trổ bông. Tuy nhiên, với hiện tượng lúa rẫy chết hàng loạt như hiện nay, nhiều diện tích có nguy cơ mất trắng, thì việc thiếu đói là rất dễ xảy ra.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.