Nhiều trường học ở Nghệ An lạm thu, thu sai tiền xã hội hóa

(Baonghean.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có kết luận thanh tra về các khoản thu năm học 2015 – 2016. Qua đó, phát hiện có nhiều trường thu trái nguyên tắc, sai quy định và lạm thu.

Cụ thể, thanh tra tại 117 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cho thấy có một số trường chưa chấp hành các quy định của sở về các khoản thu. Trong đó, có thu sai quy định tại trường Tiểu học thị trấn Tân Kỳ khi nhà trường thu 21.000 đồng/em tiền học bạ; trường mầm non thị trấn Tân Kỳ thu 152.000 đồng/em tiền trang trí lớp.

Bên cạnh đó, các trường THCS Tân An ( Nghĩa Đàn), trường mầm non Hòa Sơn ( Đô Lương), Trường Tiểu học Tây Hiếu ( thị xã Thái Hòa) ...và nhiều trường khác ở Yên Thành, Diễn Châu, Anh Sơn cũng thu sai các khoản tiền như tiền hỗ trợ học tập, tiền tạo môi trường, tiền lao động...Một số trường thu vượt định mức quy định cho phép như tiền giữ xe, tiền học phí đối với mẫu giáo bán trú.

Lớp học điểm được huy động từ nguồn xã hôi hóa ở trường tiểu học thị trấn Cầu Giát

Bên cạnh đó, nhiều trường thực hiện việc thu hộ, thỏa thuận để phục vụ trực tiếp cho học tập, sinh hoạt của học sinh không đảm bảo nguyên tắc và quy trình. Ví dụ tại trường tiểu học Nghi Thu thu tiền thay cha mẹ chăm sóc học sinh 250.000 đồng/em, trường mầm non thị trấn, mầm non Tân Long (Tân Kỳ), mầm non Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn), mầm non Hòa Sơn (Đô Lương)... thu tiền mua đồ chơi cho các cháu mỗi em  từ 200 – gần 500.000 đồng.

Ngoài ra, nhiều trường triển khai công tác vận động xã hội hóa không đúng quy trình. Việc thực hiện quản lý và kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh chưa đúng với hướng dẫn. Một số trường quản lý tài chính chưa hợp lý, chưa công khai các khoản đóng góp, xã hội hóa.

Hiện Sở giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường kiểm điểm  nghiêm túc và có hình thức xử lý phù hợp đối với hiệu trưởng và các cá nhân liên quan đã có vi phạm do thu sai quy định. Đồng thời yêu cầu những trường thu sai, thu vượt mức quy định phải trả ngay cho phụ huynh, học sinh. Những trường có kế hoạch nhưng chưa thu thì phải ngừng thu, chấm dứt tình trạng thu sai quy định.

                                                                                              Mỹ Hà