Nhói lòng những mảnh đời bị bỏ rơi

(Baonghean) - Nguyễn Thị Khoa là cái tên mà "bố mẹ" - tập thể các bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đặt khi biết bé bị người mẹ chừng 25-26 tuổi, bỏ lại bệnh viện. Khát sữa, khóc khản cả giọng, bé được các bác sĩ bế hết phòng này sang phòng khác xin sữa. Ăn no, bé lăn ra ngủ ngon lành, đến lúc thức giấc lại được các mẹ bế đi xin sữa. Đã hơn 3 tháng kể từ ngày chào đời, bé được nuôi tại tổ Dưỡng nhi. Đến nay, bé đã nặng 5,2 kg, nước da trắng trẻo, đôi mắt to tròn ngây thơ hiếu động khiến những ai gặp bé cũng mủi lòng cảm động và yêu mến. Cũng giống như Khoa, bé Nguyễn Văn Toàn 1,5 tháng tuổi bị mẹ bỏ rơi khi mới chào đời chưa được 2 ngày tuổi. Lúc sinh ra, bé nặng 3,8 kg, hoàn toàn khỏe mạnh và đến nay bé đã cân nặng 5 kg. Bé có nước da ngăm đen, kháu khỉnh và rất đáng yêu. Các mẹ ở đây yêu thương bé như con ruột của mình.

Nhói lòng những mảnh đời bị bỏ rơi ảnh 1

Hai cháu Khoa và Toàn được nuôi dưỡng tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa

Nghệ An.

Khoa và Toàn là 2 bé bị bỏ lại tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An trong những tháng đầu năm  2012. Mặc dù bệnh viện đã có thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tìm người thân cho các bé, nhưng đến nay vẫn chưa có người đến nhận. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nghệ An ngày ngày cử 1 bác sĩ, 7 nữ hộ sinh thay nhau chia ca chăm sóc các bé. Không có bố mẹ bên cạnh, cuộc sống của các bé đều phải dựa vào nguồn quỹ ít ỏi của bệnh viện và tấm lòng yêu thương của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Vì hạnh phúc lâu dài của các bé, các bác sĩ nơi đây mong muốn một ngày Khoa và Toàn được những người mẹ nhẫn tâm kia quay lại, ôm con vào lòng và nối lại tình mẫu tử. Hoặc ít ra, các bé sẽ được nhận nuôi trong những gia đình khá giả, êm ấm để cuộc sống được hạnh phúc no đủ, lớn lên các bé không phải mặc cảm về cuộc đời mình.

Bác sĩ Phạm Gia Cảnh - Phó trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Nghệ An cho biết: Năm 2011, Khoa đã tiếp nhận 2 bé bị bỏ rơi. Một bé sau đó được một người dân tại huyện Yên Thành nhận nuôi còn một bé do sinh non, tình trạng sức khỏe yếu nên dù mới chào đời đã vĩnh viễn rời xa. 3 tháng đầu năm nay, hai bé Khoa và Toàn được sinh ra khỏe mạnh cũng bị bỏ lại bệnh viện, thiếu hơi ấm tình thương của cha mẹ, được các bác sĩ chăm sóc, đặt tên và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, liên hệ với công an phường Hưng Dũng để tìm nguồn gốc, gia đình các bé nhưng đến nay vẫn chưa có tin tức gì. Hầu hết mẹ của các bé đều trong độ tuổi từ 20 -26, đến bệnh viện một mình, sinh xong là bỏ đi, để lại các bé.  Không những bị bỏ rơi tại bệnh viện mà rất nhiều trường hợp các bé còn bị bỏ rơi ở ngoài cánh đồng, trong thùng rác, trước cổng chùa... Riêng phòng LĐ-TB-XH huyện Diễn Châu cho biết: Trong tháng 3/2012, một người dân tại xã Diễn Kỷ đã phát hiện 2 cháu, một trai, một gái khoảng 10 ngày tuổi bị bỏ lại trong làng. Sau đó, một cháu đã được một người dân tại xã Diễn Ngọc nhận về nuôi, cháu còn lại được gia đình tại xã Diễn Kỷ nhận chăm sóc.

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi đang diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung. Điều này sẽ tạo ra những hệ lụy khôn lường làm ảnh hưởng đến chất lượng nòi giống, chất lượng nguồn nhân lực sau này. Xã hội cũng đang phải gánh chịu những hậu quả do việc bỏ rơi trẻ sơ sinh mang lại.

Võ Văn Dũng

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.