Nhiều trẻ bị bỏng do xông phòng Covid-19

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ghi nhận: Thời gian gần đây, khoa Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị bỏng do xông, sưởi…để phòng bệnh.
Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận nhiều trẻ bị bỏng do xông phòng bệnh. Ảnh: Yến Phương
Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận nhiều trẻ bị bỏng do xông. Ảnh: Yến Phương

Ngày 15/02, Bệnh viện tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhi P.N.K.V. (14 tuổi, TP Vinh) nhập viện do bị bỏng. Trước đó, do lo lắng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, mẹ cháu đã tham khảo trên mạng, chuẩn bị cho cháu 1 nồi nước lá xông. Và tai nạn không mong muốn đã xảy ra. Trong lúc xông, do bất cẩn vướng vào quai nồi, cháu đã bị nước lá xông đổ ụp xuống chân gây bỏng.

Mẹ bé V. cho biết, ngay khi thấy con gặp nạn, gia đình đã đưa trẻ đến bệnh viện tuyến dưới để sơ cứu, rồi tiếp tục đưa bé đến thầy lang đắp thuốc. Tuy nhiên, tình trạng của cháu không đỡ, vết bỏng ngày càng sưng nề, chảy dịch đục, gây đau đớn nhiều. Ngày 15/02, bệnh nhi được nhập viện vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị.

Bé K. bị tổn thương bỏng vùng ngực, đùi trái, tay trái. Ảnh: Yến Phương
Bé K. bị tổn thương bỏng vùng ngực, đùi trái, tay trái. Ảnh: Yến Phương

Tương tự, là trường hợp 03 mẹ con chị P.T.T. (trú tại huyện Tân Kỳ). Với tâm lý phòng bệnh, chị mua lá về xông cho cả nhà. Trong quá trình xông, chị T. ôm bé nhỏ nhất trong lòng. Bé N.T.K. (04 tuổi) cũng ngồi bên cạnh mẹ để cùng xông. Tuy nhiên, bé em đã ưỡn người lên, đá nghiêng nồi xông nóng rực lên bé N.T.K. Nhập viện ngày 22/02, bé K. bị tổn thương bỏng vùng ngực, đùi trái, tay trái.

Sau khi tiếp nhận trường hợp các bệnh nhi P.N.K.V VÀ N.T.K, các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng đã nhanh chóng phẫu thuật cắt lọc hoại tử, ghép da tạo hình vạt che phủ, điều trị phác đồ bỏng chuyên sâu. Hiện tại, sau hơn 1 tuần điều trị, sức khỏe của các bé đều đã ổn định.

Tiến sĩ, bác sĩ Thái Văn Bình - Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng cho biết: Xông hơi là biện pháp điều trị theo y học cổ truyền để hạn chế lây nhiễm và phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, các gia đình cần lưu ý thực hiện đúng cách, đặc biệt với đối tượng là trẻ nhỏ.

Hằng ngày, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận khoảng trên 10 bệnh nhân điều trị bỏng. Ảnh: Yến Phương
Hằng ngày, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận khoảng trên 10 bệnh nhân điều trị bỏng. Ảnh: Yến Phương

Các bậc phụ huynh không lạm dụng xông hơi, không được xông trực tiếp vào người trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 30 tháng, trẻ có tiền sử động kinh, sốt co giật hay người dị ứng với tinh dầu. Trẻ có bệnh lý nền cần tuân thủ theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Hằng ngày, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận khoảng trên 10 bệnh nhân điều trị bỏng, trong đó có nhiều trường hợp bệnh nhi bị bỏng do sưởi, xông… Trường hợp trẻ bị bỏng cần được sơ cứu đúng cách ngay từ những giây phút đầu tiên, bởi nếu xử lý sai cách thì tổn thương bỏng chuyển độ sâu, nhiễm trùng, sẽ để lại các di chứng như sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo co rút…/.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.