Nhiều phụ huynh nhầm lẫn giữa BHYT học sinh, sinh viên và Bảo hiểm thân thể

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những bất cập được chỉ ra tại Hội nghị triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2016 - 2017 do UBND tỉnh tổ chức vào chiều 19/10.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo BHXH Nghệ An, Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Nghệ An, UBND các huyện, thành, thị. 

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh có 499.877/ 544.044 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 91.88%; 387.825 lượt HSSV được KCB tại các cơ sở y tế với tổng số tiền được quỹ BHYT chi trả là 115.652.622.563 đồng. Đặc biệt, một số học sinh chi trả hàng trăm triệu đồng chi phí khám chữa bệnh.

Năm học 2015 - 2016 là năm đầu tiên BHYT học sinh sinh viên (HSSV) thực hiện theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008, cụ thể: Mức đóng BHYT HSSV tăng từ 3% lên 4,5% mức lương cơ sở; Chuyển từ tham gia theo năm học sang tham gia theo năm tài chính (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 của năm).

Cùng với đó, quyền lợi của HSSV được tăng thêm: Ngoài đối tượng HSSV được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học, theo quy định mới nay trẻ em học tại các trường mầm non cũng được hưởng quyền lợi này; trẻ em dưới 6 tuổi đã được cấp thẻ BHYT đủ 72 tháng tuổi nhưng chưa đến kỳ nhập học thì thời hạn sử dụng của thẻ BHYT được kéo dài đến ngày 30/9 của năm...

Dù kết quả công tác BHYT HSSV tăng dần qua các năm nhưng năm học 2015 - 2016 chưa đạt chỉ tiêu giao của UBDN tỉnh giao (95%). Một số địa phương có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT thấp như: Quỳnh Lưu (80.13%), Hoàng Mai (78.60%); Hưng Nguyên (80.56%)...

Bên cạnh đó, công tác phối hợp cấp thẻ BHYT cho đối tượng là học sinh từ nhà trường đến cơ quan BHXH và ngược lại còn chậm và sai sót. Công tác y tế học đường tại một số trường chưa được quan tâm đúng mức. Chất lượng khám chữa bệnh ở một số cơ sở y tế chưa đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của phụ huynh HSSV.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu các ngành liên quan cần tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan là mức đóng tăng 1,5 lần, một số nguyên nhân chủ quan dẫn đến những tồn tại trên được chỉ ra là: Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT  trực tiếp đến với học sinh cũng như cha mẹ học sinh còn chưa được chú trọng; một số cơ sở giáo dục còn xem đây là công việc của ngành BHXH, còn tư tưởng thu hộ cho cơ quan BHXH... 

Đặc biệt, một số trường học tổ chức thu đồng thời BHYT HSSV và bảo hiểm thân thể nhưng không tuyên truyền, giải thích rõ nên gây nhầm lẫn giữa BHYT HSSV là hình thức bắt buộc do nhà nước thực hiện và bảo hiểm thân thể là hình thức bảo hiểm thương mại.

Học sinh Trường Tiểu học Hợp Thành (Yên Thành) trong giờ tập thể dục.
Học sinh Trường Tiểu học Hợp Thành (Yên Thành) trong giờ tập thể dục.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu: Để đạt mục tiêu đến năm 2017 ,100% HSSV tham gia BHYT, ngành BHXH cần phối hợp chặt chẽ với các ngành Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Tỉnh đoàn, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Dạy nghề đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT; Tổ chức mạng lưới đại lý thu BHYT để mở rộng đối tượng tham gia, đồng thời đưa ra phương thức đóng linh hoạt.  

Ngành Giáo dục và Đào tạo chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế trường học, sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí được trích từ quỹ BHYT học sinh, thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho HSSV ngay tại nhà trường.

Ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, đặc biệt là tuyến y tế xã, phường nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT, trong đó có HSSV khi đi khám chữa bệnh.

Dịp này, có 6 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BHYT HSSV năm học 2015 - 2016 được nhận bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam./. 

Minh Quân

Tin mới

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.