Nhiều lợi ích khi cai thuốc lá

(Baonghean.vn) - Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác, như bệnh tim và COPD, do hút thuốc lá.
Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ thuốc lá sẽ được cải thiện. Ảnh Minh họa
Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ chết vì ung thư. Ảnh minh họa

Những lợi ích trước mắt của việc bỏ thuốc:

- Nhịp tim và huyết áp cao bất thường trong khi hút thuốc sẽ trở lại bình thường nếu bạn bỏ thuốc lá. Trong vòng vài giờ, mức độ carbon monoxide trong máu bắt đầu giảm. (Carbon monoxide làm giảm khả năng của khí oxy trong máu).

- Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ thuốc lá sẽ được cải thiện như: ít đờm, và không ho hoặc thở khò khè như thường.

- Trong vòng vài tháng rời ra khói thuốc, mọi người có thể mong đợi những cải tiến đáng kể trong chức năng phổi.       

- Trong vòng một vài năm ngừng hút thuốc, mọi người sẽ có rủi ro thấp hơn trong việc bị ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác hơn là nếu họ đã tiếp tục hút thuốc.

 Ngoài ra, những người bỏ hút thuốc sẽ có một cảm giác cải thiện về mùi, ăn sẽ ngon miệng hơn.   

Những lợi ích lâu dài của việc bỏ thuốc:

- Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác, như bệnh tim và COPD, do hút thuốc lá.  Dữ liệu từ các cuộc khảo sát cho thấy rằng những người bỏ hút thuốc lá, bất kể tuổi tác của họ, ít có khả năng chết vì bệnh liên quan đến hút thuốc so với những người tiếp tục hút thuốc.  

- Những người bỏ thuốc lá trước 40 tuổi giảm nguy cơ chết sớm vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá khoảng 90 phần trăm, và những người bỏ ở độ tuổi 45-54 tuổi giảm cơ hội của họ chết sớm khoảng hai phần ba.  

- Những người bỏ hút thuốc, bất kể tuổi tác nào đều có lợi ích đáng kể về tuổi thọ so với những người tiếp tục hút thuốc. Những người bỏ thuốc trong độ tuổi từ 25 - 34 sống khoảng 10 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 35 và 44 sống khoảng 9 năm nữa; những người bỏ giữa lứa tuổi 45 và 54 sống khoảng 6 năm nữa; và những người bỏ giữa lứa tuổi 55 và 64 sống khoảng 4 năm nữa.   

- Liệu việc bỏ thuốc lá giảm nguy cơ ung thư? Tất nhiên. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ chết vì ung thư. Mặc dù việc bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn để có được lợi ích từ nó, nhưng nó càng có lợi nhiều hơn khi bỏ ở độ tuổi trẻ hơn.  

Nguy cơ tử vong sớm và nguy cơ phát triển ung thư do hút thuốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số năm mà một người hút thuốc lá, số lượng điếu thuốc hút thuốc lá mỗi ngày, độ tuổi mà người ấy bắt đầu hút thuốc, và việc người ấy có bị nhiễm bệnh tại thời điểm ngừng hút thuốc hay không. Đối với những người đã bị bệnh ung thư, bỏ hút thuốc sẽ làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư thứ hai.

Hãy kiên trì và đừng bao giờ bỏ cuộc: Phải nói một điều rằng không ai bỏ thuốc lá thành công ở lần đầu tiên. Mỗi lần không thành công bạn cũng đừng quá thất vọng mà hãy kiên cường, bạn hãy hiểu rằng với những người bỏ thuốc lá thành công thì trước đó họ cũng phải trải qua dăm ba lần thất bại.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).