Nhìn lại 4 năm chuyển đổi mô hình HTX chợ ở TP Vinh

(Baonghean) - Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, tháng 9/2008, 3 mô hình HTX kinh doanh dịch vụ chợ (gọi tắt là HTX chợ) chính thức tổ chức đại hội thành lập, đó là HTX chợ Kênh Bắc, HTX chợ Cửa Bắc và HTX chợ Bến Thuỷ (TP. Vinh). Mục đích của việc chuyển đổi này là nhằm thiết lập mô hình tổ chức quản lý chợ thống nhất, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đồng thời tạo môi trường pháp lý, khuyến khích các thành phần kinh tế, tổ chức cá nhân đầu tư xây dựng, quản lý khai thác, nâng cao hiệu quả kinh doanh chợ theo hướng văn minh, hiện đại.

Mô hình HTX quản lý chợ là hình thức các tiểu thương trở thành xã viên cùng góp vốn thành lập HTX. Lợi nhuận đạt được từ việc quản lý và kinh doanh chợ sẽ được chia cho xã viên, nên quyền lợi và trách nhiệm của tiểu thương tăng lên. HTX chợ còn có thể góp vốn với các doanh nghiệp khác để đầu tư theo điều lệ của HTX. Mô hình này đã thành công ở một số tỉnh như Đồng Nai, Cần Thơ...

Sau 4 năm hoạt động, mô hình HTX kinh doanh dịch vụ chợ được ban quản lý cũng như các hộ kinh doanh trong các chợ rất đồng tình. Các HTX chợ đã thực sự có nhiều đổi mới. Nếu như trước đây, mọi hoạt động, thu chi của chợ đều trực thuộc UBND phường, xã, do đó ban quản lý chợ thiếu tự chủ, không phát huy được năng lực điều hành. Từ khi chuyển sang mô hình HTX chợ, ban quản lý đã chủ động hoàn toàn trong các khoản thu và chi, tự chịu trách nhiệm trước Nhà nước và pháp luật. Đồng thời, do hoạt động tự chủ, có kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thể bám sát tình hình phát triển của chợ, nên chợ hoạt động ngày càng hiệu quả, thu nhập của các hộ xã viên tăng lên đáng kể.

Năm 2011, HTX Bến Thuỷ có tổng doanh thu là 1.945.289.000 đồng, năm nay tổng doanh thu ước đạt  gần 2,5 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 377 triệu đồng, lãi 407 triệu đồng; thu nhập bình quân người lao động là 2,5 – 3 triệu đồng

HTX chợ Kênh Bắc, sau 4 năm hoạt động theo mô hình mới, tổng doanh thu cũng không ngừng tăng lên. Tổng doanh thu năm 2011 là 670 triệu đồng, lãi 180 triệu đồng. Năm 2012, doanh thu đạt là 780 triệu đồng. Nộp ngân sách Nhà nước 105 triệu đồng. Thu nhập bình quân của người lao động  là 2,5 triệu đồng/tháng.

HTX Cửa Bắc, năm 2011 có tổng doanh thu gần 400 triệu đồng, lãi ròng 160 triệu đồng. Năm 2012 doanh thu đạt 520 triệu đồng, thu nhập bình quân của người lao động là 3,5 triệu đồng/tháng.

                       Gian hàng tạp hóa ở chợ Cửa Bắc - Ảnh: Long Văn

Chị Hồng, một hộ kinh doanh buôn bán lâu năm tại chợ Kênh Bắc cho biết: Từ khi chuyển đổi sang mô hình HTX, chợ được nâng cấp nhiều hơn, sạch sẽ hơn, các dịch vụ trong chợ cũng khá hợp lý, do đó các hộ buôn bán ở đây cũng có cơ hội để mở rộng buôn bán nhiều mặt hàng hơn.

Có thể thấy đây là những mô hình mới, nhưng bước đầu hoạt động đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Hiện nay 2/3 HTX chợ này đã thuê được đất lâu dài với Nhà nước, đó là một điều kiện rất thuận lợi để các HTX này thực hiện các dự án nâng cấp chợ ngày càng khang trang, hiện đại hơn

Năm 2012, chợ Phong Toàn đóng trên địa bàn phường Hà Huy Tập cũng đã đi vào hoạt động theo mô hình này. Nhưng có điểm khác đó là HTX Phong Toàn xây dựng mới, không phải là chuyển đổi từ chợ cũ. Tuy nhiên hiệu quả của những mô hình này trong những năm qua là không thể phủ nhận. Hy vọng trong thời gian tới trên địa bàn Thành phố Vinh và toàn tỉnh nói chung sẽ tiếp tục có nhiều mô hình như thế.

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.