Nhiều trường mầm non thiếu giáo viên

(Baonghean.vn) - Theo số liệu của 18/21 phòng giáo dục và đào tạo (trừ Hoàng Mai, Tân  Kỳ, Con Cuông) của Nghệ An, tính đến cuối tháng 8/2013, so với định mức giáo viên theo quy chế hiện hành, khối các trường mầm non còn thiếu 672 giáo viên (gồm 239 giáo viên nhà trẻ và 433 giáo viên mẫu giáo). Trong khi đó, cấp trung học cơ sở thừa 1.336 giáo viên và cấp tiểu học thừa 200 giáo viên.

Trong số 18 huyện, thành phố, thị xã mà chúng tôi thu thập được số liệu, chỉ có Anh Sơn thừa 14 giáo viên, Yên Thành thừa 6 giáo viên mầm non, còn 16 nơi khác, nơi nào cũng thiếu; trong đó thiếu nhiều là Quỳnh Lưu (121 GV), Vinh (94 GV), Nam Đàn (86 GV), Nghi Lộc (70 GV), Thanh Chương (62 GV), Đô Lương (47 GV), Hưng Nguyên (41 GV). …

Theo kế hoạch, năm học 2013-2014, Nam Đàn có 70 nhóm trẻ (trong đó 52 nhóm bán trú) với 1.465 cháu và 200 lớp mẫu giáo (trong đó 192 lớp bán trú) với 6.159 cháu. Hiện tại, Nam Đàn đã huy động được 1.459 cháu nhà trẻ và 6.250 cháu mẫu giáo. Theo định mức giáo viên, Nam Đàn cần 175 giáo viên nhà trẻ và 359 giáo viên mẫu giáo, nhưng thực tế mới chỉ có 145 GVNT và 303 GVMG. 

Các trường MN ở Nghệ An đang thiếu 672 giáo viên.

Hay như Qùy Hợp, năm nay Sở GD&ĐT Nghệ An giao phải huy động 42 nhóm trẻ bán trú với 1.075 cháu và 179 lớp mẫu giáo (trong đó 173 lớp bán trú) với 5.265 cháu. Hiện tại, Qùy Hợp đã huy động được 1.061 cháu nhà trẻ và 5.283 cháu mẫu giáo. Đúng ra, Qùy Hợp phải có 80 GVNT và 298 GVMG, nhưng thực tế cả huyện mới chỉ có 75 GVNT và 266 GVMG. 

Theo giải thích của một lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, các trường mầm non đang thiếu nhiều giáo viên nhưng không thể tuyển thêm được vì các trường tiểu học và THCS còn thừa quá nhiều biên chế. Thiết nghĩ, đây không phải là một giải thích thuyết phục, bởi việc thừa hàng ngàn giáo viên THCS không phải lỗi của các cháu mầm non - lỗi này thuộc về các nhà quản lý, sao lại bắt các cháu mầm non phải chịu cảnh thiếu cô giáo dạy dỗ, chăm sóc mình.

Còn ông Ngô Quang Long, Trưởng phòng Phòng GD&ĐT Diễn Châu thì cho rằng, trong khi các cấp học khác thừa biên chế thì không tuyển thêm vào biên chế giáo viên mầm non, nhưng cũng không thể để các trường mầm non thiếu giáo viên, vì thiếu giáo viên thì không thể nói đến việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dạy các cháu. Ông kiến nghị: Trong lúc chưa có chỉ tiêu về biên chế, tỉnh cần có cơ chế cho phép để các huyện tuyển dụng GVMN theo hình thức hợp đồng lao động, có như vậy mới giải quyết được tình trạng thiếu GVMN.

Minh Đức

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.